Người bị tiểu đường ăn bắp cải có tốt không?
Cải bắp là loại rau quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Cải bắp có chỉ số GI và GL thấp: Chỉ số GI của cải bắp là 15 và chỉ số GL là 1. Với chỉ số GI và GL thấp, người bệnh tiểu đường có thể ăn một cách an toàn mà không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu.
Hình minh họa
Trong một nghiên cứu năm 2008 trên chuột, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn bắp cải trong 60 ngày. Kết quả cho thấy ăn bắp cải có thể làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát lượng đường trong phạm vi an toàn. Ngoài ra, ăn nhiều bắp cải có thể giúp giảm cân, chất xơ và protein trong bắp cải có thể giúp duy trì sức khỏe tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Do đó, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bắp cải để bổ sung dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Lợi ích của bắp cải đối với bệnh nhân tiểu đường
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Không chỉ ít carbohydrate, bắp cải còn chứa nhiều chất chống oxy hóa chống tăng đường huyết, giúp ngăn ngừa sự hấp thụ đường và máu, tăng độ nhạy insulin. Do đó, sử dụng bắp cải sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế biến động và giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn.
Hình minh họa
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bắp cải tím chứa hợp chất anthocyanin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Do đó, ăn bắp cải tím giúp người tiểu đường giảm các biến chứng tim mạch nguy hiểm.
Giúp giảm nguy cơ huyết áp cao
89g bắp cải trắng thông thường chứa 151mg kali. Khoáng chất này sẽ giúp giảm huyết áp cao ở những người bị tiểu đường.
Giúp hỗ trợ giảm cân
89g bắp cải chỉ chứa 22 kcal, và 1,1g protein. Lượng calo thấp, ăn bắp cải sẽ không gây tăng cân. Lượng protein tương đối giúp tạo cảm giác no lâu để bệnh nhân có thể duy trì cân nặng hợp lý.
Người bị tiểu đường ăn bao nhiêu bắp cải là phù hợp?
Mặc dù tốt cho người tiểu đường nhưng bắp cải vẫn chứa một lượng carbohydrate nhất định (5,2g carbohydrate trong 89g bắp cải). Theo khuyến cáo, người tiểu đường bổ sung 20-50g carbohydrate mỗi ngày sẽ có tác dụng đáng kể trong việc giảm lượng đường trong máu. Do đó, người tiểu đường chỉ nên ăn một phần bắp cải nấu chín hoặc hấp, khoảng 100-150g mỗi ngày.
Người tiểu đường có 3 dấu hiệu này không nên ăn bắp cải
Xem thêm : Người phụ nữ 56 tuổi ở Tuyên Quang trật khớp thái dương hàm chỉ vì… ngáp
Mặc dù bắp cải là loại rau ngọt và mát nhưng người bị tiểu đường không nên ăn. Cụ thể:
Hình minh họa
Những người có vấn đề về tuyến giáp
Trong bắp cải có chứa goitrin, một chất chống oxy hóa ức chế chức năng tuyến giáp, khiến bệnh tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người tiểu đường mắc bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn bắp cải trong thực đơn hàng ngày.
Người bị suy thận nặng
Bắp cải là loại thực phẩm có chứa hàm lượng kali cao (151mg kali trong 89g bắp cải). Nếu ăn nhiều bắp cải, lượng kali hấp thụ vào cơ thể lớn có thể khiến cơ tim giãn nở và mềm đi, tạo ra nhịp tim bất thường, kèm theo yếu cơ, liệt cơ,… Ngoài ra, bệnh nhân có thể dễ bị tiêu chảy và tiểu đêm.
Những người dùng thuốc làm loãng máu
Một số bệnh nhân được kê đơn Warfarin, một loại thuốc làm chậm quá trình đông máu. Bắp cải chứa vitamin K, giúp đông máu, làm giảm hiệu quả của thuốc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-rau-co-vi-ngot-thanh-mat-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240814151648114.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang