Người bị tiểu đường ăn cây chùm ngây có tốt không?
Moringa là một loại cây đa năng được biết đến với đặc tính dinh dưỡng và dược tính. Lá, hạt và vỏ của nó đều được sử dụng. Moringa giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
- Nghi ngờ đột quỵ, người đàn ông 50 tuổi suýt mất mạng vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) ăn gì? Mùng 5 tháng 5 năm ăn gì?
- Giá thịt mèo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? (Giá thịt, cao xương)
- 12 Tác dụng hạt sen đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết hết
- Giá hạt dẻ (hạt khô, hạt tươi) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Hình minh họa
Theo Healthshots, Moringa phù hợp với những người bệnh tiểu đường Loại 2. Loại rau này giàu chất xơ, axit béo và chất chống oxy hóa, có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu lúc đói, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Lá chùm ngây làm tăng sản xuất insulin, cải thiện độ nhạy cảm và khả năng hấp thụ glucose của cơ và gan, đồng thời giảm lượng glucose hấp thụ bởi ruột non.
Xem thêm : Khoai lang bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có béo không?
Lý do cây Moringa có tác dụng này là vì nó chứa isothiocyanate, có tác dụng giúp làm chậm sự khởi phát của bệnh tiểu đường.
Lợi ích của cây chùm ngây đối với bệnh tiểu đường
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo Tiến sĩ Chanchal Sharma, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Daffodils by Artemis ở Jaipur, Ấn Độ, cây chùm ngây đã được khoa học chứng minh là có tác dụng giúp hạ đường huyết. Bột lá chùm ngây cũng có hiệu quả trong việc cải thiện lượng đường huyết.
Tăng độ nhạy insulin
Độ nhạy insulin là thuật ngữ được sử dụng để mô tả mức độ phản ứng của tế bào với insulin, Tiến sĩ Chanchal Sharma cho biết. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường và Rối loạn chuyển hóa cho thấy cây chùm ngây đảo ngược tình trạng kháng insulin do chế độ ăn nhiều fructose gây ra và cải thiện chức năng tinh hoàn.
Hình minh họa
Phản ứng giảm đường huyết
Xem thêm : 6 ‘thủ phạm’ giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác
Tiến sĩ Chanchal Sharma khẳng định rằng tiêu thụ cây chùm ngây trong bữa ăn có thể giúp giảm phản ứng đường huyết. Thêm bột lá chùm ngây vào bữa ăn cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng sau khi ăn.
Chứa chất chống oxy hóa
Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cây chùm ngây cũng chứa các đặc tính chống tiểu đường có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm liên quan đến bệnh tiểu đường.
Ai không nên ăn cây chùm ngây?
Moringa được coi là thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh ăn nhiều Moringa vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc sản xuất sữa.
Ngoài ra, những người bị bệnh thận hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, chẳng hạn như insulin, nên trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung cây chùm ngây vào chế độ ăn uống.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-giup-kiem-soat-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-thuong-xuyen-172240905155825645.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang