Người tiểu đường ăn khoai môn có tốt không?
Khoai môn không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, được mệnh danh là “thuốc quý mùa đông” hay “củ trường thọ”, có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh tật.
- 9 thực phẩm giàu prebiotic tốt cho sức khỏe đường ruột
- Cách ủ bột bánh bao dẻo đều đơn giản thơm ngon tại nhà
- Dưa hấu là ‘vua giải nhiệt’ mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành “thuốc độc”
- Chạy bộ tại chỗ 10 phút mỗi ngày có lợi gì cho sức khỏe?
- 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Thành phần dinh dưỡng của củ khoai môn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như tinh bột, chất xơ, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C, vitamin E và các khoáng chất như mangan, magie, phốt pho, đồng, kali, kẽm,…
Bạn đang xem: Loại củ ‘trường thọ’ đang bán đầy chợ Việt, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường Bạn hoàn toàn có thể ăn khoai môn, vì khoai môn có chỉ số đường huyết thấp. Cụ thể, về chỉ số đường huyết, giá trị GI (chỉ số đường huyết) và GL (tải lượng đường huyết) trong khoai môn lần lượt là 48,0 (nhóm thấp) và 12,7 (nhóm trung bình).
Theo các chuyên gia, thực phẩm có chỉ số < 55 sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy, khoai môn là thực phẩm thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
Công dụng của khoai môn đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp ổn định lượng đường trong máu
Xem thêm : Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình
Ngoài tinh bột, khoai môn còn cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Chất xơ không tăng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, táo bón.
Giúp cải thiện độ nhạy insulin
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột có trong khoai môn giúp cải thiện độ nhạy insulin. Điều này giúp cơ thể chuyển hóa đường hiệu quả hơn, hạn chế lượng đường dư thừa trong máu làm tăng lượng đường trong máu.
Giúp giảm cholesterol
Tinh bột trong khoai môn là một dạng tinh bột kháng tự nhiên. Loại tinh bột này có thể thúc đẩy quá trình lên men và chuyển hóa chất béo. Từ đó, có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Khi mức cholesterol và chất béo giảm, nó cũng sẽ cải thiện nồng độ insulin trong máu. Điều này tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường thị lực cho người mắc bệnh tiểu đường
Thành phần vitamin A trong củ khoai môn còn giúp ổn định lượng đường trong máu, kích thích quá trình chuyển hóa lượng đường và chất béo dư thừa. Việc thiếu vitamin A trong cơ thể cũng có liên quan đến việc giảm sản xuất hormone insulin. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường còn dễ bị giảm thị lực. Vitamin A có tác dụng bảo vệ màng nhầy và tăng cường thị lực cho bệnh nhân tiểu đường.
Người tiểu đường ăn bao nhiêu khoai môn là đủ?
Người mắc bệnh tiểu đường được phép ăn khoai môn nhưng cần kiểm soát lượng vừa phải và lựa chọn phương pháp chế biến an toàn. Theo khuyến cáo, người bệnh không nên ăn quá 157g khoai môn/bữa.
Hàm lượng tiêu thụ khoai môn an toàn nêu trên được tính toán với điều kiện bệnh nhân tiểu đường chỉ ăn khoai môn là nguồn carbohydrate duy nhất trong thực đơn. Nếu ăn khoai môn với cơm, bún, phở, bún và các thực phẩm giàu carbohydrate khác (rau lá xanh, các loại đậu, hạt, ngũ cốc, hoa quả tươi…), bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. để được tư vấn về việc cắt giảm khẩu phần khoai môn ở mức thích hợp.
Cách ăn khoai môn tốt hơn cho người mắc bệnh tiểu đường
Hình minh họa
Hạn chế muối, đường và chất béo
Ăn quá nhiều muối và đường có thể trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu và huyết áp. Vì vậy, khi chế biến khoai môn, người bệnh nên hạn chế sử dụng muối, đường và dầu. Thay vào đó, hãy ưu tiên nấu súp, luộc và hấp. Sử dụng các loại rau thơm (ngò, ngò, tía tô, quế, hồi,…) giúp tăng thêm hương vị cho món khoai môn mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Kết hợp với protein và chất béo lành mạnh
GI của khoai môn có thể giảm một phần khi bạn ăn kèm với thực phẩm giàu protein (thịt gà, cá, đậu, các loại hạt) và chất béo (dầu ô liu, dầu hạt cải, bơ). chín). Điều này giúp tăng hiệu quả ổn định lượng đường trong máu, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường;
Đo lượng đường trong máu định kỳ
Việc đo đường huyết thường xuyên có thể giúp người bệnh phát hiện những điểm không phù hợp trong chế độ ăn uống, từ đó có những điều chỉnh kịp thời. Không những vậy, đây còn là cách tối ưu để bạn theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh, thuận tiện cho quá trình khám và cải thiện bệnh lý tại các cơ sở y tế.
Ghi chúĐể làm khoai môn ngon và bổ dưỡng, bạn nên chọn khoai môn có kích thước vừa phải (khoảng bằng nắm tay), hình tròn, vỏ hơi sần sùi, nhiều râu nhưng không bị nát. Ngoài ra, củ khoai môn thơm ngon, bổ dưỡng thường có thịt củ màu trắng ngà với nhiều đường gân màu tím và đỏ sậm.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-truong-tho-dang-ban-day-cho-viet-giup-on-dinh-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-17224102310592621.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang