Su hào là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Loại củ này còn được biết đến với những tên gọi khác như: Phát lan, thế lan hay nhân sâm, có nhiều công dụng trong y học cổ truyền, trong đó có hỗ trợ điều trị các vấn đề như: tiểu khó, nước tiểu đục, viêm xoang và xuất huyết tiêu hóa…
- Cách làm mồi câu cá vồ đém, những mẹo câu cá vồ đém đơn giản
- Đứng tại chỗ và làm việc này 10 phút/ngày vừa giảm cân, bớt stress, sống lâu, dân văn phòng nên biết
- 5 yếu tố đáng ngạc nhiên khiến bạn già đi nhanh hơn
- Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư
- Cách làm lạc rang cháy tỏi truyền thống và rang với bơ thơm lừng cả bếp
Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỗi 100g su hào chứa khoảng 27 calo, 6,2 g carbohydrate, 1,7 g protein và 3,6 g chất xơ. Ngoài ra, su hào còn rất giàu vi chất dinh dưỡng như: 350 mg kali, 62 mg vitamin C, 24 mg canxi, 46 mg phốt pho, 19 mg magie, 20 mg natri, 22 mg beta-carotene và 16 mg folate.
Bạn đang xem: Loại rau mùa đông rẻ tiền bán đầy chợ, người Việt nên ăn thường xuyên để phòng bệnh tiểu đường, cao huyết áp
Đặc biệt, loại rau này còn là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và có vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và tăng cường sức khỏe miễn dịch. dịch bệnh. Chất xơ trong su hào giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và quản lý lượng đường trong máu. Vì vậy, ăn su hào hàng ngày có thể hỗ trợ sức khỏe tốt.
Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rễ su hào
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Kohlrabi có lượng calo thấp và giàu chất xơ. Chất xơ cần có thời gian để phân hủy và làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp giảm cảm giác đói.
Xem thêm : Thông tin mới nhất về sức khỏe của cầu thủ Xuân Son sau phẫu thuật
Với hàm lượng nước và chất xơ cao, su hào giúp tạo cảm giác no lâu, trở thành thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh. bệnh tiểu đường loại 2.
Giúp cải thiện huyết áp và sức khỏe tim mạch
Một bát su hào cung cấp nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Kali có chức năng như một thuốc giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng của mạch máu và động mạch.
Một nghiên cứu khác cho thấy su hào có hàm lượng anthocyanin (chất chống oxy hóa) cao hơn, đặc biệt là ở các giống su hào tím. Bổ sung anthocyanin trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim và xơ cứng động mạch.
Ảnh minh họa
Tăng cường khả năng miễn dịch
Kohlrabi rất giàu vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Chuyển mùa dễ khiến cơ thể mắc một số bệnh như viêm đường hô hấp, dị ứng, cảm cúm, sốt… Vì vậy, bổ sung su hào trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ tăng khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
Làm đẹp da
Hấp thụ đầy đủ vitamin C sẽ đảm bảo cơ thể sản xuất đủ cytokine và tế bào lympho để chống nhiễm trùng. Hơn nữa, vitamin C còn có nhiều tác dụng có lợi cho da như tăng cường sinh tổng hợp collagen, thúc đẩy quá trình hydrat hóa da và bảo vệ da khỏi tia cực tím.
Giúp xương chắc khỏe
Xem thêm : Người phụ nữ 64 tuổi ở Thanh Hoá bị nhiễm độc sau 10 năm dùng một thứ bột để chữa hôi nách
Canxi là khoáng chất giúp xương chắc khỏe và dẻo dai. Magiê làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương hoặc loãng xương. Hàm lượng canxi và magie cao trong su hào giúp xương chắc khỏe.
Những hạn chế bạn cần biết khi ăn su hào
Ảnh minh họa
Không ăn su hào sống
Kohlrabi là một loại thực phẩm có thể được chế biến theo nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống, hàm lượng chất sẽ cao hơn nhưng có thể gây đau dạ dày đối với một số người khó tiêu hóa. Ngay cả những người bị đau dạ dày và trẻ nhỏ cũng không nên ăn salad su hào sống hoặc ăn sống.
Không ăn khi bị bệnh tuyến giáp
Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogen, hợp chất thực vật thường thấy trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì vậy, người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế sử dụng su hào.
Đừng ăn quá nhiều su hào
Các bác sĩ Đông y khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào vì su hào có tác dụng giải độc, lợi tiểu nên khi ăn quá nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể mất sinh lực, máu huyết.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-mua-dong-re-tien-ban-day-cho-nguoi-viet-nen-an-thuong-xuyen-de-phong-benh-tieu-duong-cao-huyet-ap-172250109155353304.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang