Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau xà lách
Xà lách và xà lách là loại rau phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau “chống ngán” rất dễ ăn. Vì vậy, trong thực đơn chiên, nướng người ta thường đưa loại rau này vào. Ngoài ra, xà lách còn được dùng làm salad và trộn để ăn hàng ngày. Rau củ không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Hình minh họa
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Viện Dinh dưỡng nghiên cứu, 100g xà lách chứa 95% nước, 17 Kcal, 77mg canxi, 18mg sắt, 34mg phốt pho, 15mg vitamin C. Xà lách chứa rất nhiều beta-carotene và vitamin. và các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, đồng, kali…
Xem thêm : Giãn mao mạch có nguy hiểm không?
Rau diếp chứa ít calo, chỉ số đường huyết GI thấp nên phù hợp với con người bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau diếp để giúp hạ đường huyết và làm chậm quá trình tăng đường huyết. Loại rau này còn được xếp vào loại siêu thực phẩm dành cho người mỡ máu, giúp giảm cholesterol hiệu quả, tăng cường chức năng tim mạch, giảm huyết áp.
4 nhóm người không nên ăn rau diếp sống
Những người đang dùng thuốc chống đông máu
Đối với người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, ăn nhiều rau sống, đặc biệt là rau diếp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến huyết khối (cục máu đông). ) và các biến chứng liên quan.
Ảnh minh họa
Phụ nữ mang thai
Rau diếp sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn, ký sinh trùng có hại chưa bị tiêu diệt, là nguy cơ cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.
Người bị đau dạ dày
Xem thêm : Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”
Người bị đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm, đồ uống gây kích ứng niêm mạc dạ dày như rau thơm, rau sống, nước sốt, rau củ quả chứa nhiều chất xơ, đồ ăn chua, cay và không nên ăn nhiều dưa. , cà tím muối, xúc xích, giăm bông, thịt dai, gân, sụn.
Người bị viêm đại tràng
Khi bị viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn rau diếp, vì loại rau này có chứa chất xơ không hòa tan như cellulose, khi ăn dễ khiến thành ruột bị “xoa bóp”.
Bao nhiêu rau diếp và xà lách là đủ?
Rau xà lách và xà lách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 100g mỗi lần) kết hợp với các loại rau củ quả khác để đa dạng hóa thực phẩm.
Lưu ý rằng rau diếp trái vụ rất dễ bị người trồng phun thuốc tăng trưởng. Khi mua, bạn cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ của rau, chọn rau từ vùng đất sạch để tránh bị nhiễm ký sinh trùng. Rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ đất, cát và trứng giun bám vào rau.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-mua-dong-giup-ha-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241228164638824.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang