Người bị tiểu đường ăn khoai tây có tốt không?
Thông thường, những người có bệnh tiểu đường Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (hoặc bất kỳ loại bệnh tiểu đường nào) được khuyên nên tránh các loại thực phẩm có GI cao. Lý do là những loại thực phẩm như vậy khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, vì khoai tây có GI cao (khoai tây chiên có thể có GI lên tới 75, trong khi khoai tây luộc có GI khoảng 65), chúng có thể gây hại cho những người mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Hình minh họa
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người bị tiểu đường nên tránh khoai tây hoàn toàn. Trên thực tế, trong một nghiên cứu kiểm tra việc kiểm soát lượng đường trong máu qua đêm ở những người bị tiểu đường loại 2, những người tham gia ăn một bữa khoai tây chưa gọt vỏ có phản ứng đường trong máu qua đêm thấp hơn so với những người ăn gạo basmati, một loại thực phẩm có carbohydrate GI thấp.
Dựa trên điều này, người ta có thể kết luận rằng khoai tây có thể tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu ăn ở mức độ vừa phải, chúng có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống lành mạnh của bệnh nhân.
Người bị tiểu đường nên ăn khoai tây như thế nào là tốt nhất?
Do chỉ số GI cao nên ăn khoai tây có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt nếu không ăn cùng các thực phẩm khác.
Để giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose và ổn định lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên kết hợp chúng với các thực phẩm có chỉ số GI thấp như rau không chứa tinh bột, chất xơ, protein nạc hoặc chất béo lành mạnh. Điều này không chỉ giúp cân bằng lượng đường trong máu sau bữa ăn mà còn góp phần tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Một số cách chế biến khoai tây cho người tiểu đường bao gồm nướng, luộc và hấp. Tránh bất kỳ phương pháp nấu ăn nào cần nhiều chất béo, chẳng hạn như khoai tây chiên. Chất béo có xu hướng chống lại một số lợi ích dinh dưỡng mà khoai tây có thể có.
Hình minh họa
Điều gì xảy ra nếu người tiểu đường ăn khoai tây sai cách?
Tăng nguy cơ hạ đường huyết
Xem thêm : 4 điểm chung khi ngủ của người tuổi thọ thấp
Khi những người bị tiểu đường ăn khoai tây có chỉ số đường huyết cao, lượng đường trong máu của họ có thể tăng nhanh. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người dùng insulin hoặc các loại thuốc hạ đường huyết khác, vì nó có thể dẫn đến hạ đường huyết cấp tính, một trường hợp cấp cứu y tế.
Rối loạn chức năng tim mạch
Tiêu thụ khoai tây chiên hoặc các món khoai tây chế biến với nhiều dầu có thể làm tăng lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn. Điều này không chỉ làm tăng chỉ số đường huyết mà còn có thể dẫn đến tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường vốn đã có nguy cơ cao.
Gây ra béo phì
Khoai tây chiên và các loại thực phẩm khác làm từ khoai tây thường có lượng calo cao. Nếu không kiểm soát khẩu phần ăn, những người mắc bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ quá nhiều calo, dẫn đến tăng cân và béo phì, có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.
Tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường
Tiêu thụ quá nhiều khoai tây, đặc biệt là các loại chế biến sẵn như khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường như bệnh thận, tổn thương thần kinh và các vấn đề về mắt.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-re-tien-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-nguoi-benh-tieu-duong-an-theo-cach-nay-de-on-dinh-duong-huyet-172240925140646535.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang