Người tiểu đường ăn vú sữa có tốt không?
Quả vú sữa chín có vị ngọt bệnh tiểu đường Thường có cảm giác sợ lượng đường trong máu cao sau khi ăn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc bệnh nhân tiểu đường có được ăn vú sữa hay không.
- 5 loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe tim mạch
- Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tuyệt hơn cả nhà hàng
- Hạt dổi là gì? Dùng để làm gì? Hạt hổi có tác dụng gì với sức khỏe
- Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ mắc phải
- Việt Nam thuộc nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất thế giới
Một nghiên cứu kết luận rằng: Quả vú sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI = 28), có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ức chế mạnh hoạt động của α – amylase và α – glucosidase, giúp làm giảm hấp thu glucose vào máu. Đây cũng là một cơ chế tiềm năng có thể được sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
Bạn đang xem: Loại quả ngọt lịm có chỉ số đường huyết thấp đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức vú sữa nhưng cần cân nhắc về liều lượng và cách ăn.
Ảnh minh họa
Lợi ích của vú sữa đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp tiêu hóa tốt
Vú sữa là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh. Chất xơ trong vú sữa giúp làm mềm phân và đào thải qua ruột dễ dàng hơn. Khế rất giàu chất xơ giúp thoát khỏi táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Giảm lượng đường hấp thụ vào máu
Xem thêm : Hoa Cúc Chi – Hương Vị Tiến Vua của vùng đất Hưng Yên
Hàm lượng chất xơ trong vú sữa là khoảng 1,92g trong 100g quả. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn vú sữa có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và không làm tăng lượng đường trong máu vì vú sữa có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate trong thức ăn, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu. Đường được hấp thụ vào máu.
Giúp giảm cân
Vú sữa là loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả vì chứa ít chất béo và ít calo. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong vú sữa còn giúp bệnh nhân tiểu đường giảm cân và ổn định lượng đường trong máu.
Giúp chống viêm
Vú sữa là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là alkaloid. Hoạt chất này có đặc tính kháng khuẩn mạnh giúp chống lại quá trình oxy hóa của các gốc tự do, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh đồng thời ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư,…
Ảnh minh họa
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn bao nhiêu vú sữa?
Người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ 200g – 400g mỗi ngày, vì vú sữa có khoảng 32,2kcal/ 100g (200 – 400g vú sữa chứa khoảng 62,4 – 128,8 calo), vì người bệnh tiểu đường đều có thể ăn được. từ 1500 – 1800 calo/ngày.
Xem thêm : Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết linh thiêng, thành tâm nhất
Ngoài ra, 100g vú sữa chứa khoảng 9,1g carbohydrate, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 20 – 50 gram carbs mỗi ngày.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên lạm dụng vì có thể dẫn đến táo bón, nóng trong người vì vú sữa có tính nóng và chứa nhiều vị chát.
Thời điểm ăn vú sữa tốt nhất cho người bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường nên dùng vú sữa khoảng 2 giờ sau bữa ăn để tránh lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Tốt nhất, chỉ nên sử dụng ở dạng trái cây tươi, chưa qua chế biến.
Lưu ý: Không ăn vú sữa xanh, không ăn sát vỏ vú sữa vì có nhiều nhựa, chát và không ăn những quả quá chín, úng, thối dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. hệ thống. .
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-ngot-lim-co-chi-so-duong-huyet-thap-dang-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-an-theo-cach-nay-de-keo-dai-tuoi-tho-172241203160744398.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang