Người tiểu đường uống nước lá tía tô có tốt không?
Lá tía tô không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong lá tía tô chứa hàm lượng dầu cao (khoảng 40%), chủ yếu là các axit béo không bão hòa như axit alpha-linoleic.
- Người đàn ông 33 tuổi ở Phú Thọ dứt cơn đau cột sống nhờ cách này!
- Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết
- Hạt đác là gì? Dùng để làm gì? Hạt đác có tác dụng gì đối với sức khoẻ
- Người đàn ông đột tử sau khi thức dậy: có 5 việc tuyệt đối không làm ngay
- Bé 14 tuổi ở Vĩnh Phúc bị thiếu máu, thiếu sắt nặng vì bỏ qua dấu hiệu báo bệnh này
Ngoài ra, lá tía tô còn chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất cùng với các hydrocacbon, aldehyt, xeton, furan… Lá tía tô còn là nguồn cung cấp các chất phong phú như protein thực vật, vitamin A, C, chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. thân hình.
Bạn đang xem: Loại lá làm đẹp da, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh chiết xuất lá tía tô có khả năng ức chế quá trình tổng hợp Glucose trong cơ thể, từ đó giúp giảm bệnh tiểu đường.bệnh trĩ hiệu quả, tốt cho mọi người bệnh tiểu đường. Tác dụng này được cho là do hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú trong lá tía tô.
Ảnh minh họa
Công dụng của lá tía tô đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp hạ đường huyết
Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng trà tía tô có thể làm giảm lượng đường trong máu và stress oxy hóa liên quan đến bệnh tiểu đường nhờ lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm cả nghiên cứu của Đại học Free Berlin. Chiết xuất tía tô đất được cho là có khả năng ức chế quá trình tổng hợp glucose trong cơ thể, dẫn đến giảm lượng đường trong máu.
Cải thiện chứng mất ngủ
Tinh dầu chanh có chứa axit rosmarinic, một hợp chất được các nhà khoa học tại Đại học Khoa học Y khoa Tehran (Iran) chứng minh có tác dụng cải thiện giấc ngủ ở người bị mất ngủ. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy nó làm giảm khả năng trầm cảm, lo lắng và rối loạn giấc ngủ ở những người bị đau thắt ngực mãn tính.
Giúp bảo vệ trái tim
Xem thêm : Giá cá chim bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Chiết xuất thu được từ lá tía tô có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các phản ứng dị ứng bên trong cơ thể. Hàm lượng Omega-3 trong loại lá này tương đối cao nên có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa tốt và còn là nguồn năng lượng giúp tăng cường chức năng nhận thức của não, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ ở con người. cũ. Đặc biệt, Omega-3 nếu được hấp thụ hàng ngày còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tốt cho tiêu hóa
Dầu chanh có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người ăn món tráng miệng có chứa tinh dầu húng chanh hoặc sử dụng trà dưỡng chanh có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu và đầy hơi. Nhờ tác dụng này mà chanh còn giúp giảm buồn nôn.
Giúp chống viêm
Ngoài những công dụng trên, trà tía tô đất còn được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng gan, giảm đau viêm, chống lại một số loại virus để ngăn ngừa bệnh tật. Một nghiên cứu sử dụng chiết xuất từ lá của loại cây này có hiệu quả trong việc kiểm soát khoảng 13 loài vi khuẩn và 6 loài nấm.
Lưu ý khi dùng lá tía tô cho người tiểu đường
Ảnh minh họa
– Lá tía tô có nhiều công dụng đối với người mắc bệnh tiểu đường nhưng chỉ nên coi là biện pháp hỗ trợ điều trị. Tuyệt đối không tự ý sử dụng lá tía tô thay thế cho thuốc trị tiểu đường do bác sĩ kê đơn.
– Chỉ sử dụng lá tía tô với liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng quá mức vì có thể gây chướng bụng, chướng bụng và tác dụng phụ không mong muốn.
Xem thêm : Chuối cau là chuối gì? Tác dụng của chuối cau và giá chuối cau hiện nay
– Bạn nên uống nước lá tía tô trước khi ăn khoảng 30 phút để có kết quả tốt nhất.
– Bảo quản nước lá tía tô trong tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng và hương vị.
– Không đun sôi lá tía tô quá 15 phút vì tinh dầu trong lá sẽ bay hơi, làm giảm hiệu quả.
3 nhóm người không nên uống nước lá tía tô?
Người đó đang bị cảm lạnh
Theo y học cổ truyền, lá tía tô có vị cay, tính ấm. Vì vậy, người đang bị cảm lạnh cần thận trọng khi sử dụng để tránh khiến cơ thể thêm bực bội, khó chịu.
Phụ nữ mang thai
Cơ thể bà bầu vốn đã nóng hơn người bình thường. Nếu sử dụng lá tía tô trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng huyết áp. Hơn nữa, lạm dụng lá tía tô có thể khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, táo bón, nước tiểu màu đỏ.
Bà bầu có thể uống nước ép lá tía tô để hỗ trợ điều trị cảm lạnh nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng.
Những người bị dị ứng với tía tô
Có một số trường hợp người dân bị dị ứng với lá tía tô mà không hề hay biết. Vì vậy, trước khi sử dụng số lượng lớn, bạn nên uống một lượng nhỏ tía tô. Nếu sau 24 giờ không thấy phản ứng gì bất thường thì nên tiếp tục sử dụng với liều lượng tăng dần.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-la-lam-dep-da-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241018112238288.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang