Người bị đau nhức xương khớp ăn lá trầu không có tốt không?
Thay vì dùng thuốc Tây để giảm đau, nhiều người đang lựa chọn tận dụng các cây thuốc gia truyền để chữa đau nhức xương khớp vào mùa lạnh, trong đó có cây lá lốt.
Ảnh minh họa
Lá lốt là một loại gia vị quen thuộc của người Việt. Tất cả các bộ phận của cây lá lốt bao gồm lá, thân, rễ đều là những dược liệu quý.
Trong y học dân gian, lá lốt được dùng để chữa bệnh đau khớp Đây là kinh nghiệm chữa bệnh được nhiều người áp dụng thành công. Nguyên nhân là do khi thời tiết trở lạnh, gân cơ dễ co rút, dịch khớp đóng băng, khớp trở nên khô, đau và khó cử động. Chưa kể các đầu dây thần kinh ở khớp trở nên nhạy cảm, người bệnh sẽ cảm thấy đau rõ hơn. Tuần hoàn máu kém, không được duy trì thường xuyên sẽ gây đau khớp vào mùa đông. Lúc này, nhiều người tìm đến các giải pháp phòng ngừa và phòng ngừa tự nhiên như sử dụng lá lốt.
Theo nghiên cứu hiện đại, 100g lá lốt sẽ chứa 39 calo, 86,5g nước, 4,3g protein, 2,5g chất xơ, 260mg canxi, 980mg phốt pho, 4,1mg sắt và 34mg vitamin C. Lá Lá chứa benzyl axetat, lá và thân chứa ancaloit và beta-caryophyllene.
Xem thêm : Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu
Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Vì vậy, dùng lá lốt để chữa bệnh thấp khớp và đau nhức xương khớp được xem là giải pháp vô cùng hiệu quả.
3 bài thuốc chữa đau nhức xương khớp từ lá lốt
Lá lốt có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị, nấu canh hay làm các món ăn như nem chua… Ngoài ra, bạn có thể dùng lá lốt làm thuốc trong những trường hợp sau:
Ảnh minh họa
Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh
Lấy 15g lá lốt khô (khoảng 20-30g lá tươi), đun sôi với 2 cốc nước, giảm còn ½ cốc, uống trong ngày. Nên uống thuốc khi còn ấm, sau bữa tối. Mỗi đợt điều trị là 10 ngày.
Hoặc lá lốt và rễ bưởi, thân voi, cỏ (mỗi loại 30g), tất cả dùng tươi, thái lát mỏng, màu vàng, đun với 600ml nước còn 200ml, chia làm 3 lần trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.
Trị mồ hôi tay, chân nhiều
Xem thêm : 7 loại trà giúp nuôi dưỡng làn da sáng khỏe và mịn màng
30g lá lốt tươi, rửa sạch, để ráo nước, cho vào 1 lít nước sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm chút muối, giữ ấm và dùng để ngâm tay chân thường xuyên trước khi đi ngủ vào buổi tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày.
Hoặc 30g lá lốt cắt nhỏ, xay nhuyễn rồi xay nhuyễn. Đun sôi với 3 cốc nước để lại 1 cốc. Chia làm 2 lần, uống trong ngày. Uống liên tục 7 ngày. Sau khi ngừng dùng thuốc từ 4 đến 5 ngày, tiếp tục dùng thuốc thêm một tuần nữa.
Chữa đầu gối sưng tấy, đau nhức
Lá lốt và ngải cứu mỗi thứ 20g (dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm hấp nóng, đắp vào chỗ đầu gối sưng đau.
Ai không nên ăn lá lốt?
– Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng quá nhiều lá trầu để tránh mất sữa hoặc loãng sữa.
– Những người bị nóng gan, đau dạ dày, loét miệng không nên dùng lá lốt để tránh làm bệnh nặng hơn.
– Bạn chỉ nên sử dụng lá lốt với lượng khoảng 50 – 100g mỗi ngày để có hiệu quả. Nếu ăn nhiều, bạn dễ bị nóng trong người với các triệu chứng như táo bón, khô lưỡi, khát nước liên tục…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-nguoi-viet-nen-an-vao-mua-dong-de-phong-ngua-benh-xuong-khop-17225010422311307.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang