Trong số các loại rau mầm, phổ biến nhất phải kể đến: bắp cải xanh, đậu xanh, mầm củ cải đỏ… Những loại rau này từ lâu đã được ca ngợi là một trong những “siêu thực phẩm”, không chỉ giàu vitamin, khoáng chất mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.
- Bé trai 2 tuổi phải lọc máu liên tục sau 7 ngày được người lớn vệ sinh lưỡi
- Phân biệt các giống nhãn ngon Hưng Yên. Truy lùng nơi bán nhãn Hưng Yên chuẩn
- 3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
- Lý do không dùng thực phẩm bổ sung magiê với sắt, kẽm và canxi
- Cách phân loại Đông Trùng Hạ Thảo và cách sử dụng có lợi nhất cho sức khỏe
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, trong giai đoạn đầu phát triển, hàm lượng vitamin C, E và K trong giá đỗ tăng đáng kể.
Bạn đang xem: Loại rau ‘siêu thực phẩm’ giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh
Chúng cũng cung cấp một lượng lớn các enzyme và chất chống oxy hóa quan trọng như flavonoid và polyphenol.
Hình minh họa
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y học Dự phòng Harvard, giá đỗ có hàm lượng vitamin C cao gấp 2-3 lần so với rau củ quả chín, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Vitamin E trong giá đỗ còn có tác dụng chống lão hóa và cải thiện sức khỏe làn da.
Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng giá đỗ chứa hàm lượng polyphenol và flavonoid cao, giúp giảm viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư.
Xem thêm : Chỉ cần đi ngủ vào khung giờ này, bệnh tật “không dám bén mảng”, lão hóa tự động tránh xa
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Các enzyme này giúp phân hủy các hợp chất khó tiêu trong thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
3 lợi ích tuyệt vời của giá đỗ đối với sức khỏe
Giúp giảm lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy rằng ăn giá đỗ giúp họ ổn định đường huyếtkiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cho thấy giá đỗ có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu đã theo dõi một nhóm nhỏ những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nửa ăn 60 gam giá đỗ lăng mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống bình thường của họ, trong khi nhóm còn lại ăn chế độ ăn uống bình thường của họ. Vào cuối nghiên cứu kéo dài tám tuần, những người ăn giá đỗ đã giảm 10% hemoglobin A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu – tốt hơn 12% so với nhóm đối chứng.
Hình minh họa
Giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Theo một số nghiên cứu, hạt nảy mầm làm tăng đáng kể lượng chất xơ mà chúng chứa. Ví dụ, trong một nghiên cứu, ngũ cốc nảy mầm trong năm ngày chứa nhiều chất xơ hơn tới 133% so với ngũ cốc chưa nảy mầm. Trong một nghiên cứu khác, nảy mầm đậu cho đến khi chúng dài 5mm làm tăng tổng lượng chất xơ của chúng lên 226%.
Hầu hết chất xơ này là chất xơ “không hòa tan”, nghĩa là nó không hòa tan trong dạ dày của bạn. Thay vào đó, nó hoạt động như một prebiotic và nuôi dưỡng các vi khuẩn “tốt” trong ruột của bạn. Những vi khuẩn này rất quan trọng để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ổn định và có thể giúp giảm các triệu chứng như đầy hơi và chướng bụng.
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm giá đỗ vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn giá đỗ có thể làm giảm mức cholesterol ở những người bị tiểu đường hoặc béo phì. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng cholesterol HDL “tốt” cũng như làm giảm triglyceride và cholesterol LDL “xấu”. Mức cholesterol thấp hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và xơ vữa động mạch.
Cách ăn giá đỗ lành mạnh nhất
Xem thêm : Phân biệt các giống nhãn ngon Hưng Yên. Truy lùng nơi bán nhãn Hưng Yên chuẩn
Mặc dù giá đỗ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn nếu không được sản xuất, bảo quản và tiêu thụ đúng cách. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn từ giá đỗ, người tiêu dùng cần lưu ý:
Hình minh họa
– Lựa chọn rau mầm từ cơ sở sản xuất có chứng nhận an toàn thực phẩm, tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt.
– Theo nghiên cứu, rửa giá đỗ dưới vòi nước chảy có thể giảm tới 90% vi khuẩn có hại. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn ăn giá đỗ sống trong món salad.
– Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai hoặc người già, nấu chín giá trước khi ăn là cách tốt nhất để tiêu diệt vi khuẩn.
– Rau mầm nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5⁰C và sử dụng trong vòng 2-3 ngày để tránh vi khuẩn phát triển.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-sieu-thuc-pham-giup-ha-duong-huyet-va-tot-cho-tieu-hoa-nguoi-viet-nen-an-de-phong-benh-172240920161031359.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang