Người tiểu đường ăn cải chíp có tốt không?
Mặc dù cải chíp được trồng quanh năm nhưng đúng vụ nhất là vào mùa đông và mùa xuân. Giống như các loại rau lá xanh và rau họ cải khác, cải chíp chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất như phốt pho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin, folate, choline, beta-carotene và vitamin.
- Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Nên bán hàng online gì? Top 5 mặt hàng tiềm năng sinh lời cao vốn thấp
- Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
- Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn
- Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín? Luộc trứng gà lòng đào, trứng gà lộn
Vì chứa lượng lớn khoáng chất nên ăn cải chíp thường xuyên sẽ có tác động tích cực đến cấu trúc và mật độ xương, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương cũng như hạn chế các bệnh về xương do tuổi tác.
Bạn đang xem: Loại rau mùa đông giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Cải chíp chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm mức độ viêm. Nó còn được biết đến như một chất chống viêm vì nó hạn chế sự khởi phát của các vấn đề liên quan đến viêm như đau khớp và viêm khớp.
Không chỉ vậy, cải chíp còn là thực phẩm thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng các loại rau họ cải có tác động tích cực đến sức khỏe bệnh tiểu đườnggiúp giảm căng thẳng trong mạch máu, duy trì sự ổn định đường huyết và không làm tăng lượng đường trong máu. Cải chíp cũng đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Công dụng không ngờ của cải chíp
Giúp làm đẹp da
Trong 70 gram cải chíp sống chứa tới 31,5 mg vitamin C. Như đã đề cập, vitamin C là dưỡng chất có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí… Vitamin C còn làm giảm nếp nhăn trên da. bằng cách kích thích sản xuất collagen, một loại protein quan trọng cho độ đàn hồi của da.
Giúp tăng khả năng miễn dịch
Cải chíp có chứa selen, một loại khoáng chất được biết đến là chất khử độc thần kỳ, có khả năng “săn lùng” và bẫy các kim loại nặng độc hại, sau đó loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng selen đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào T “sát thủ” phân chia để tăng số lượng và di chuyển ra khỏi hạch bạch huyết để tiêu diệt vi khuẩn. tiêu diệt các tế bào bị bệnh (chẳng hạn như những tế bào bị nhiễm virus).
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Xem thêm : Giá ốc bươu đen (ốc bươu đen giống) bao tiền 1kg hiện nay?
Vitamin B6 và folate trong cải chíp ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine – một phân tử gồm 20 axit amin (axit amin là những phân tử cần thiết để cơ thể tổng hợp tất cả protein). Homocysteine cao là nguyên nhân phổ biến gây viêm động mạch và do đó cũng liên quan đến bệnh tim mạch đe dọa tính mạng.
Giúp tăng mật độ xương
Cải chíp chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe của xương bao gồm: Sắt, canxi, phốt pho, magie và vitamin K.
Các khoáng chất chính được tìm thấy trong xương và răng được tạo thành từ canxi và phốt pho. Vitamin K đã được chứng minh là làm tăng mật độ xương ở những người bị loãng xương cũng như giảm tỷ lệ gãy xương. Sự kết hợp của các khoáng chất này góp phần rất lớn vào sự phát triển và duy trì xương và cơ bắp khỏe mạnh.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Cải chíp nói riêng và các loại rau họ cải nói chung có đặc tính chống ung thư mạnh. Nghiên cứu cho thấy một số người ăn rau họ cải thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết thấp hơn.
Cải chíp còn chứa vitamin C, vitamin E và beta-carotene – những chất dinh dưỡng hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do. Theo các nhà khoa học, các gốc tự do sản sinh quá mức có thể gây đột biến DNA, tạo ra tế bào lạ trong cơ thể. Những tế bào lạ này sẽ phát triển vô tổ chức và gây ung thư.
Ảnh minh họa
Người tiểu đường ăn cải chíp cần biết điều này
Xem thêm : Cách pha nước chấm nem chạo hấp dẫn ngay từ đầu lưỡi
Cải chíp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng có thể gây bất lợi trong những trường hợp sau:
Hạn chế ăn đồ sống
Cải chíp sống chứa một loại enzyme gọi là myrosinase có thể ngăn cơ thể hấp thụ iốt, cản trở chức năng tuyến giáp. Nấu ăn sẽ chặn enzyme này. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn quá nhiều cải chíp sống mà hãy sơ chế bằng cách nấu chín.
Đừng nấu quá chín
Không nên nấu rau ở nhiệt độ cao quá lâu cho đến khi mềm vì sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Khi bạn luộc rau quá kỹ, các vi chất như vitamin B, C sẽ bị hòa tan trong nước và thấm ra ngoài một cách khá lãng phí.
Không ăn cải chíp với bí đỏ
Bí ngô chứa enzym phân hủy vitamin C, trong khi cải chíp lại chứa rất nhiều vitamin C. Vì vậy, ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải chíp.
Ai không nên ăn nhiều cải chíp?
– Người bị viêm thận được khuyến cáo không nên ăn nhiều cải chíp vì có thể gây lắng đọng canxi oxalat ở thận, lâu ngày hình thành sỏi thận.
– Người bị tiêu chảy không nên ăn nhiều loại rau này vì cải chíp rất giàu chất xơ và có tác dụng nhuận tràng nên dễ làm bệnh nặng hơn.
– Người hay bị cảm lạnh không nên ăn nhiều vì cải chíp là thực phẩm có tính lạnh. Nếu muốn sử dụng thì nên kết hợp với gừng tươi khi chế biến.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-mua-dong-giup-on-dinh-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241206161805835.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang