Uống trà xanh có giúp giảm nguy cơ đột quỵ?
Trà xanh từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc của người Việt. Theo Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Việt Nam, trà xanh được coi là một trong những thức uống hàng đầu cho sức khỏe.
- 10 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất
- Nam thanh niên 25 tuổi bất ngờ hôn mê ở nơi làm việc
- Bài tập thư giãn cho người căng cơ quá mức
- Người đàn ông 66 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch do viêm phổi nặng, thừa nhận sai lầm nhiều người Việt hay mắc phải
- Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn
Thường xuyên uống loại trà này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh Alzheimer, giúp chúng ta duy trì mật độ khoáng xương tốt hơn, tránh các bệnh về mắt ảnh hưởng đến thị lực khi về già, ngăn ngừa bệnh tật. phòng ngừa đột quỵchống ung thư, chống rối loạn chuyển hóa và kéo dài tuổi thọ.
Bạn đang xem: Loại lá rẻ tiền giúp ‘quét sạch’ mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy catechin trong trà xanh làm giảm đáng kể cả cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” (LDL).
Ảnh minh họa
Theo báo cáo của Healthline, đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trà xanh hàng ngày trong ít nhất 2 tuần giúp giảm cholesterol toàn phần khoảng 7mg/dL và cholesterol LDL (cholesterol xấu) khoảng 2mg/dL.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy trà xanh có thể làm giảm cholesterol bằng cách giảm sản xuất LDL của gan và tăng cường loại bỏ nó khỏi máu. Trà xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL và hình thành mảng bám trong động mạch.
Theo BlueZones, tại Nhật Bản, trà xanh là một trong những đồ uống được ưa chuộng nhất. Trong một nghiên cứu trên 40.000 người Nhật uống trà thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh tim của họ thấp hơn đáng kể. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ở phụ nữ giảm hơn 30% và nguy cơ ở nam giới giảm hơn 20%.
Xem thêm : Top 3 cách chữa trị bệnh trầm cảm
Tỷ lệ tử vong do đột quỵ thậm chí còn thấp hơn ở nhóm dân số Nhật Bản này với mức giảm hơn 60% ở phụ nữ và hơn 40% ở nam giới. Catechin được biết là có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất các gốc tự do trong động mạch và mô, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
Lợi ích sức khỏe của trà xanh
Ảnh minh họa
Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Uống trà xanh có thể góp phần làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đánh giá của 31 nghiên cứu cho thấy trà xanh có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol “xấu”.
Các hợp chất chống viêm trong trà xanh như EGCG đã được chứng minh là có tác dụng làm giãn nở và giảm viêm mạch máu. Uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm 41% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Giúp cải thiện sức khỏe não bộ
Trà xanh giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, góp phần chống suy giảm nhận thức do tuổi tác và các bệnh thoái hóa thần kinh. Trà xanh còn chứa caffeine, L-theanine – một loại axit amin có tác dụng tích cực đến tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường sản xuất dopamine và serotonin.
Một nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể làm giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Thúc đẩy giảm cân
Caffeine và EGCG trong trà xanh có thể tăng cường trao đổi chất, giúp đốt cháy calo và giảm mỡ thừa. Một số nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có tác dụng giảm cân rất hiệu quả, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến lượng đường trong máu cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể góp phần chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Góp phần ngăn ngừa ung thư
Xem thêm : Danh sách 50 món ngon dễ làm từ long nhãn sấy khô
Trà xanh rất giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do và có thể giúp bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, có thể dẫn đến phát triển ung thư. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư miệng…
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng chỉ riêng trà xanh không làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. Mỗi người cần duy trì lối sống và tập luyện khoa học để nâng cao sức khỏe tổng thể…
Bao nhiêu trà xanh là đủ?
Ảnh minh họa
Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải. Mỗi người bình thường chỉ nên uống 2 – 3 tách trà mỗi ngày (khoảng 500ml trà). Nếu uống quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mất ngủ.
Để phát huy hết tác dụng của trà xanh, hãy pha trà ở mức vừa phải, không quá đậm. Bạn không nên để trà qua đêm, kể cả trong tủ lạnh.
Không uống trà xanh với bất kỳ loại thuốc nào. Khi các chất trong trà xanh “gặp” các hoạt chất có trong thuốc sẽ tạo ra các phản ứng hóa học khiến thuốc kém hiệu quả và cơ thể khó hấp thụ.
Thời điểm lý tưởng để uống trà xanh là một giờ trước và sau bữa ăn. Nếu bạn đang ăn kiêng và muốn kiểm soát cơn thèm ăn, bạn nên uống trà xanh trước bữa ăn một giờ.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-la-re-tien-giup-quet-sach-mo-mau-ngua-dot-quy-nguoi-viet-nen-uong-thuong-xuyen-de-keo-dai-tuoi-tho-172250107111418542.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang