Duy trì bữa cơm gia đình là cách duy trì hạnh phúc
Chiều ngày 24/12, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Công ty cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Lựa chọn thực phẩm và bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình” nhằm giúp các hội viên phụ nữ và độc giả có những kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. gia đình, biết lựa chọn thực phẩm, bữa ăn đủ dinh dưỡng.
Trong bài phát biểu khai mạc, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô, cho biết, trong văn hóa truyền thống Việt Nam, bữa cơm gia đình là một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành, nuôi dưỡng con người toàn diện của mỗi người. về thể chất và tinh thần. Bữa cơm gia đình góp phần gắn kết yêu thương, tình cảm, hình thành phong cách gia đình trong mỗi gia đình. Trong xã hội truyền thống, bữa cơm gia đình còn là nơi dạy con cái lễ phép, “kính người già thương con”, “ăn trông nồi, ngồi canh”… đối với cách ứng xử của các thành viên trong gia đình.
Trong xã hội hiện đại, khi áp lực công việc và các mối quan hệ xã hội ngày càng gia tăng, bữa cơm gia đình có phần bị mai một. Điều này cũng khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình dần trở nên lỏng lẻo hơn. Chăm sóc, duy trì bữa cơm gia đình là cách giữ gìn hạnh phúc, mái ấm êm ấm, giữ gìn nề nếp, nếp sống gia đình của mỗi gia đình, tôn trọng và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.
Hơn nữa, cuộc sống hiện đại, thực phẩm công nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh đang chiếm ưu thế trong bữa ăn gia đình cũng như trở thành xu hướng phổ biến của giới trẻ. Điều này đã dẫn đến tỷ lệ thừa cân, béo phì, tiểu đường ngày càng gia tăng ở người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. Hậu quả của việc thừa cân, béo phì là tiểu đường, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch…
Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô phát biểu tại buổi giao lưu trực tuyến
“Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm và bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình là điều mà ai cũng quan tâm. Làm thế nào để nấu những bữa ăn gia đình trong bếp không chỉ là vai trò, nghĩa vụ của người phụ nữ”. Phụ nữ mà cả đàn ông cũng yêu thích, đó là sự chia sẻ đầy trách nhiệm của các thành viên trong gia đình dành cho nhau thể hiện bằng những món ăn yêu thích, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây chính là mục đích cuộc họp Lưu trữ trực tuyến của Báo” – bà Quỳnh Trang cho biết.
Xem thêm : 8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
Chia sẻ tại chương trình, bà Trần Thị Minh Nguyệt, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết, ngày nay, nam giới đã dần thay đổi và tham gia chia sẻ công việc nhà, cùng nhau chuẩn bị bữa ăn. vợ nhiều hơn. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn phải chịu trách nhiệm chuẩn bị bữa ăn trong gia đình. Bằng việc nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn thực phẩm, cách sắp xếp bữa ăn đủ dinh dưỡng sẽ góp phần gắn kết tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.
Để nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và hướng dẫn chị em lựa chọn thực phẩm an toàn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cũng đã triển khai nhiều hoạt động như: Hội thi nấu ăn như “Món ngon gia đình”, “Bữa cơm gia đình đầm ấm, yêu thương”… Các hoạt động huy động các thành viên trong gia đình tham gia như chồng, con, đàn ông… nhằm tạo sự gắn kết tình cảm gia đình.
Cùng với đó, Hội các cấp còn chỉ đạo thực hiện các mô hình về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Hội Phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi về vệ sinh an toàn thực phẩm; nói không với thực phẩm không an toàn; hướng dẫn chị em cách lựa chọn thực phẩm sạch; Cung cấp địa chỉ mua rau quả sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe. Hiện tại, chúng tôi có gần 1.600 mô hình tại các quận huyện trên toàn thành phố…
Tình hình an toàn thực phẩm vẫn còn rất nhức nhối nên cô tin rằng mọi người nên sáng suốt và thông minh trong việc tiêu dùng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.
Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn
Tại buổi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành đã chia sẻ đến hội viên nữ giới và độc giả nhiều kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp khi chuẩn bị bữa ăn gia đình; Chuẩn bị bữa ăn gia đình chất lượng với những món ăn giàu dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo.
Rất nhiều kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm và chế biến sao cho hợp lý, cân bằng khi chuẩn bị bữa ăn gia đình được các chuyên gia chia sẻ.
Bác sĩ Chu Thị Tuyết – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, bữa ăn lành mạnh với những thực phẩm lành mạnh, được chế biến đúng cách giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn. Để có một cơ thể khỏe mạnh cần có sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao. Một chế độ ăn dinh dưỡng tốt đòi hỏi chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với từng người và cần cân bằng, đa dạng.
Xem thêm : Ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu, 1 người đã tử vong sau khi xin về
Các chất đưa vào cơ thể không chỉ có protein, thịt, cá mà chúng ta còn cần chú ý đến chất xơ. Chất xơ là môi trường nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, vi khuẩn có lợi, kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa mỡ máu… Người không mắc bệnh đi kèm cần 400g rau/ngày, người tiểu đường, béo phì cần 500 – 600g rau/ ngày.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, để có những bữa ăn lành mạnh, chúng ta cần chú trọng khâu lựa chọn, chế biến thực phẩm. Theo các chuyên gia, chúng ta cần lựa chọn chế biến sạch, an toàn, cân bằng carbohydrate, protein, đủ rau xanh và trái cây chín. Viện Dinh dưỡng có các kim tự tháp dinh dưỡng dành cho các lứa tuổi khác nhau từ trẻ em, học sinh tiểu học, thanh thiếu niên, người già… ứng dụng cho mỗi người mỗi ngày. Ví dụ, người lớn ăn 3-4 phần rau, trái cây chín, nhiều loại protein, thịt, cá, cá sữa, đậu phụ và 2-3 loại rau mỗi bữa.
Việc chuẩn bị thức ăn cũng tùy thuộc vào từng lứa tuổi. Trẻ em có nhu cầu cao hơn có thể ăn đồ chiên rán với lượng vừa phải, người lớn nên hạn chế đồ chiên rán và nên ăn nhiều đồ luộc, hấp để giảm chất béo chuyển hóa trong đồ chiên rán, phòng ngừa các bệnh như cao huyết áp. cao huyết áp, tiểu đường. Đối với những món ăn đơn giản như mì ăn liền, hãy chọn sản phẩm chế biến sẵn đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm cho thị trường, ăn mì có rau xanh, đạm… được cân đối đầy đủ.
Bác sĩ Đỗ Nam Khánh – Ủy viên Thường vụ – Trưởng Ban Kết nối và Phát triển Cộng đồng Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trả lời các câu hỏi tại chương trình.
Chia sẻ tại buổi giao lưu, TS Đỗ Nam Khánh – Ủy viên Thường vụ – Trưởng Ban Kết nối và Phát triển Cộng đồng Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam cũng nhấn mạnh, trong Đông y cũng cần ăn uống phải điều độ. . Cân bằng ở đây có nghĩa là cân bằng giữa số lượng và chất lượng; giữa ngũ cốc (thực phẩm), vật nuôi (cá), cân bằng ngũ hành (rau củ), cân bằng ngũ quả (trái cây), cân bằng tính mát (âm dương)…
Ngoài ra, tâm lý cũng rất quan trọng, khi con người cảm thấy thoải mái sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa và hoạt động của ngũ tạng của tất cả các cơ quan trong cơ thể được tốt hơn. Khi tâm lý căng thẳng, căng thẳng kéo dài, khí huyết ứ đọng, khí huyết ứ đọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng với đó chúng ta cần tăng cường tập luyện. Nếu lười biếng, nhu động ruột của chúng ta sẽ kém.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/lua-chon-thuc-pham-bua-an-can-bang-dinh-duong-cho-gia-dinh-172241224171817742.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang