Bà Vương (Quảng Đông, Trung Quốc) năm nay 68 tuổi, là người rất coi trọng sức khỏe. Nghe nói người cao tuổi dễ bị thiếu canxi và loãng xương, bà bắt đầu tăng cường bổ sung canxi, mỗi ngày uống 1 viên canxi. Cả năm nay vẫn như vậy.
- Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
- Trái tim của thanh niên chết não hiến tạng tại Hà Nội đã đập những nhịp đầu tiên
- Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối
- Cách phân loại Đông Trùng Hạ Thảo và cách sử dụng có lợi nhất cho sức khỏe
- Code Weak Legacy mới nhất 2024, Cách nhập giftcode
Gần đây, cô thấy mình cảm thấy chóng mặt và yếu ớt. Lúc đầu, cô nghĩ rằng đó là do cô không được nghỉ ngơi đầy đủ. Một ngày nọ, cô ngất xỉu và gia đình đưa cô đến bệnh viện để kiểm tra. Các bác sĩ phát hiện ra rằng mức kali của cô Wang thấp hơn nhiều so với bình thường.
Bạn đang xem: Loại rau giàu kali gấp 7 lần chuối giúp chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch
Hóa ra những năm gần đây, bà Vương chỉ chú trọng bổ sung canxi mà bỏ qua kali. Ngoài ra, người cao tuổi chức năng tiêu hóa kém hơn, dễ bị thiếu kali hơn. Bà được điều trị tích cực tại bệnh viện và được xuất viện sau khi hồi phục.
Nhiều người không để ý đến 5 dấu hiệu thiếu kali trong cơ thể
Tiến sĩ Gao Mingsong (Khoa Nội tiết, Bệnh viện số 1 Vũ Hán) cho biết, kali rất quan trọng đối với nhịp tim, hoạt động thần kinh cơ và chức năng hô hấp.
Khi cơ thể thiếu kali, các vấn đề về chức năng tế bào ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể có thể xảy ra, thậm chí dẫn đến ngừng tim. Trong giai đoạn đầu của tình trạng thiếu kali, các triệu chứng vật lý rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Chúng có thể bao gồm:
1. Chân tay yếu
Khi hạ kali máu xảy ra, cơ thể mất sức và tứ chi cảm thấy yếu rõ rệt. Đặc biệt ở những vùng gần cơ thể, các triệu chứng rõ ràng hơn, chẳng hạn như cảm giác không thể nhấc tay lên, không thể chạm vào tai; không thể nhấc chân lên, không thể đi lại…
Xem thêm : Người phụ nữ 50 tuổi đang khỏe mạnh bỗng nhồi máu não, tử vong vì trót làm việc này ngay sau khi ăn
2. Khó thở
Thiếu kali khiến cơ không thể co bóp và thư giãn bình thường, gây co thắt, bao gồm cả co thắt cơ hô hấp, khiến việc thở hàng ngày trở nên rất khó khăn.
3. Rối loạn nhịp tim
Thiếu kali trong cơ thể sẽ làm tăng tính hưng phấn của cơ tim và làm giảm độ dẫn điện. Điều đó gây ra các triệu chứng như hồi hộp, loạn nhịp tim. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ngừng tim và đe dọa tính mạng.
4. Triệu chứng hệ tiêu hóa
Thiếu kali có thể dễ dàng gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn và đầy hơi, dễ bị nhầm lẫn với tình trạng khó chịu đường tiêu hóa.
5. Triệu chứng hệ tiết niệu
Thiếu kali cũng dễ gây ra các triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu như tiểu nhiều lần, tiểu gấp và đau khi tiểu.
Hàm lượng kali trong loại rau này cao gấp 7 lần chuối nhưng nhiều người chưa từng nghe đến.
Xem thêm : Hạt kê là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng của hạt kê với sức khỏe
Cơ thể thực sự có thể bổ sung kali thông qua các bữa ăn hàng ngày. Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ 2000 mg kali mỗi ngày. Lượng tiêu thụ để ngăn ngừa các bệnh mãn tính nên đạt 3600 mg mỗi ngày.
Khi nói đến thực phẩm giàu kali, nhiều người cho rằng chuối là loại thực phẩm đầu tiên xuất hiện trong đầu. Trên thực tế, chuối không phải là loại thực phẩm duy nhất giàu kali. Có một loại rau có hàm lượng kali cao gấp 7 lần chuối. Đó chính là loại rau quý: Xà lách Iceberg (còn gọi là xà lách giòn hoặc xà lách baby).
Khi ăn xà lách Iceberg, bạn sẽ thấy nó có vị tươi, mềm và giòn, như tan trong miệng, có vị hơi mặn. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng nước lên tới 95%. Đây cũng là loại rau có hàm lượng kali và magiê cao. Hàm lượng kali trong 100g xà lách Iceberg lên tới 1825mg, cao gấp 7 lần so với chuối. Bạn chỉ cần tiêu thụ 100g loại rau này mỗi ngày là có thể đáp ứng được 90% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể.
Ngoài việc giàu magie và kali, rau diếp cá còn chứa canxi, sắt, kẽm, flavonoid… có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, 3 loại thực phẩm sau đây cũng có thể giúp cơ thể bổ sung kali.
– Ngũ cốc: Ngũ cốc rất giàu kali, ăn 50 – 150g mỗi ngày có thể cung cấp cho cơ thể 150 – 400mg kali.
– Khoai tây: Các loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang, khoai môn cũng rất giàu kali.
– Trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả cũng là một trong những nguồn cung cấp kali chính cho cơ thể. Bạn nên tiêu thụ ít nhất 300g rau và 200g trái cây mỗi ngày và duy trì chế độ ăn uống đa dạng nhất có thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-giau-kali-gap-7-lan-chuoi-giup-chong-viem-chong-oxy-hoa-va-bao-ve-tim-mach-172240902064335463.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang