Lê thường có màu xanh nhạt, nâu, vàng, đỏ vàng, nhưng phổ biến nhất là lê vỏ vàng. Theo y học cổ truyền, lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, làm ẩm phổi, tiêu đờm, giảm ho. Ăn lê giúp làm ẩm phổi, hạ nhiệt, sinh dịch, dưỡng huyết, trị khản tiếng, nhuận tràng, trị nhọt, tỉnh táo, hiệu quả khá cao.
- Sau tuổi 60, nếu có 4 triệu chứng này khi đi tiểu chứng tỏ bạn dễ mắc bệnh thận, tuổi thọ ngắn
- Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Tư vấn lựa chọn quà tặng giáng sinh ý nghĩa
- Nghệ An phản hồi gì về thông tin cá nóc chứa chất kịch độc, người dân vùng biển vẫn tranh nhau mua?
- Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g lê cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm: canxi, chất xơ, kali, protein, phốt pho và các vitamin thiết yếu khác như A, B, C. Cứ 100g lê sẽ chứa 0,5mg sắt, 86,5g nước, 0,2g protein, 0,1g chất béo, 11g carbohydrate, 14mg canxi, 13mg phốt pho, 1,6g chất xơ, 1mg axit folic, các vitamin P, C và beta carotene, 0,2g vitamin PP,…
Bạn đang xem: Loại quả ăn sống hay nấu chín đều ngon ngọt, người bệnh thận, bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Quả lê có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon độc đáo như ăn sống, làm nước ép, làm salad, nướng lê, làm bánh sandwich lê, hầm làm thuốc…
Hình minh họa
Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của quả lê
Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột
Lê là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Giúp chống viêm hiệu quả
Lê là nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Ngoài ra, vitamin C và K có trong lê cũng có đặc tính chống viêm.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngoài ra, chất xơ trong quả lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbohydrate. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất chống oxy hóa procyanidin có trong quả lê có thể làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Hơn nữa, vỏ quả lê chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là quercetin, được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol.
Giúp hỗ trợ giảm cân
Lê có hàm lượng calo thấp, nhiều nước và chất xơ, giúp chúng ta no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tác dụng chống ung thư
Anthocyanin và axit cinnamic có trong quả lê đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, bao gồm lê, có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.
Hình minh họa
6 bài thuốc đơn giản nhưng hiệu quả từ quả lê
Điều trị ho khan: Lấy vài quả lê, rửa sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn, thêm đường phèn vào và hấp chín để ăn dần.
Trị ho có đờm: Lấy khoảng 1,5kg lê, rửa sạch, bỏ hạt, ninh cho đến khi thành hỗn hợp sệt, thêm chút mật ong và trộn đều. Đợi hỗn hợp nguội, đổ vào lọ thủy tinh hoặc nồi gốm để dùng dần. Mỗi lần ăn, lấy 2 đến 3 thìa cà phê, pha với nước sôi, đợi đến khi ấm và uống.
Điều trị ho dai dẳng: Lấy 20 quả lê, 0,2g rừng tươi, 1kg táo tàu, 1,5kg củ sen. Thái nhỏ tất cả và ninh lấy nước cốt cô đặc. Sau đó cho 0,25kg đường phèn, một ít mật ong vào khuấy đều thành hỗn hợp sệt. Đợi nguội, đổ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh hoặc nồi đất để bảo quản dùng dần.
Xem thêm : Nữ y tá rơi nước mắt khi nghe lời nói cuối cùng của nam bệnh nhân trước khi mất
Giúp tỉnh táo:Dùng quả lê tươi, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng và cho người say ăn để giải rượu.
Dành cho trẻ biếng ăn: Lấy 3 quả lê, rửa sạch, cắt miếng. Cho 3 lít nước vào, ninh đến khi còn 1 lít, lọc bỏ bã, cho gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn.
Điều trị bỏng: Dùng dao sạch cắt lát mỏng quả lê tươi rồi đắp lên vết bỏng giúp giảm đau và ngăn ngừa loét da.
Hình minh họa
Ai không nên ăn lê?
Tuy lê rất giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn lê nếu cơ thể có những dấu hiệu: lạnh, ớn lạnh, khó tiêu, lạnh bụng… Vì lê có tính lạnh nên ăn lê trong những trường hợp này sẽ khiến các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, phụ nữ sau sinh, người tỳ vị yếu, trẻ em dưới 6 tháng tuổi, người bị thương ngoài da không nên ăn lê vì sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-an-song-hay-nau-chin-deu-ngon-ngot-nguoi-benh-than-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240926133411515.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang