Người bị tiểu đường ăn tỏi có tốt không?
Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn mà còn được sử dụng như một vị thuốc quý. Tỏi từ lâu đã được sử dụng để giúp giảm lượng cholesterol cao và huyết áp cao. Ăn tỏi còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim – một biến chứng mà nhiều người mắc phải. bệnh tiểu đường đã gặp.
- Ăn hành tây đừng vội bỏ vỏ, đun nước uống vừa ngừa lão hóa vừa bảo vệ tim mạch
- Gan heo làm món gì ngon? Biết 8 món ngon từ gan lợn cho thực đơn
- Loại hạt giúp giảm cân và kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Sườn bò hầm với gì ngon? TOP 5 món sườn bò hầm siêu hấp dẫn
- Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà
Hình minh họa
Theo nghiên cứu của Đại học Kuwait (Kuwait), tỏi sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nguy cơ xơ vữa động mạch. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể có nguy cơ viêm liên quan đến xơ vữa động mạch cao hơn.
Một nghiên cứu khác từ Iran và Đức cũng cho thấy tỏi làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong huyết thanh và làm tăng vừa phải cholesterol HDL (cholesterol tốt) so với giả dược ở bệnh nhân tiểu đường. Các hợp chất chiết xuất từ tỏi như alliin, allicin, diallyl disulfide… có hiệu quả trong việc làm giảm tình trạng kháng insulin.
Tỏi cung cấp vitamin B6, C tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu. Tỏi cũng làm giảm huyết áp, có tác dụng chống khối u, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Nó cũng có thể bảo vệ tế bào gan khỏi một số tác nhân độc hại, ức chế vi khuẩn đường ruột có hại và chống lại các bệnh truyền nhiễm.
3 công dụng tuyệt vời của tỏi đối với người bị tiểu đường
Tỏi giúp tăng tiết insulin
Tỏi được biết đến với tác dụng làm tăng tiết insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có chứa thành phần hoạt chất allicin, có tác dụng làm tăng tiết insulin từ các tế bào tuyến tụy. Khi insulin tăng, nhiều glucose từ máu đi vào các tế bào hơn, do đó làm giảm khả năng sản xuất HbA1c. Tỏi cũng có thể làm giảm stress oxy hóa để hỗ trợ tiết insulin từ tuyến tụy.
Với khả năng làm tăng mức insulin trong cơ thể, tỏi có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose. Các nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng tỏi có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể do axit amin homocysteine gây ra, một trong những yếu tố chính gây bệnh tiểu đường.
Xem thêm : Cách làm nước chấm cơm cuộn đơn giản từ nguyên liệu dễ kiếm
Ngoài ra, tỏi còn có đặc tính chống viêm giúp giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra, bao gồm đau tim, huyết áp cao và cholesterol.
Hình minh họa
Tỏi có chỉ số đường huyết thấp.
Tỏi là một loại thực phẩm hiếm có chỉ số đường huyết khoảng 10-20, chủ yếu là do tỏi không chứa bất kỳ carbohydrate phức hợp nào. Điều này có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người bị tiểu đường vì nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Tỏi rất giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, gốc tự do và căng thẳng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể làm giảm hiệu quả các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Ăn tỏi rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Do đó, nó có lợi cho những người bị tiểu đường.
Ngoài ra, ăn tỏi còn có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường cơ chế phòng vệ của cơ thể, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Tỏi còn chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch và các chức năng thiết yếu của cơ thể.
Hơn nữa, ăn tỏi còn giúp hỗ trợ hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và đau tim, vì tỏi tạo ra quá trình tổng hợp oxit nitric làm giãn mạch máu và hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
Người bị tiểu đường nên ăn tỏi như thế nào là tốt nhất?
Dựa theo Đường dây sức khỏekhông có liều lượng tỏi chuẩn, bạn có thể thêm tỏi vào bất kỳ món ăn hoặc công thức nào bạn muốn. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, người tiểu đường nên tiêu thụ tỏi thường xuyên với lượng vừa phải, kết hợp với nhiều món ăn, bao gồm rau, cà ri, món hầm, súp và xào…
Xem thêm : Đi ăn phở, người đàn ông ở Bắc Giang phải nhập viện vì sự cố hy hữu
Hãy nhớ rằng nấu tỏi có thể làm giảm tác dụng của allicin, vì vậy nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của tỏi đối với sức khỏe, hãy thêm tỏi sống băm nhỏ vào thức ăn đã nấu chín ngay trước khi ăn.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng trà tỏi, tỏi mật ong, dầu tỏi… trong thực đơn hàng ngày.
4 nhóm người không nên ăn tỏi
Hình minh họa
Những người có vấn đề về axit
Đối với những người bị vấn đề về axit, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Do đó, họ nên tránh ăn tỏi. Đặc biệt nếu họ ăn tỏi khi bụng đói, vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn, theo Health Shots.
Người có dạ dày yếu
Những người có dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nằm trong danh sách này vì ăn tỏi có thể gây đau dạ dày. Do đó, những người có dạ dày yếu dễ bị tiêu chảy nên tránh xa tỏi.
Những người sợ hôi miệng hoặc mùi cơ thể
Những người bị hôi miệng và mùi cơ thể cũng nên tránh ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi!
Những người đang dùng thuốc chống đông máu
Những người bị bệnh tim thường được bác sĩ kê đơn thuốc chống đông máu, còn được gọi là thuốc làm loãng máu. Những người này không nên tiêu thụ quá nhiều tỏi vì nó có thể làm tăng quá nhiều tác dụng làm loãng máu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-gia-vi-ban-day-cho-viet-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-thuong-xuyen-de-ngua-benh-tat-172240807152658935.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang