Trong một thí nghiệm đột phá, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Kendle Maslowski từ Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh ở Scotland và Đại học Glasgow (Anh) dẫn đầu đã thiết kế lại vi khuẩn salmonella chết người để chỉ tấn công các tế bào. ung thư ruột.
- 4 loại trà thảo mộc giải độc cơ thể hiệu quả
- Giá ốc hương bao nhiêu tiền 1kg? (Địa điểm mua, Cách chọn)
- Bé 4 tuổi ở Hà Tĩnh bất ngờ nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ được lấy ra hàng trăm viên sỏi mật sau cơn đau hạ sườn phải
- Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới và nguy hiểm thứ hai – Ảnh: ALAMY
Salmonella (vi khuẩn thương hàn) là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng tiêu hóa nặng, có thể dẫn đến tử vong.
Tuy nhiên, chúng cũng sở hữu bản năng tự nhiên là tấn công các tế bào ung thư. Tuy nhiên, có vẻ như quá trình này vẫn đang bị mắc kẹt.
Xem thêm : Mẫu khuôn bánh chưng hiện nay 2024
“Chúng ta biết rằng vi khuẩn salmonella yếu và các vi khuẩn khác có khả năng chống ung thư, nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa biết tại sao nó không tỏ ra hiệu quả như mong đợi” – tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Maslowski.
Theo bài báo đăng trên tạp chí y khoa EMBO Molecular Medicine, các tác giả đã nghiên cứu sâu loại vi khuẩn này ở chuột bị ung thư trực tràng.
Salmonella tấn công các tế bào ung thư. Nhưng nó cũng làm cạn kiệt một loại axit amin gọi là asparagine.
Trong cơ thể, asparagine kích hoạt tế bào T, một loại tế bào miễn dịch cực kỳ quan trọng để chống lại nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.
Vì vậy, các tác giả đã tạo ra một loại vi khuẩn salmonella đặc biệt, được thiết kế lại để không còn làm cạn kiệt asparagine nhưng vẫn có khả năng tấn công các khối u.
Xem thêm : Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?
Khi đó, chúng trở thành bạn đồng hành của tế bào T, tấn công tế bào ung thư hiệu quả hơn, từ đó ngăn chặn sự phát triển của khối u ở chuột bị ung thư trực tràng.
Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu việc sử dụng vi khuẩn để chống lại bệnh ung thư từ thế kỷ 19, nhưng những rủi ro về sức khỏe do vi khuẩn gây ra đã ngăn cản phương pháp này được khám phá sâu hơn.
Nhưng giờ đây, với các công cụ chỉnh sửa gen vi khuẩn hiệu quả, các nhà khoa học một lần nữa có thể tận dụng lợi thế của những “kẻ thù ung thư” tự nhiên này.
Sẽ cần thêm các thử nghiệm lâm sàng trước khi phương pháp này có thể được áp dụng trong điều trị thông thường.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-vi-khuan-chet-nguoi-co-the-thanh-thuoc-ung-thu-dot-pha-17224112122510071.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang