Người tiểu đường ăn tỏi đen có tốt không?
Tỏi đen là thành phẩm của tỏi trắng sau quá trình lên men kéo dài khoảng 30 – 60 ngày trong điều kiện khắt khe về nhiệt độ (60 độ C – 90 độ C) và độ ẩm (từ 80 – 90 độ C). Màu đen của tỏi đen là do phản ứng Maillard trong quá trình lên men.
- Đậu Phụ An Vĩ – Đặc sản Hưng Yên được công nhận làng nghề
- Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 (nCoV)
- Cách chăm lan sống bền đẹp tỉ mỉ chuẩn 100% kĩ thuật
- Người đàn ông loét dạ dày thừa nhận mắc một sai lầm này trong bữa sáng
- Giá cá chỉ vàng (cá chỉ tươi, cá chỉ khô) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
Bản chất của tỏi là thành phần dinh dưỡng chứa các thành phần như S-allyl cysteine, Cycloalliin, Pyroglutamic Acid,… có lợi cho sức khỏe. Qua quá trình lên men, giá trị dinh dưỡng đó tăng lên gấp nhiều lần.
Bạn đang xem: Loai củ màu đen kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Cụ thể, tỏi đen chứa rất nhiều Isoleucine – hoạt chất có chức năng tạo năng lượng và sản xuất huyết sắc tố để vận chuyển oxy trong máu đến tế bào. Qua đó, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hợp lý.
Ảnh minh họa
Xem thêm : Giãn mao mạch có nguy hiểm không?
Ngoài ra, hoạt chất S-methyl cysteine sulfoxide và S-allyl cysteine sulfoxide trong tỏi đen có khả năng ức chế enzyme G-6-P NADPH, ngăn chặn sự phá hủy insulin, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. đường huyết không tăng đột ngột. Chất alkaloid trong tỏi còn góp phần làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giúp giảm lượng đường trong máu, rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. bệnh tiểu đường.
Công dụng bất ngờ của tỏi đen đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Dưới tác động của nhiệt độ, lượng Allicin trong tỏi đen sẽ được chuyển hóa thành lưu huỳnh giúp kiểm soát lượng đường trong máu và chuyển hóa thành năng lượng tốt hơn gấp nhiều lần. Không những vậy, tỏi đen còn chứa methyl cysteine sulfoxide và S-allyl cysteine sulfoxide có tác dụng ức chế enzyme G-6-P NADPH có tác dụng rất tốt trong việc hạ đường huyết.
Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi đen chứa một lượng lớn Lysine và Arginine. Hoạt chất Arginine này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành oxit nitric (NO) – chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ tuần hoàn máu và hạn chế các biến chứng xơ vữa động mạch vành, đau thắt ngực, xơ cứng động mạch. mạch ở người mắc bệnh tiểu đường.
Giúp ngăn ngừa huyết áp cao
Tỏi đen chứa một lượng lớn magie và chất chống oxy hóa SAC. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo enzyme hoạt động tốt. Từ đó, hỗ trợ tích cực cho hoạt động của hệ tim mạch, tuần hoàn máu, giúp ổn định nhịp tim và điều hòa huyết áp.
Giúp giảm viêm
Tỏi đen có khả năng giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế các biến chứng viêm, loét thông qua việc bổ sung các axit amin thiết yếu như arginine, histamine, threonine, lysine, đặc biệt là chất chống oxy hóa SAC.
Ảnh minh họa
Bao nhiêu tỏi đen là đủ?
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi sử dụng tỏi đen trong 1 tháng, cơ thể sẽ cảm nhận rõ ràng những thay đổi tích cực, sức khỏe cũng có những tiến triển tốt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỏi đen rất tốt cho sức khỏe nên thường được khuyến khích sử dụng 2 – 3 củ tỏi (tương ứng 3 – 5 gam) mỗi ngày.
Lưu ý: Với người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Khi ăn tỏi đen, bạn cần theo dõi lượng đường trong máu và báo cáo bác sĩ nếu lượng đường cao hơn mức mục tiêu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-mau-den-kiem-soat-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-17224121815340032.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang