Nhiều người có thể thích thịt, nhưng nhiều người chỉ thích vị giòn, mềm của lòng bò xào. Và xào cùng chút chua cay thì còn tuyệt vời hơn, ngon không thể tả. Nếu bạn đang tìm kiếm những món lòng bò xào ngon nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi. NGONAZ hôm nay sẽ dành tặng một danh sách dài những gợi ý để chị em phụ nữ trổ tài nấu nướng với chồng.
>>> Xem thêm: Hầm đuôi bò với món gì là ngon nhất?
Bạn đang xem: Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn
Lòng bò gồm những gì?
Khi bạn nghe nói đến lòng bò, bạn có thể nghĩ rằng nó chỉ bao gồm ruột non và ruột già, nhưng không phải vậy. Vậy lòng bò chính xác bao gồm những gì? Bạn có tò mò không?
Lòng bò là tên gọi chung của nhiều bộ phận khác nhau bao gồm: sách, gan bò, lá mía, khăn bò, lưỡi, gan, thậm chí cả gân. Tuy nhiên, vì món ăn này có mùi hôi nên một số người không thích công đoạn chế biến lắm. Đừng lo vì chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, miễn là bạn yêu thích bất kỳ món ăn độc đáo nào.
Cách chế biến lòng bò sạch, trắng, không mùi
Có nhiều cách chế biến lòng bò xào khác nhau như: bạn dùng muối với gừng băm, muối với giấm hoặc phèn chua. Tuy nhiên, với phèn chua bạn nên chú ý đến liều lượng vì nếu cho quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Chuẩn bị món lòng bò xào nước cốt chanh và sả
– Rửa sạch lòng bò, sau đó cho vào chậu, xát nhẹ bằng nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch lại.
– Sau đó, bạn cho khoảng 5 nhánh sả giã nát vào nồi nước sôi. Chần sơ lòng bò trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Lúc này bạn có thể cắt thành từng miếng vừa ăn và xào.
Chuẩn bị món lòng bò xào gừng
– Dùng muối chà xát bên trong thịt bò để loại bỏ hết chất nhờn và bụi bẩn.
– Sau đó, bạn lấy gừng giã nát và trộn với nước. Bạn đun sôi một nồi nước rồi chần qua lòng bò trong hỗn hợp này trong vài phút. Gừng có tính kháng khuẩn, làm sạch bụi bẩn còn sót lại và cũng khử mùi hôi khó chịu.
– Tiếp theo, cho vào bát nước lạnh để lòng bò giòn hơn, sau đó cắt thành từng khúc 3cm và tiếp tục xào.
Món lòng bò xào nào là ngon nhất?
Ngoài món lòng bò luộc thơm lừng chấm nước mắm tỏi ớt thì lòng bò xào cũng là món bạn nên thử. Đặc biệt là sự kết hợp với nhiều nguyên liệu khác càng làm hương vị thêm hấp dẫn. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!
Thịt bò xào dứa
Xem thêm : Cô gái 22 tuổi ở Phú Thọ đi cấp cứu vì không há được miệng sau cú ngã
Tuy là món ăn rất giản dị và dân dã nhưng món lòng bò xào dứa lại được rất nhiều người yêu thích. Ngoài lòng bò và dứa nhất định phải có, bạn có thể thêm chút cần tây, tỏi khô, cà chua để tăng thêm hương vị và màu sắc. Món ăn có sự hòa quyện giữa màu vàng của dứa, màu xanh của cần tây, màu nâu của lòng bò, thêm chút ớt đỏ cay nồng. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận rõ vị chua nhẹ, ngọt và dai dai nơi đầu lưỡi.
Không chỉ vậy, dứa còn là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn nên ăn dứa 3-4 lần/tuần để tăng cường hệ miễn dịch vì trong dứa có chứa nhiều vitamin C, chất xơ… Chúng không chỉ cải thiện hệ tiêu hóa mà còn ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da… Sự kết hợp tuyệt vời giữa dứa và lòng bò xào giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên tuyệt vời và thơ mộng hơn. Nếu không có nhiều thời gian vào bếp, hãy thử ngay món lòng bò xào dứa nhé.
>>> Xem công thức làm món lòng bò xào dứa
Thịt bò xào khế
Người ta vẫn thường trêu nhau: con đường ngắn nhất đến trái tim đàn ông là qua dạ dày. Chẳng cần gì cầu kỳ, đôi khi chỉ cần một đĩa lòng bò xào khế cũng đủ khiến bạn phấn khích. Càng đơn giản thì càng đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhất là với những món ăn như lòng bò. Phải biết cách làm sao cho đúng thì mới giòn, dai và ngon. Với cách làm lòng bò xào khế, bạn có thể thêm một chút hành tây, rau mùi, hành lá, tỏi… để tăng thêm phần hấp dẫn. Còn gì tuyệt hơn khi được ăn một miếng cơm trộn cùng một miếng lòng trắng giòn tan, lại còn có chút vị chua nhẹ. Khi nấu, nhớ xào lòng bò ở lửa lớn để giữ nước và lòng bò không bị dai. Bên cạnh đó, không nên xào lòng bò đến khi chín rồi mới cho khế vào, lòng bò sẽ mất đi hương vị và gia vị cũng không được đều.
>>> Xem ngay cách làm món lòng bò xào khế chua
Lòng bò xào nghệ
Với người miền Trung, món thịt bò xào nghệ có lẽ không còn xa lạ. Chỉ cần nghe tên thôi, chắc chắn bạn đã có thể hình dung ra màu sắc của chúng. Thay vì một màu trắng tinh khôi, thịt bò được phủ lên một mùi thơm vàng ươm, quyến rũ. Theo chia sẻ, món ăn này còn rất tốt cho người đau dạ dày, đồng thời còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài 2 nguyên liệu chính, bạn có thể thêm một ít hành, tỏi, ớt, chanh, gừng… để món ăn thêm đậm đà. Nếu sợ nghệ cạo và dính vào tay, bạn hãy rửa ngay bằng nước ấm hoặc dùng bông gòn thấm sữa tươi chấm vào vùng nghệ rồi rửa lại.
>>> Xem công thức làm món lòng bò xào nghệ
Lòng bò xào lá trầu
Tôi cứ nghĩ lá lốt chỉ dùng để gói chả thịt và xào cà tím, nhưng khi kết hợp với lòng bò thì lại tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời như thế này. Mùi thơm của lá lốt thơm đến nỗi khiến mũi hàng xóm phải ù đi. Và cách làm cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch lòng bò theo hướng dẫn ở trên. Sau đó xào với một ít hành, tỏi, gừng băm, khi gần chín thì cho lá lốt vào xào cùng. Nếu bạn đã chán các món ăn có thịt, cá thì chỉ cần món lòng bò xào lá lốt mới lạ này đảm bảo sẽ khiến bất kỳ ông chồng nào cũng phải mê mẩn.
>>> Xem công thức làm món lòng bò xào lá trầu không
Thịt bò xào hành tây
Hành tây cũng là một loại thực phẩm bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có lòng bò xào. Từng miếng lòng vừa giòn, vừa mềm, vừa dai, khi ăn cùng hành tây thơm phức thì mọi thứ đều tuyệt vời. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hành tây còn có khả năng trung hòa hàm lượng cholesterol cao trong lòng bò giúp món ăn cân bằng hơn. Điều này tốt hơn cho sức khỏe của gia đình. Để tránh bị cay mắt khi thái hành, bạn nhớ rửa sạch dao trước khi thái nhé.
>>> Xem công thức làm món lòng bò xào hành tây
Thịt bò xào rau mùi
Không cần phải đi đâu xa để tìm nguyên liệu này hay nguyên liệu kia, chỉ cần một nắm nhỏ lá rau mùi là có thể biến món lòng bò xào thành món ngon. Nhiều người không thích mùi của rau mùi, nhưng chúng tôi đảm bảo rằng khi nhìn thấy thành quả của món lòng bò xào rau mùi, bạn sẽ thấy khó cưỡng lại. Để tăng thêm hương vị, hãy thêm một ít hành khô, gừng và ớt tươi. Cả gia đình có thể ăn món ăn này khi còn nóng, lòng bò không chỉ giòn và mềm mà còn đậm đà và thơm lừng. Chị em hãy nhanh tay học ngay công thức để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé.
Xem thêm : Lấp đầy thiếu hụt miễn dịch trong giai đoạn đầu đời của trẻ: Việc quan trọng mẹ nên làm ngay cho con
>>> Công thức đầy đủ món lòng bò xào rau mùi
Tim bò có gì?
Lòng bò xào chắc chắn là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu đúng không? Tuy nhiên, nhiều người không biết lòng bò có gì. Theo nghiên cứu của y học phương Tây, lòng bò rất giàu protein, vitamin A, B12… và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt.
Theo Đông y, lòng bò là thực phẩm có vị ngọt, tính bình nên có tác dụng bổ máu, bổ khí, tốt cho gân cốt, có thể chữa được nhiều bệnh như chóng mặt, nhức đầu, viêm đại tràng, suy nhược cơ thể…
Vậy là bạn sẽ không còn thắc mắc trong lòng bò có gì nữa đúng không? Đây là một loại thực phẩm sở hữu nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nên thỉnh thoảng cũng rất ngon để chế biến thành bữa ăn.
Ăn lòng bò xào có tốt không?
Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng trên nên lòng bò cũng được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, vì là nội tạng động vật nên khi chế biến và thưởng thức, bạn cần lưu ý những điều sau:
– Kiểm soát số lần ăn nội tạng: Người khỏe mạnh có thể ăn nội tạng bò xào khoảng 1-2 lần/tuần. Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây hại cho cơ thể.
– Phải nấu chín kỹ, không được ăn sống: vì nội tạng động vật chứa nhiều ký sinh trùng và tích tụ độc tố dư thừa. Do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn nội tạng xào chưa chín kỹ.
– Chọn nguyên liệu tươi ngon nhất, tránh nội tạng thối: hiện nay trên thị trường, người bán tìm đủ mọi cách để “biến hóa” thực phẩm thành món ăn ngon nhất. Vì vậy, khi mua lòng bò, bạn nên chú ý mua vào sáng sớm, mua tại lò mổ là tốt nhất.
– Mỗi người có khả năng ăn uống khác nhau: vì nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol nên người có mỡ máu cao nên ăn ít hoặc không ăn gì cả. Người bị bệnh gút cũng nên chú ý vì họ cắt giảm Purine, sau khi ăn, tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, tùy theo thể trạng của mỗi người mà quyết định có nên ăn hay không và ăn bao nhiêu.
– Khi xào nội tạng bò, bạn nên kết hợp với các loại thực phẩm khác: khi chế biến cùng các loại thực phẩm khác sẽ giúp cân bằng các chất dinh dưỡng bên trong. Không chỉ vậy, chúng còn làm cho món ăn hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Bạn có thể kết hợp với hành tây, cần tây, hành tây, nghệ… tất cả đều giúp giảm cholesterol trong cơ thể, đặc biệt tốt cho sức khỏe.
>>> Xem thêm: Cách làm lòng bò chiên giòn
Lời kết
Có thể mất một chút thời gian để làm sạch lòng bò, nhưng khi vào bếp thì siêu nhanh. Chỉ khoảng 15 phút, bạn sẽ có đĩa lòng bò xào khế, lòng bò xào nghệ, lòng bò xào hành… được bày gọn gàng trên mâm cơm. Nhất là với những gia đình có ông chồng hay tụ tập ở nhà hàng, chỉ cần báo tối nay có món lòng bò xào là chắc chắn sẽ xuất hiện ở nhà trước giờ hẹn. Các chị em hãy nhanh tay trổ tài để mọi người cùng thưởng thức nhé. Sẽ tuyệt lắm đấy. Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn hằng ngày tại đây để các chị em tham khảo nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang