Người tiểu đường ăn hoa chuối có tốt không?
Hoa chuối (chuối ngô) không chỉ được dùng để chế biến ẩm thực mà còn được dùng làm thuốc. Theo nghiên cứu, 100g hoa chuối ngâm nước muối nhạt chứa: 23g calo, 4g carbs, 0g chất dinh dưỡng và 1,5g protein.
- Người đàn ông 68 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng loại củ ngâm rượu để xoa bóp chế biến món ăn
- Cách pha nước chấm tương bần ngon thơm chấm đồ ăn mê phê
- Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Người đàn ông 59 tuổi ở Hà Giang hoại tử nghiêm trọng vùng kín do tự ý làm điều này
- 5+ Cách ướp thịt chiên ngon
Loại hoa này cung cấp nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể cần và chứa ít đường tự nhiên hơn chuối và nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Các chất dinh dưỡng bao gồm một số khoáng chất như phốt pho, canxi, kali, đồng, magiê, sắt, kẽm, đồng rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể và một lượng nhỏ protein.
Bạn đang xem: Loại hoa rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bị bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Chất chống oxy hóa trong hoa chuối bao gồm quercetin, catechin, phenol, saponin và tannin. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu năm 2011 trên chuột, các nhà khoa học cho thấy chất trong hoa chuối có thể giúp con người bệnh tiểu đường Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Theo đó, chuột mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, lượng đường trong máu và đường tiểu cao được cho ăn hoa chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lượng đường trong máu của những con chuột này đã giảm đáng kể.
Một nghiên cứu khác năm 2013 cũng cho thấy việc bổ sung hoa chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm giảm sự hình thành một loại protein đặc biệt trong cơ thể, một yếu tố thúc đẩy quá trình tiêu hóa. đường huyết tăng ở người mắc bệnh tiểu đường.
Lợi ích khi người tiểu đường ăn hoa chuối
Giúp bảo vệ trái tim
Xem thêm : Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ mắc phải
Một chế độ ăn giàu kali sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch và hoa chuối là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp kali tuyệt vời. Kali tác động lên cơ thể làm giảm lượng muối tích lũy trong chế độ ăn. Ăn hoa chuối là cách tự nhiên để cân bằng huyết áp.
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Với những người có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên gặp các vấn đề ợ chua, đau bụng, táo bón thì hoa chuối chính là vị thuốc hữu hiệu giúp khắc phục tình trạng này. Hoa chuối chứa chất xơ hòa tan, giúp tăng tốc độ tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Làm chậm quá trình lão hóa
Hoa chuối rất giàu vitamin C và các hợp chất như tannin và flavonoid. Tất cả đều được biết là có đặc tính chống oxy hóa hoặc ngăn chặn. Những chất chống oxy hóa này rất quan trọng đối với sức khỏe vì chúng làm giảm căng thẳng trong các tế bào trên khắp cơ thể và giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Ảnh minh họa
Chống nhiễm trùng
Hoa chuối có chứa một hợp chất gọi là ethanol có đặc tính chống vi khuẩn. Ethanol không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết…
Tốt cho người thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng vì cơ thể không thể sản xuất đủ hồng cầu để mang oxy đến tất cả các tế bào của cơ thể. Lúc này cơ thể cần sắt để có thể làm được điều này và hoa chuối sẽ cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể để tạo ra hồng cầu. Vì vậy, món ăn từ hoa chuối có thể thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào máu, giúp chữa bệnh thiếu máu.
Giúp điều hòa lượng đường trong máu
Xem thêm : 8 bài tập đơn giản giúp cải thiện chức năng gan
Hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn và ngăn ngừa lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi bệnh nhân tiểu đường ăn hoa chuối, lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể, từ đó kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Người tiểu đường ăn hoa chuối như thế nào là tốt nhất?
Ảnh minh họa
Hoa chuối có độ ẩm cao, dễ bị hư hỏng nên dễ chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí. Tốt nhất nên để nguyên hoa cho đến khi sử dụng.
Khi thái bông hoa cuối cùng, bạn bóc lớp vỏ cứng màu tím bên ngoài như bóc củ hành. Khi bóc ra sẽ thấy bên trong có màu ngà. Những bông hoa ăn được có thể được nấu chín sau khi loại bỏ nhị hoa và nhụy hoa.
Ngâm hoa chuối trong nước chanh hoặc muối nhẹ có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa sau khi cắt thành từng miếng. Ngâm trong nước có tính axit như giấm còn làm giảm vị đắng từ nhựa giữa các cánh hoa.
Hoa chuối rất dễ tiêu nên bạn có thể làm món gỏi hoa chuối, thêm vào các món salad, súp, món lẩu. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường còn có thể xay hoa chuối và thêm vào các loại nước sốt.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hoa-re-tien-ban-day-cho-viet-nguoi-bi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241018172008351.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang