Người bệnh tiểu đường có ăn được bột sắn dây không?
Tinh bột sắn hay còn gọi là cat can, là một vị thuốc có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ phế, tỳ, dạ dày, bàng quang.
Theo y học hiện đại, trong củ sắn dây có chứa isoflavone, formononetin, dẫn xuất coumestan, isoflavone dime kudzuisoflavone, glucoside loại olean triterpene, sapogenin… có tác dụng giải độc cơ thể, nâng cao sức đề kháng, điều hòa nhịp tim. tim, lipid máu, huyết áp, giãn cơ…
Bạn đang xem: Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Theo y học cổ truyền, sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu, tăng tiết mồ hôi, sinh tân dịch, giải rượu, tăng cường năng lượng tích cực… Sắn dây còn giúp điều trị triệu chứng khô khát. cảm giác nóng, vị nóng ở bệnh nhân đái tháo đường.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng tinh bột sắn vì lượng đường trong thực phẩm này không cao. Ngoài ra, chiết xuất purein từ sắn dây giúp trì hoãn và cải thiện quá trình hấp thụ đường. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên tiêu thụ loại bột này ở mức độ vừa phải.
Xem thêm : Ý nghĩa hoa tulip nổi bật nhất theo từng màu sắc khác nhau
Ảnh minh họa
Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu sắn?
Trung bình 1 thìa tinh bột sắn (14,5g) có lượng đường là 8,7 (thấp). Trong khi đó, khuyến cáo an toàn về lượng đường (GL) trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh tiểu đường là dưới 20.
Như vậy, để tiêu thụ bột sắn dây không làm tăng lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 14,5 – 29g bột sắn dây (tương đương 1 – 2 thìa canh) mỗi lần. Nếu muốn tiêu thụ nhiều hơn, hàm lượng này không được vượt quá 33g/lần.
Hàm lượng tính toán trên chỉ nên áp dụng cho trường hợp bệnh nhân tiêu thụ bột sắn làm nguồn cung cấp carbohydrate duy nhất trong vòng 2 giờ qua. Nếu bạn ăn tinh bột sắn cùng với các thực phẩm giàu carbohydrate khác (cơm, xôi, bún, miến, rau xanh, trái cây…) thì bạn nên cân nhắc cắt giảm hàm lượng này.
4 điều cần tránh khi trộn bột sắn dây để an toàn cho sức khỏe
Xem thêm : Ý nghĩa hoa tulip nổi bật nhất theo từng màu sắc khác nhau
Ảnh minh họa
Đừng thêm quá nhiều đường
Xem thêm : Bảng giá xe Grande mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
Tinh bột sắn có tính mát và có vị ngọt. Nếu thêm đường, bạn sẽ dễ bị thừa cân, béo phì. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, nó khiến bệnh trở nên nặng hơn. Tốt nhất bạn nên pha tinh bột sắn thành thức uống giải khát mà không cần thêm bất kỳ chất ngọt nào để bảo vệ sức khỏe.
Không trộn với mật ong
Mật ong là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với tinh bột sắn. Khi uống sắn trộn với mật ong sẽ gây khó tiêu, chướng bụng. Đây là hai loại thực phẩm không tương thích với nhau. Khi kết hợp chúng sẽ không tốt cho cơ thể.
Không ướp hoa bưởi, hoa sen, hoa nhài
Một số người thích cho thêm hoa bưởi, hoa sen, hoa nhài khi trộn với tinh bột sắn để tăng hương vị. Nhưng 3 loại hoa này rất kỵ với bột sắn. Nếu bạn uống chúng kết hợp, hàm lượng dinh dưỡng của tinh bột sắn sẽ bị mất đi và bạn cũng có thể bị đầy hơi, khó tiêu.
Không pha với nước lạnh
Tinh bột sắn phải được pha với nước ấm mới chín hẳn. Nếu pha với nước lạnh, cơ thể có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy do bột sắn được chế biến thủ công, khó kiểm soát tạp chất và nhiễm trùng.
Tốt nhất nên pha với nước có nhiệt độ khoảng 60 – 70 độ C. Không thêm đường mà khuấy hỗn hợp sắn với nước ấm cho đến khi tan hoàn toàn. Cần cho thêm một ít nước cốt chanh để tăng hương vị. Nếu muốn uống lạnh, bạn đợi hỗn hợp nguội rồi cho thêm đá vào.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-giau-tinh-bot-giup-thanh-loc-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-an-theo-cach-nay-de-on-dinh-duong-huyet-172241118115718726.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang