Nội dung chính:
- Bà Bầu 3 tháng đầu có ăn bắp chuối được không?
- Chị em U50 cần biết điều này để phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh
- 1 vốn 4 lời từ kinh doanh trái cây online
- Trứng hấp như nào ngon? bí quyết hấp trứng mềm mịn theo 8 công thức
- Cháo gà nấu với rau gì ngon nhất? Những món cháo gà ngon bổ dưỡng
– Tác hại của việc lạm dụng muối.
Bạn đang xem: Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận ‘chịu trận’
– Cách giảm muối trong khẩu phần ăn.
– Sử dụng muối đúng cách.
Gia vị tạo nên vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị không đúng cách có thể tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe cho cả gia đình. Vì vậy, việc hiểu đúng về các loại gia vị là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Thói quen ăn mặn dẫn đến sức khỏe kém
Muối là loại gia vị được người Việt sử dụng thường xuyên, gắn liền với thói quen ăn uống phong phú của nhiều người. Muối rất quan trọng đối với cơ thể con người. Muối chứa natri, có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì cân bằng điện giải, hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng và đảm bảo chức năng bình thường của tế bào.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng muối trung bình một người Việt Nam tiêu thụ người là khoảng 9,5g/ngày, gần gấp đôi lượng muối khuyến nghị của WHO (5g/ngày).
Lượng muối tiêu thụ chủ yếu đến từ các loại gia vị được thêm vào trong quá trình chế biến, nấu nướng và ăn uống (81%), trong thực phẩm chế biến sẵn (11,6%) và trong thực phẩm tự nhiên.
Người Việt đang ăn quá nhiều muối (Ảnh minh họa).
Theo Phó Giáo sư Niên, lạm dụng muối có thể dẫn đến cao huyết áp, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh thận, loãng xương và bệnh tim mạch.
“Giảm lượng muối ăn vào giúp cứu mạng sống. Tổ chức Y tế Thế giới Mà còn đưa ra thông điệp kêu gọi người dân Việt Nam hành động chống lạm dụng muối. Giảm lượng muối ăn vào sẽ giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ, tránh làm nặng thêm bệnh ở người bị suy tim, suy thận… Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, chiếm giữ 33% số người chết”, Phó giáo sư Niên chia sẻ.
Xem thêm : Ai không nên dùng glucosamin?
Những lầm tưởng tai hại của người Việt khi dùng muối
Phó giáo sư Niên cho biết sử dụng muối không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện nay, người Việt Nam có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc sử dụng muối, ví dụ:
– Nhiều người Việt Nam vẫn cho rằng cần bổ sung nhiều muối vào những ngày nắng nóng do đổ mồ hôi nhiều. Điều này là không cần thiết vì lượng muối mất đi qua mồ hôi rất ít, bạn chỉ nên uống nhiều nước hơn.
– Nhiều người cho rằng nếu thiếu muối thì món ăn sẽ không ngon. Theo PGS Niên, do người Việt Nam đã quen với cảm giác ăn mặn nên khi bắt đầu giảm muối sẽ khó khăn. Tuy nhiên, vị giác của bạn sẽ dần quen với những thực phẩm ít muối và có thể cảm nhận được vị ngon của món ăn ở mức độ lớn hơn trước.
– Nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng chỉ người lớn tuổi mới cần chú ý đến việc ăn muối. Điều này không đúng. Phó giáo sư Niên cho biết ăn nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp ở mọi lứa tuổi.
– Nhiều người cho rằng thực phẩm nhiều muối sẽ có vị mặn, nhưng thực tế không phải vậy. Vị mặn của muối có thể giảm bớt khi trộn với gia vị chua ngọt.
– Một số người cho rằng “giảm muối có thể gây hại cho sức khỏe”. Phó giáo sư Niên cho rằng đúng là muối rất cần thiết cho sức khỏe và phải ăn đủ. Tuy nhiên, người dân không nên sợ thiếu muối. Muối có trong tất cả các loại thực phẩm nên rất khó loại bỏ hoàn toàn muối khỏi khẩu phần ăn.
Muối có mặt trong nhiều loại thực phẩm.
Cách giảm muối cho người Việt
Phó giáo sư Niên cho rằng, để giảm muối trong khẩu phần ăn cần lưu ý những điểm sau:
– Không bày nhiều gia vị mặn lên bàn cùng lúc như bột canh, nước mắm, nước tương…
– Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, tối đa không quá 1/5 (1/5) thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người.
Xem thêm : Giá cánh gà tươi sống, đông lạnh, sỉ lẻ, Winmart, Big C hiện nay 2024
– Hạn chế sử dụng thường xuyên các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, xúc xích, xúc xích, nước mắm khô (muối để bảo quản), đồ chua và thực phẩm chế biến sẵn.
– Bạn nên chọn sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.
– Đọc nhãn khi mua thực phẩm chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối.
– Trẻ nên ăn các thực phẩm tự nhiên và không thêm muối khi nấu nướng.
– Hạn chế đi ăn ngoài tại nhà hàng.
– Khi ăn các thực phẩm đã qua chế biến như mì ăn liền, bạn chỉ nên cho thêm nửa gói gia vị (một gói gia vị trong mì thường có 5g muối).
Phó giáo sư Lâm Vĩnh Niên.
Sử dụng muối đúng cách
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, lượng muối ăn vào hàng ngày của người lớn là 5g muối (1 thìa cà phê), trong đó 2g từ thực phẩm tự nhiên, 3g từ gia vị (muối, bột ngọt, bột mì). gia vị, nước mắm).
Phó giáo sư Niên lưu ý những trường hợp có bệnh lý cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Trẻ từ 2 đến 15 tuổi cần giảm lượng muối ăn vào dưới 5g, điều chỉnh phù hợp với nhu cầu năng lượng của trẻ.
Ngọc Minh
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-gia-vi-nguoi-viet-dung-gap-doi-khuyen-cao-hieu-sai-nghiem-trong-khien-tim-than-chiu-tran-17224101215223332.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang