Hàng năm vào ngày 29 và 30 Tết, các gia đình Việt Nam đồng loạt đốt nồi bánh chưng của gia đình. Ngồi ngắm nồi bánh chưng suốt đêm, kể lại những câu chuyện thú vị của năm cũ và chờ đợi một năm mới tươi sáng là những kỷ niệm đẹp trong lòng nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, luộc bánh chưng mất bao lâu là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi mới thử chăm sóc nồi bánh chưng của gia đình mình một vài lần. Qua bài viết này, NgonAZ sẽ có câu trả lời chính xác nhất: Luộc bánh chưng mất bao lâu và luộc bánh chưng mất bao nhiêu giờ để có độ mềm ngon nhất cho bạn dưới đây.
Mất bao lâu để luộc bánh chưng?
Ngày xưa, do ban ngày người ta bận rộn nên thường luộc bánh chưng vào ban đêm nên có chuyện một số gia đình luộc bánh chưng và “thắp” vì không kịp cho nước sôi vào nồi bánh chưng. . Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế và khoa học công nghệ, việc luộc bánh chưng đã có phần đơn giản hơn.
Bạn đang xem: Luộc bánh chưng mấy tiếng thì chín mềm ngon nhất?
Bây giờ hãy cùng chúng tôi phân tích các cách luộc bánh chưng cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh chưng trong gia đình bạn nhé.
Dùng nồi luộc bánh chưng
Đầu tiên là dùng gì để luộc bánh chưng. Một số loại nồi được sử dụng phổ biến là: nồi thép thường (dung tích 70-100l), nồi cơm điện, nồi áp suất, bếp điện công nghiệp và nồi ủ.
– Với bếp củi thông thường, thời gian nướng dao động từ 6-8-10 tiếng tùy theo số lượng và kích cỡ bánh của gia đình bạn.
– Với nồi cơm điện (dung tích khoảng 2l), thông thường bạn có thể luộc mỗi lần 1 cặp bánh, thời gian sẽ là 4-5 tiếng.
– Với nồi áp suất, tùy theo công suất mà xác định được lượng bánh có thể luộc cùng lúc. Thời gian luộc bánh trung bình sẽ là 4-5 tiếng, trong đó khoảng một nửa thời gian bạn sẽ phải mở nắp nồi, kiểm tra nước và lật bánh lại.
– Với nồi ủ thì hơi phức tạp. Bạn cần cho bánh vào nồi nhỏ, đổ nước ngập mặt bánh và nấu thêm 20 phút sau khi sôi. Đặt nồi nhỏ vào nồi lớn và ủ trong khoảng 3 giờ. Tiếp tục lấy nồi nhỏ ra, cho thêm nước sôi ngập mặt bánh (nếu cần), đun sôi lại khoảng 15 phút thì cho vào nồi lớn và để lên men thêm vài tiếng hoặc qua đêm cho đến khi bánh chín .
Xem thêm : Bột mì là gì? [Bột mì đa dụng, bột mì số 8, 11, 13] [Mua bột mì ở đâu?]
– Với nồi điện công suất lớn thì thời gian nướng trung bình sẽ từ 6 – 10 tiếng.
Nguyên liệu sơ chế ảnh hưởng tới thời gian
Tiếp theo là cách sơ chế nguyên liệu ảnh hưởng đến thời gian làm bánh
Ở nhiều địa phương, gạo được ngâm trong nước để nở ra. Có nơi người ta chỉ ngâm nước rồi gói thành bánh. Ngâm gạo trong nước sẽ giúp bánh chín nhanh hơn so với gạo chỉ ngâm trong nước. Ở một số địa phương, người ta vẫn hấp cơm trước khi gói bánh để bánh “ra lò” nhanh hơn.
Đậu xanh dùng làm nhân bánh có thể gọt vỏ và cho trực tiếp vào bánh; Hoặc có nơi hấp chín, nghiền nhuyễn rồi dùng làm nhân. Bằng cách xay nhuyễn đậu xanh, thời gian luộc bánh cũng có thể được rút ngắn lại.
Việc bạn dùng 2 lá, 4 lá hay 6 lá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian nấu bánh chưng. Càng dùng nhiều lá dong để gói bánh thì càng mất nhiều thời gian so với việc dùng ít lá hơn.
Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh là việc thêm một số chất phụ gia khi luộc bánh. Nhiều nơi người ta dùng nước cốt chanh, hoặc gạo được ướp với nước tro để tạo môi trường kiềm giúp luộc bánh chưng nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho Banking Soda (NahCo3) vào nước đun sôi bánh để bánh mềm nhanh hơn.
Xem thêm : Cẩm nang phân biệt các loại rau thơm phổ biến nhất
Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến thời gian nấu bánh chưng của gia đình bạn chính là kích thước của chiếc bánh chưng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, nhiều gia đình đã tùy chỉnh kích thước bánh chưng truyền thống. Với sự xuất hiện của các loại khuôn gói bánh thông minh với đủ kích cỡ từ 7cm, 10cm, 12cm, 15cm,… bạn có thể lựa chọn kích thước bánh chưng phù hợp nhất cho gia đình mình.
Bánh càng nhỏ thì thời gian nấu càng ngắn.
>> Xem thêm: Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện
Luộc bánh chưng bao nhiêu giờ cho mềm và ngon?
Để luộc bánh chưng trong vài giờ cho bánh chín có độ mềm vừa phải, không quá vụn hoặc không quá dai thì bạn chỉ nên luộc bánh chưng trong khoảng 8 – 10 giờ. Đây là thời điểm vàng tuyệt vời để có một chiếc bánh thơm ngon đúng mức. Nấu bánh quá lâu cũng khiến bánh mất đi độ ngon, nhão, mất đi hương vị đậm đà.
Để bánh chưng chín đều, đẹp, không bị biến dạng, sau khi luộc khoảng 4-5 tiếng, bạn vớt bánh chưng ra ngâm trong nước lạnh. Sau đó, thay nước và tiếp tục cho bánh vào nồi đun sôi cho đến khi đủ thời gian. Điều này sẽ giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên cũng như giữ được độ bền. Sau khi luộc bánh, để bánh đẹp hơn, hãy xếp các bánh chồng lên nhau. Sau đó, dùng vật nặng đè lên nắp nồi để ấn bánh cho cứng và vuông vắn hơn.
Có những cách luộc bánh chưng nào?
Có hai cách luộc bánh chưng phổ biến nhất là luộc bằng nồi thường và luộc bằng nồi áp suất.
Đun sôi trong nồi thường
Đây là cách luộc bánh chưng truyền thống được nhiều người áp dụng.
- Cho bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh.
- Bật bếp và đun sôi nước.
- Khi nước sôi, giảm lửa và luộc bánh trong khoảng 5-6 tiếng.
- Khi đã được nửa thời gian thì lật bánh lại để bánh chín đều.
- Sau khi luộc chín, vớt bánh ra cho vào nồi nước lạnh ngâm khoảng 30 phút.
- Lấy bánh ra và để ráo nước.
Đun sôi trong nồi áp suất
- Cách làm tương tự như luộc trong nồi thông thường.
Lời kết
Với hướng dẫn luộc bánh chưng trong bao lâu như trên, bạn và gia đình có thể yên tâm về thời gian nấu chính xác nhất cho nồi bánh chưng của mình. Hãy cùng gia đình tự tay gói bánh chưng, sau đó cùng nhau nấu và gói bánh để có những giây phút bên nhau ấm áp trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang