Quả goji là gì?
Quả Goji thường được gọi là quả goji. Trong y học, quả goji có tên khoa học là Lycium barbarum L. với màu đỏ cam tươi khi thu hoạch. Loại thảo dược này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng phổ biến qua nhiều thế hệ ở các nước châu Á.
Quả Goji có hình trứng nhỏ và thuôn dài. Khi quả kỷ tử chín, quả chuyển dần sang màu đỏ sẫm, kích thước khoảng 0,5 đến 2 cm, thịt mềm, mọng nước. Mặt trong của quả có màu nâu sẫm, cuống dẹt.
Thu hoạch quả kỷ tử vào khoảng tháng 9-10 hàng năm vì lúc này quả đã chín và chứa nhiều dược tính quý.
Từ xa xưa, kỷ tử đã được các bác sĩ “chọn lọc” để hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề sức khỏe như sốt, tiểu đường, cao huyết áp và cải thiện các vấn đề về mắt do tuổi tác.
Cách sử dụng quả kỷ tử cũng vô cùng đa dạng và dễ dàng khi có thể ăn sống, nấu chín hoặc sấy khô. Các loại thảo mộc cũng được sử dụng trong nước ép trái cây, trà thảo mộc và cồn thuốc.
Để bảo quản được lâu, kỷ tử thường được phơi khô ở nơi râm mát. Khi vỏ ngoài của quả nhăn lại thì đem phơi nắng khoảng 4-5 ngày.
Quả kỷ tử thường được trồng làm thuốc ở các vùng trung du miền núi phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái.
Kỷ tử là một loại dược liệu được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của quả goji
Quả kỷ tử là một trong những loại trái cây có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Các chất được tìm thấy trong quả goji đỏ bao gồm:
Đạm, đường, béo.
Chất xơ.
Vitamin C.
Vitamin A.
Xem thêm : 5 ‘thủ phạm’ gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng
Vitamin B1, B2…
Sắt, kẽm, đồng, mangan, magie, selen…
Hoạt chất có chức năng liên quan đến tăng cường sức khỏe như: Carotenoid, phenolics, flavonoid, taurine, betaine, zeaxanthin. Polysacarit bao gồm glucose, arabinose, galactose, mannose, xyloza, rhamnose và fucose.
Các nghiên cứu gần đây đã đề cập đến nhiều tác dụng của quả kỷ tử như: Chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch, chống khối u, chống bức xạ và tăng cường tạo máu, làm chậm quá trình lão hóa…
Quả goji có tác dụng gì?
Theo Đông y, quả kỷ tử có tính bình, vị ngọt, bổ can thận, có tác dụng bổ gan thận, nhuận phổi, tăng cường thị lực.
Đồng thời, loại thảo dược này còn thích hợp sử dụng trong các trường hợp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, mệt mỏi, đau lưng, đầu gối, chóng mặt, ù tai, mờ mắt, tinh trùng…
Trong khoa học hiện đại, quả kỷ tử đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy tạo máu, hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa tích tụ mỡ. trong tế bào gan, chống oxy hóa và hạn chế quá trình lão hóa.
Cách sử dụng quả kỷ tử vô cùng đa dạng và dễ dàng vì chúng có thể ăn sống, nấu chín hoặc sấy khô.
Lợi ích của quả goji
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Quả Goji cung cấp lượng lớn vitamin A và C – bổ sung chất chống oxy hóa lành mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ các gốc tự do có hại. Một nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. .
Tăng cường thị lực
Dưới tác hại của ô nhiễm môi trường, tia UV, stress, các gốc tự do sẽ được sản sinh, gây hại cho cơ thể và đặc biệt là suy giảm thị lực. Quả Goji sẽ giúp cải thiện thị lực vì chúng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa zeaxanthin tốt cho sức khỏe, đã được chứng minh trong một nghiên cứu ở Hoa Kỳ.
Ăn loại quả này được coi là phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác nhờ hỗn hợp các polysacarit phân nhánh cao và proteoglycan có tác dụng bảo vệ dây thần kinh mắt.
Một số nghiên cứu cho thấy dược liệu này rút ngắn thời gian để mắt thích nghi với bóng tối, giúp mắt nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng mờ.
Xem thêm : Thịt bò xào với gì ngon nhất? Cách xào thịt bò hấp dẫn cho bữa cơm
Bảo vệ các tế bào biểu mô võng mạc trong mắt chống lại stress oxy hóa do lượng đường trong máu cao ở bệnh tiểu đường. Vì vậy, dược liệu này rất hữu ích trong việc trì hoãn sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.
Quả Goji giúp giảm cân
Với lượng calo thấp, chất dinh dưỡng phong phú và chất xơ dồi dào, bạn hoàn toàn có thể bổ sung quả kỷ tử vào chế độ ăn uống của mình.
Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư
Vitamin C, zeaxanthin và carotenoids là những chất chống oxy hóa cao có trong quả kỷ tử có thể giúp giảm viêm và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Nghiên cứu trên tạp chí Drug Design cho thấy quả kỷ tử có thể làm chậm và ức chế sự phát triển của các khối u có hại.
Làm đẹp da
Beta-carotene được biết đến là tiền chất của vitamin A với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ mà cây kỷ tử mang lại. Một nghiên cứu đã chứng minh quả kỷ tử có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, các gốc tự do gây lão hóa da và ngăn ngừa các rối loạn về da.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Quả kỷ tử đã được nghiên cứu và chứng minh có vai trò hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể vào năm 2015 nhờ khả năng cân bằng lượng insulin và tăng loại cholesterol tốt trong cơ thể là HDL, khác với cholesterol. tệ như LDL.
Giải độc gan
Polysaccharides của quả goji bao gồm: Glucose, arabinose, galactose, mannose, xyloza, rhamnose và fucose đã được xác nhận là có tác dụng tốt đối với tổn thương gan cấp tính và do rượu cùng với bệnh gan nhiễm mỡ.
Betaine cũng đã được chứng minh là làm giảm tổn thương gan do carbon tetrachloride – (CCl4-), bằng cách tăng hoạt động chống oxy hóa và giảm các chất trung gian gây viêm như COX-1/COX-2 và iNOS. Kết quả kiểm tra mô bệnh học đã xác nhận tác dụng cải thiện của chiết xuất betaine.
Theo dân gian, kỷ tử có tác dụng tốt cho cả gan và thận, hỗ trợ phục hồi sức lực cho cơ thể cùng với khả năng đào thải độc tố. Những ngày nắng nóng, bạn có thể pha cho mình một bình trà kỷ tử để giải nhiệt, tăng cường sinh lực.
Bạn nên chú ý điều gì khi sử dụng quả kỷ tử?
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà quả kỷ tử mang lại, vẫn có một số điều cần lưu ý khi sử dụng:
– Có hại cho sức khỏe của thai nhi.
– Tương tác với các thuốc làm loãng máu, thuốc trị tiểu đường, thuốc hạ huyết áp làm cho các thuốc này kém hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ.
– Nếu bạn có tiền sử dị ứng với quả kỷ tử, bạn nên cẩn thận nếu thực phẩm và sản phẩm bạn sử dụng có chứa quả kỷ tử.
– Kỷ tử không nên dùng đối với những người bị huyết áp cao, tâm trạng nóng nảy, cáu kỉnh hoặc những người ăn quá nhiều thịt mỗi ngày khiến mặt đỏ bừng, tốt nhất do có tác dụng làm ấm cơ thể.
– Cẩn thận khi dùng quá nhiều kỷ tử vì có thể gây đỏ mắt, khó chịu và giảm thị lực.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-thuoc-bo-tu-nhien-de-tim-o-cho-viet-tot-cho-mat-giup-ha-duong-huyet-cho-nguoi-tieu-duong-cac-thay-thuoc-chon-mat-gui-vang-ho-tro-dieu-tri-suc-khoe-172241025165516944.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang