Người bị tiểu đường ăn lựu có tốt không?
Một số người cho rằng người bị tiểu đường không nên ăn lựu. Tuy nhiên, với giá trị dinh dưỡng và lợi ích của lựu, đây cũng là loại trái cây tốt cho con người. bệnh tiểu đường.
- Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tiện lợi mà đơn giản
- Người phụ nữ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ 6 lần trong một ngày
- Người đàn ông 48 tuổi ở Phú Thọ bị biến chứng bệnh tiểu đường do một sai lầm nhiều người mắc phải
- Hy hữu: Người đàn ông 37 tuổi ở Hòa Bình tái phát sốt rét sau hơn 20 năm
- Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày
Mặc dù là loại quả ngọt nhưng lựu có chỉ số đường huyết thấp. Theo nghiên cứu, 100g lựu chứa 18,7g carbohydrate, nhưng người tiểu đường vẫn có thể ăn lựu vì chỉ số đường huyết (GI = 35) và tải lượng đường huyết (GL = 6,7) của lựu đều được xếp vào loại thấp. Do đó, sau khi ăn lựu, lượng glucose được hấp thụ chậm, tốc độ tăng nồng độ đường trong máu ổn định, an toàn cho người tiểu đường.
Bạn đang xem: Loại quả ngon ngọt đang bán đầy chợ Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Xem thêm : Cách làm bột rang muối chuẩn vị cho các món rang muối siêu ngon
Hình minh họa
Một nghiên cứu về quả lựu và bệnh tiểu đường loại 2 đã cung cấp rất nhiều thông tin về những lợi ích tuyệt vời của quả lựu. Quả lựu có tác dụng tích cực đối với bệnh tiểu đường loại 2 thông qua cơ chế giảm stress oxy hóa, giảm peroxy hóa lipid. Một số hợp chất trong quả lựu có lợi cho việc kiểm soát bệnh tật, chống tiểu đường như Punicalagin, Axit Ellagic, oleanolic, ursolic, gallic, uallic, Tannin, Anthocyanin, …
Với hàm lượng dinh dưỡng trên, nếu sử dụng một lượng lựu vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Những lợi ích tuyệt vời của quả lựu đối với bệnh nhân tiểu đường
Giúp ổn định lượng đường trong máu
Với 100g lựu, chỉ số đường huyết – GI là 35 và chỉ số tải lượng đường huyết – GL là 6,7. Chỉ số này giúp lựu được xếp vào nhóm thấp. Do đó, sau khi ăn lựu, lượng glucose hấp thụ vào cơ thể chậm, nồng độ đường trong máu ổn định, không tăng đột biến quá nhiều.
Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Xem thêm : Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau giấc ngủ trưa dài, bật điều hòa mát lạnh
Nước ép lựu tươi rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, tannin và anthocyanin giúp giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, polyphenol trong nước ép lựu còn giúp giảm độ dày của thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch hay các vấn đề về sức khỏe tim mạch như bệnh tim, đột quỵ, các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh tiểu đường.
Xem thêm : Cách làm bột rang muối chuẩn vị cho các món rang muối siêu ngon
Hình minh họa
Giúp giảm tình trạng kháng insulin
Chất chống oxy hóa trong quả lựu cũng giúp làm giảm tình trạng kháng insulin của cơ thể, dẫn đến tăng vận chuyển glucose vào tế bào, giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, quả lựu còn giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng béo phì do bệnh tiểu đường gây ra.
Giúp hỗ trợ tiêu hóa
Prebiotic là chất xơ có trong quả lựu, là hợp chất tạo ra môi trường cho vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển và sinh trưởng tốt. Chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa của dạ dày, tăng cường phân hủy các hợp chất lớn thành các chất mà ruột có thể hấp thụ. Điều này tạo nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Giúp chống viêm
Hạt lựu chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau và chiết xuất từ quả lựu được dùng để điều trị một số bệnh, bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng, tiêu chảy, loét, chảy máu và các biến chứng về hô hấp.
Người bị tiểu đường ăn bao nhiêu lựu là đủ?
Xem thêm : Cách làm bột rang muối chuẩn vị cho các món rang muối siêu ngon
Hình minh họa
Không chỉ riêng với quả lựu, các chất dinh dưỡng dành cho người tiểu đường cũng cần được cân bằng. Để mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, cần chú ý đến liều lượng và thời điểm ăn lựu như sau:
Về liều dùng: Người bệnh có thể ăn 1 cốc lựu khoảng 174g hoặc uống 1 cốc nước ép lựu 125ml/ngày. Đây được coi là mức an toàn và giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Lưu ý, không nên ăn quá nhiều lựu cùng một lúc, vì sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
3 điều người tiểu đường nên tránh khi ăn lựu
Đừng ăn quá nhiều lựu:Mặc dù lựu có chỉ số GI và GL thấp nhưng nếu ăn với số lượng lớn, lượng đường trong máu có thể tăng cao, gây ra tác dụng phụ cho bệnh nhân.
Không thêm đường vào nước ép lựu:Người bị tiểu đường tốt nhất nên uống nước ép lựu nguyên chất để tránh lượng đường trong máu cao.
Nên đo lượng đường trong máu sau khi ăn lựu: Đo lượng đường trong máu sau khi ăn có thể giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào cơ thể cho phù hợp.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-ngon-ngot-dang-ban-day-cho-viet-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240808163214056.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang