Người tiểu đường ăn lá dâu có tốt không?
Trong số các bộ phận của cây dâu, ngoài quả dâu, lá dâu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá của cây dâu tằm từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng bệnh lý.
Trên thực tế, lá có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh như chất chống oxy hóa polyphenol, cũng như vitamin C, kẽm, canxi, sắt, kali, phốt pho và magie…
Bạn đang xem: Loại lá có sẵn ở vườn quê Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên uống để kéo dài tuổi thọ
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu, lá dâu có tác dụng hạ đường huyết. Thành phần chính của nó là các alkaloid có thể ức chế hoạt động của các enzyme trong quá trình chuyển hóa đường và các polysacarit có thể thúc đẩy sự phân hủy insulin của tế bào β. Từ đó thúc đẩy quá trình sử dụng đường của tế bào và làm giảm lượng đường trong máu.
Một số hoạt chất có trong lá dâu còn có tác dụng ngăn ngừa sự phân hủy carbohydrate thành đường đơn, ngăn cơ thể hấp thụ đường và làm giảm lượng đường trong máu.
Xem thêm : Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ
Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đườngLượng đường trong máu cao trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để phù hợp với tình trạng của mình.
Công dụng của lá dâu đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp ổn định huyết áp
Resveratrol là một flavonoid thiết yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của một số cơ chế trong mạch máu của con người, chủ yếu làm cho chúng ít bị tắc nghẽn bởi angiotensin, một hóa chất có thể gây co thắt mạch máu. .
Giúp ổn định huyết áp
Trên thực tế, resveratrol làm tăng sản xuất oxit nitric, còn được gọi là thuốc giãn mạch. Do đó, nó làm giãn mạch máu, giảm thiểu sự hình thành cục máu đông và các vấn đề về tim như đột quỵ và đau tim. Resveratrol có trong lá dâu tằm, mang lại sự cân bằng và điều hòa huyết áp rất hiệu quả và ổn định.
Giúp cải thiện giấc ngủ
Nhờ đặc tính dược lý của các chất dinh dưỡng như carotene, tannin, vitamin C, choline, adenine, pentosan, đường, canxi malate và canxi cacbonat… của lá dâu, y học cổ truyền đã sử dụng loại lá này từ xa xưa trong y học. Điều trị chứng mất ngủ mãn tính vì nó không chỉ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi mà còn giúp bạn ngủ ngon và yên bình hơn.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Lá dâu có vị đắng, ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, tán gió, thư giãn phổi, trị khô phổi. Loại lá này có hai công dụng rõ ràng là thanh nhiệt và nhuận tràng, giúp bạn trị cảm lạnh.
Giúp làm đẹp da
Dựa trên hoạt chất axit α-hydroxy có trong lá dâu tằm, nó được biết đến là nguyên liệu làm đẹp da lý tưởng cho phụ nữ, trong đó có trị nám, tàn nhang. Ngoài ra, lá dâu còn giúp tẩy tế bào chết và tái tạo làn da mới giúp trẻ hóa làn da.
Ảnh minh họa
Người tiểu đường uống nước lá dâu cần biết điều này
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lá dâu an toàn khi sử dụng và chế biến. Nhưng vì lá dâu có chứa mủ dâu và nhiều hoạt chất khác nên một số người có thể gặp tác dụng phụ khi ăn lá dâu. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, táo bón,…
Bạn có thể dùng lá dâu tươi hoặc khô để làm nước uống. Ngoài ra, bạn có thể chế biến lá dâu thành nhiều món khác nhau như canh hến lá dâu hay lá dâu xào trứng…
Người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng lá dâu tằm hoặc các sản phẩm từ lá dâu tằm dù chúng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-la-co-san-o-vuon-que-viet-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-uong-de-keo-dai-tuoi-tho-172241014165949742.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang