Người bị tiểu đường có thể ăn củ cải trắng không?
Củ cải trắng là loại thực phẩm phổ biến, dễ chế biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Củ cải trắng có thành phần dinh dưỡng dồi dào như: Vitamin B (B1, B2, niacin), vitamin C, sắt, phốt pho, canxi, protein, protid, glucid, chất béo, mangan và nhiều loại axit amin thiết yếu,…
- Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?
- Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể
- Người mắc bệnh lý dạ dày có nên ăn cà chua?
- Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau giấc ngủ trưa dài, bật điều hòa mát lạnh
- Người tiểu đường chọn đúng sản phẩm hỗ trợ tránh ‘tiền mất tật mang’
Trong Đông y, củ cải trắng thường được coi là có vị mát, có khả năng làm dịu cơ thể, giúp đào thải độc tố và ổn định chức năng tiêu hóa. Nó thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để duy trì sự ổn định của hệ tiêu hóa, điều trị một số bệnh về đường hô hấp, tiết niệu, v.v.
Bạn đang xem: Loại củ rẻ tiền, quen thuộc tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Củ cải trắng chứa carbohydrate, nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết (GI) thấp nên được coi là loại rau củ thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. bệnh tiểu đường.
Hình minh họa
Lợi ích của củ cải trắng đối với người tiểu đường
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Xem thêm : Cô gái 19 tuổi nhập viện tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức
Củ cải trắng có tác dụng làm giảm chỉ số đường huyết sau ăn, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, từ đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Kết hợp củ cải trắng với các thực phẩm khác trong chế độ ăn có thể giúp người tiểu đường duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Củ cải trắng đã được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Các chất chống oxy hóa có trong củ cải đường giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào.
Tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra được gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, củ cải trắng còn chứa các hợp chất khác giúp ức chế tình trạng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng.
Giúp giảm biến chứng tiểu đường
Bệnh tiểu đường gây tổn thương cho cả mạch máu nhỏ và lớn. Điều này dẫn đến các biến chứng có thể ảnh hưởng đến mắt, tim, thận và các bộ phận khác của cơ thể. Ăn củ cải trắng có thể làm giảm khả năng xảy ra các biến chứng này.
Người bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu củ cải trắng?
Hình minh họa
Xem thêm : Thịt Bò Làm Gì Ngon? Top 10+ Món Ngon Từ Thịt Bò Đãi Tiệc Khó Cưỡng
Củ cải trắng chứa carbohydrate, bao gồm cả đường tự nhiên, vì vậy người tiểu đường chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Ăn quá nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày cho người tiểu đường.
Bà bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải trắng nấu chín mỗi tuần như: củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải,… Tuyệt đối không ăn củ cải sống vì có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai.
Lưu ý, không kết hợp củ cải trắng với hải sản, nhân sâm, cà rốt, nước cam… để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Ai không nên ăn củ cải trắng?
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, củ cải trắng có thể gây ra tác dụng phụ như dị ứng, hen suyễn…
Do đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người bị sỏi mật, người đang sử dụng thuốc giãn mạch, thuốc huyết áp, thuốc chống đau nửa đầu… nên hạn chế ăn củ cải trắng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-re-tien-quen-thuoc-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240801150314439.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang