Người bị tiểu đường ăn rau dền có tốt không?
Rau dền là một món ăn phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Rau dền được sử dụng trong ẩm thực bao gồm rau dền đỏ (còn gọi là rau dền tím), rau dền gạo và rau dền gai… các loại rau này đều có hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm : Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi mắc chứng hay quên
Hình minh họa
Mọi người bệnh tiểu đường Rau dền được khuyến khích sử dụng vì loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe. Hàm lượng sắt và canxi trong rau dền khá cao trong số các loại rau tốt cho người bị tiểu đường. Rau dền cũng giàu kali và chất xơ nên được coi là thực phẩm tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, lá rau dền còn giàu protein, chế độ ăn giàu protein giúp kiểm soát cơn thèm ăn vì nó làm giảm lượng insulin trong máu và giúp bạn cảm thấy no. Không chỉ lá, hạt rau dền cũng là nguồn protein dồi dào và hoàn toàn không chứa gluten.
Ngoài ra, tiêu thụ 100g lá rau dền chỉ cung cấp 23 calo cùng hàm lượng chất xơ dồi dào, là yếu tố giúp giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.
Lợi ích của cây rau dền đối với bệnh nhân tiểu đường
Xem thêm : Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi mắc chứng hay quên
Hình minh họa
Giúp ổn định lượng đường trong máu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng đường huyết như béo phì.
Giúp giảm biến chứng về răng
Cây rau dền là một bài thuốc hiệu quả giúp giảm các biến chứng về răng miệng như đau, sưng nướu, đau họng hoặc loét miệng.
Giúp giảm mức cholesterol
Rau dền còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh động mạch vành.
Giúp tăng tế bào hồng cầu
Thiếu sắt trong cơ thể có thể gây ra tình trạng thiếu máu. Hàm lượng sắt phong phú trong rau dền giúp tăng hemoglobin và hồng cầu, rất có lợi cho những người bị thiếu máu.
Người tiểu đường mắc các bệnh sau đây nên hạn chế ăn rau dền:
Mặc dù cây rau dền được coi là lành tính và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng những người mắc các bệnh sau đây cần lưu ý:
Xem thêm : Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi mắc chứng hay quên
Hình minh họa
Người bị suy thận
Rau dền có nhiều protein hơn các loại rau khác, vì vậy bệnh nhân tiểu đường bị suy thận cần hạn chế protein cũng nên hạn chế ăn rau dền. Điều này có nghĩa là bệnh nhân chỉ nên ăn một lượng nhỏ thỉnh thoảng, nhưng cũng tùy thuộc vào mức độ suy thận của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi thắc mắc về chế độ ăn uống của mình.
Người bị sỏi thận
Mặc dù rau dền giàu canxi, kẽm, vitamin A và chất chống oxy hóa nhưng hàm lượng axit oxalic trong rau dền cũng khá cao. Do đó, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn rau dền.
Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút
Người bị tiểu đường và viêm khớp do gút nên hạn chế ăn rau dền vì rau dền có hàm lượng purin cao, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Khi điều kiện thuận lợi như nhiệt độ thấp, tinh thể urat có thể kết tinh và lắng đọng trong khoang khớp, gây viêm, sưng và đau khớp.
Người bị tiểu đường nên dùng bao nhiêu rau dền?
Rau dền có tính mát và có tác dụng nhuận tràng rất tốt nên các chuyên gia dinh dưỡng chỉ khuyến cáo người tiểu đường không nên ăn quá 200g rau dền mỗi ngày.
Lưu ý, rau dền đã nấu chín không nên hâm lại nhiều lần vì nitrat trong lá sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất gây ung thư và không tốt cho trẻ em.
Ngoài ra, rau dền đã nấu chín không nên để qua đêm vì rau dền có khả năng hấp thụ ánh sáng cao, để qua đêm sẽ không tốt cho sức khỏe.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-de-trong-ban-day-cho-viet-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240803230228004.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang