Người bệnh tiểu đường có ăn được rau hoa cúc không?
Hoa cúc là loại rau quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Mọi người bệnh tiểu đường Hoàn toàn có thể ăn rau hoa cúc vì loại rau này chứa lượng carbs thấp (100g rau hoa cúc chứa 1,9g carbs) nên không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của người bệnh.
- 5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả
- Giá thịt bò Kobe bao nhiêu tiền 1kg hôm nay? Địa chỉ mua, Cách chọn
- Người đàn ông ở Bắc Giang nguy kịch sau khi uống 10 lít nước kiềm pha muối mỗi ngày
- Loại hạt bổ dưỡng có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để có giấc ngủ sâu, kéo dài tuổi thọ
- 6 lý do uống viên vitamin D không có tác dụng, ngay cả khi dùng hàng ngày?
Theo các chuyên gia, lượng carb nạp vào mỗi ngày từ 20 – 50g được công nhận là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người mắc bệnh tiểu đường. Với lượng carb thấp, hoa cúc là thực phẩm thân thiện để người bệnh tiểu đường bổ sung vào thực đơn hàng ngày mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. đường huyết.
Bạn đang xem: Loại rau mùa đông bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để hạ đường huyết, ngủ ngon hơn
Ngoài ra, rau hoa cúc còn rất giàu chất xơ, đây là loại rau giàu dinh dưỡng, giúp duy trì sức khỏe tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa
Công dụng tuyệt vời của rau hoa cúc đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Rau hoa cúc chứa rất nhiều chất xơ, 100g hoa cúc có khoảng 2g chất xơ. Chất xơ có tác dụng kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn, làm giảm tốc độ đường trong thức ăn đi vào máu. Điều đó có nghĩa là ăn rau hoa cúc giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Trong 100g rau hoa cúc có 1,6g protein và chỉ có 14kcal. Ít calo nên ăn hoa cúc không gây tăng cân. Cùng một lượng protein giúp tạo cảm giác no lâu nên người bệnh có thể duy trì cân nặng hợp lý.
Cải thiện giấc ngủ
Xem thêm : Ngâm chân nước ngải cứu có tác dụng gì?
Rau hoa cúc có mùi hương nhẹ nhàng, sảng khoái nhờ chứa tinh dầu. Vì vậy, loại rau này không chỉ có tác dụng giảm ho mà còn giúp an thần, hạ huyết áp và cải thiện giấc ngủ. Cùng với vitamin, caroten và axit amin, loại rau này còn giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người già.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Glucid, lipid, protein và lysine, chất xơ, nước, canxi, vitamin B, vitamin C trong hoa cúc là những thành phần có vai trò cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh liên quan. Ngoài ra, chất diệp lục trong hoa cúc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cholesterol trong máu hiệu quả.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Rau hoa cúc chứa lượng lớn selen, giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, hoa cúc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác rất phù hợp để sử dụng hàng ngày.
Món ăn chữa bệnh hiệu quả từ rau hoa cúc
Ảnh minh họa
Chữa cảm cúm
Lấy 150g hoa cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo sôi lên tô hoa cúc, để khoảng 5 – 10 phút thì trộn đều rau và ăn. Ăn 2 – 3 lần một ngày. Đây là món thuốc có tác dụng giải cảm nhanh chóng, hiệu quả mà không cần dùng thuốc.
Chữa ho dai dẳng
Nấu canh phổi heo hoa cúc ăn với cơm trị ho dai dẳng. Cần dùng 150g hoa cúc tươi, 200g phổi lợn. Sau đó băm nhỏ phổi lợn, ướp với gừng và gia vị. Xào cho đến khi chín thì cho nước vào đun sôi. Cho hoa cúc vào, rau vừa chín tới thì tắt bếp ngay. Nên ăn canh khi còn nóng, mỗi ngày một lần, liên tục trong 3-4 ngày.
Chữa đau đầu
Lấy một nắm lá hoa cúc tươi, đun nóng rồi đắp lên đỉnh đầu và thái dương mỗi khi bạn bị đau đầu hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không có mùa hoa cúc, bạn có thể dùng hoa cúc khô chữa đau đầu theo cách sau: 10 – 15g hoa cúc khô, cho vào 3 bát nước, đun sôi đến khi còn 1 bát. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Uống liên tục trong 5-7 ngày để có kết quả tốt nhất.
Giúp hạ huyết áp
Xem thêm : Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải
Nhờ vị mát, gây tê, không độc, điều hòa tỳ vị, an thần, chứa chất kiềm mật nên hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp, bồi bổ trí não, chất xơ thô rất tốt cho cơ thể. tiêu hóa và dễ sử dụng. và giảm cholesterol.
Bạn có thể ăn sống hoặc dùng nấu canh đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Bạn có thể dùng hoa cúc nấu thịt hoặc canh tôm, hoa cúc trộn gỏi, canh rong biển hoa cúc, dùng làm món ăn lẩu… để chữa bệnh.
3 nhóm người không nên ăn rau hoa cúc?
Ảnh minh họa
Người bị tiêu chảy, lạnh bụng
Theo Đông y, hoa cúc có tính mát nên nếu bạn bị tiêu chảy hoặc cảm lạnh mà ăn thực phẩm này thì bệnh sẽ nặng hơn. Vì vậy, một là loại bỏ hoa cúc khỏi khẩu phần ăn hàng ngày trong thời gian bị tiêu chảy, hai là sử dụng với số lượng hạn chế và luôn nấu chung với các loại gia vị có tính ấm như tiêu, gừng để cân bằng. tương đương với tính chất làm mát của hoa cúc.
Người bị huyết áp thấp
Như đã đề cập ở trên, hoa cúc là thực phẩm có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đối với những người bị huyết áp thấp hoặc thường xuyên bị huyết áp thấp thì đây là sự lựa chọn cấm kỵ. Không những vậy, thực tế còn cho thấy, đối với những người có huyết áp bình thường, huyết áp tụt nhẹ vẫn có thể xảy ra khi ăn rau hoa cúc với số lượng quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
Trẻ em dưới 1 tuổi
Rau hoa cúc có chứa một số thành phần khó tiêu và không có lợi cho chức năng tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo đây không phải là lựa chọn phù hợp với nhóm đối tượng này. Khi một số bà mẹ nhìn thấy tác dụng giảm ho của hoa cúc, họ rất muốn áp dụng cho con mình. Tuy nhiên, nếu con bạn chưa được 12 tháng tuổi thì bạn nên đặc biệt lưu ý đến điều này.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-mua-dong-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-ha-duong-huyet-ngu-ngon-hon-172250102112218804.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang