Người bị tiểu đường ăn cà tím có tốt không?
Cà tím là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cà tím chứa nhiều vitamin và khoáng chất vi lượng như A, B1, B2, Fe, Zn, Ca… Đặc biệt, cà tím rất giàu chất xơ nên rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. bệnh tiểu đường.
- Nam thanh niên 26 tuổi nguy kịch do thói quen dùng thuốc nhiều người hay mắc phải
- Bắc Kạn: Xác định nguyên nhân khiến hàng chục học sinh phải nhập viện
- Bắp bò làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ bắp bò khiến cả nhà “mê đắm”
- Cách pha nước chấm chân gà rang muối ngon đúng điệu nhà hàng
- Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
Chất xơ trong cà tím sẽ giúp ngăn ngừa sự hấp thụ nhanh carbohydrate, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Ngoài ra, các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong cà tím cũng rất hữu ích trong việc điều chỉnh hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Bạn đang xem: Loại quả quen thuộc của người Việt, giúp ổn định đường huyết và giảm cân, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Hình minh họa
Ngoài ra, cà tím có chỉ số đường huyết khá thấp GI = 15, với giá trị chỉ số này, tốc độ thay đổi đường huyết sau bữa ăn sẽ không tăng đột biến, giúp duy trì mức đường huyết ổn định sau bữa ăn.
Người bệnh tiểu đường ăn cà tím thường xuyên còn giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp và giảm căng thẳng, tăng tính đàn hồi của mạch máu, từ đó giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Những lợi ích tuyệt vời của cá tím đối với sức khỏe của người tiểu đường
Giúp giảm viêm, chống viêm
Sắc tố tím trong cà tím được coi là giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại, chống viêm, giảm viêm và hạn chế nhiều loại bệnh khác nhau. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cà tím còn giúp ngăn ngừa khối u như soda nightshade, salonine, …
Ổn định lượng đường trong máu
Xem thêm : Code Pubg Mobile mới nhất 2024, Cách nhập Giftcode Pubg
Cà tím giúp ổn định lượng đường trong máu, vì vậy bạn có thể thêm cà tím vào bữa ăn của mình vì lợi ích này. Chỉ số đường huyết ước tính của cà tím dao động từ 15 đến 30. (Theo các chuyên gia, thực phẩm dưới 55 giúp ổn định lượng đường trong máu.) Hàm lượng chất xơ trong cà tím cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
Thúc đẩy giảm cân
Chất xơ trong cà tím không chỉ tốt cho lượng đường trong máu mà còn thúc đẩy giảm cân. Ăn nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra, cà tím còn rất ít calo. 1 quả cà tím chỉ chứa 20 calo. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, hãy thêm cà tím vào thực đơn, đặc biệt là các món salad và các món ăn từ cà tím.
Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Cà tím có đặc tính chống tăng huyết áp, chống tiểu đường và thúc đẩy giảm cân, vì vậy chúng có thể hữu ích trong điều trị hội chứng chuyển hóa. Ăn cà tím thường xuyên để giảm nguy cơ mắc hội chứng này.
Hình minh họa
3 nhóm người nên hạn chế ăn cà tím
Người có chức năng tiêu hóa kém
Theo Đông y, cà tím có tính hàn nên những người có dạ dày yếu nên hạn chế sử dụng để tránh đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, vỏ cà tím khá khó tiêu nên những người có vấn đề về tiêu hóa không nên sử dụng.
Người bị hen suyễn, bệnh thận
Xem thêm : Người phụ nữ 36 tuổi suýt mất mạng do chửa ngoài từ cung
Cà tím chứa hàm lượng axit oxalate cao. Ăn quá nhiều có thể gây sỏi thận hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.
Người bị thiếu máu
Hợp chất anthocyanin trong cà tím sẽ ức chế hoạt động của các ion sắt và cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. Đồng thời, các ion khác như kẽm và đồng cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự. Do đó, nên ăn ở mức độ vừa phải và những người bị thiếu máu nên hạn chế ăn vỏ cà tím.
Người bị tiểu đường cần biết điều này khi ăn cà tím
Hình minh họa
Đừng ăn quá nhiều
Cà tím cũng chứa hàm lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái cây nào khác (nồng độ 0,01mg/100g). Để tránh ngộ độc, bạn chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100-200g.
Không đun nóng ở nhiệt độ cao
Vì cà tím là một loại trái cây, khi nấu ở nhiệt độ quá cao, cà tím sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, hãy chế biến cà tím đúng cách và nấu ở nhiệt độ vừa phải.
Không ăn sống
Mặc dù hợp chất solanine trong cà tím có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư, nhưng nó cũng gây kích thích mạnh đến trung tâm hô hấp và có thể gây mê, ngộ độc. Do đó, để giảm chất này, khi chế biến, hãy thêm một ít giấm để thúc đẩy quá trình phân hủy solanine và tuyệt đối không ăn cà tím sống.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-giup-on-dinh-duong-huyet-va-giam-can-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240809150311223.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang