Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?
Cá hồi, một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, là lựa chọn phổ biến trong thực đơn của nhiều người. Cá hồi là loại cá giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo tốt omega-3 và các vitamin, khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Mọi người bệnh tiểu đường Ăn cá hồi với số lượng hợp lý và đúng cách sẽ giúp hỗ trợ điều trị và giảm các biến chứng của bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch, đột quỵ.
- Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận ‘chịu trận’
- Hạt sen có tác dụng gì? Vỏ hạt sen có tác dụng gì? Giá sen khô, sen tươi?
- Ảnh Free Fire giàu vip nhất 2024, Acc FF giàu nam nữ ngầu
- Cách bảo quản cam tươi lâu – đừng bỏ qua những chia sẻ cực hay
- 5 món ăn bài thuốc dưỡng vị vào mùa thu
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu, người mắc bệnh tiểu đường có thể yên tâm khi tiêu thụ cá hồi với lượng thích hợp (khoảng 100 g mỗi ngày và 2-3 lần/tuần).
Để tốt cho sức khỏe, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn cá hồi được chế biến bằng cách hấp hoặc chiên, tránh ăn đồ chiên rán, dùng chung với dầu ô liu và các thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, rau xanh. để đạt được kết quả tốt hơn.
Công dụng của thịt cá hồi đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Điểm đặc biệt của cá hồi là không chứa carbohydrate, thành phần cần được kiểm soát đường huyết chặt chẽ ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, lượng carbs tối đa mà bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ là 130 g mỗi ngày. Hạn chế lượng carbs trong bữa ăn ở mức 20 – 50 g mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Vì vậy, cá hồi – thực phẩm “lành mạnh” không chứa carbs – là sự lựa chọn tốt cho thực đơn hàng ngày của người mắc bệnh tiểu đường.
Giúp kiểm soát cân nặng
Xem thêm : Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm
Người mắc bệnh tiểu đường cần duy trì cân nặng phù hợp. Bởi nếu người bệnh béo phì, cơ thể sẽ trở nên đề kháng với insulin, cùng với đó là quá trình tổng hợp insulin sẽ bị hạn chế và bệnh sẽ nặng hơn. Vì vậy, việc duy trì vóc dáng và cân nặng phù hợp là điều vô cùng quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Khi người bệnh ăn cá hồi, lượng lớn protein trong cá (100g cá hồi có 20,42g protein) sẽ điều hòa hormone để kiểm soát cảm giác thèm ăn. Mặt khác, lượng chất béo omega 3 trong cá hồi còn thúc đẩy quá trình giảm cân, giảm mỡ bụng để bệnh nhân tiểu đường duy trì cân nặng lý tưởng.
Ảnh minh họa
Giảm các biến chứng của bệnh tim mạch
Theo 16 nghiên cứu được tổng hợp và phân tích năm 2012, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng 0,45 – 4,5g Omega-3 mỗi ngày sẽ giúp cải thiện chức năng động mạch. Đây là dưỡng chất quan trọng được bổ sung qua bữa ăn hàng ngày và cơ thể không thể tự tạo ra được.
Trong khi đó, cá hồi là một trong những thực phẩm giàu Omega-3. Hàm lượng Omega-3 trong 100g cá hồi nuôi là 2,3g, trong khi ở cá hồi hoang dã là 2,6g. Như vậy, bạn chỉ cần ăn 1 khẩu phần cá hồi mỗi ngày là có thể cung cấp đủ axit béo Omega-3 giúp giảm biến chứng tim mạch cho người mắc bệnh tiểu đường.
Giúp ổn định huyết áp
Xem thêm : 7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong
Nếu người bệnh sử dụng cá hồi trong thực đơn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể lượng kali cần thiết. Bởi vì, 100g cá hồi chứa 18% RDI Kali. Nghiên cứu cho thấy bổ sung kali làm giảm huyết áp. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung cá hồi vào thực đơn hàng ngày để kiểm soát huyết áp tốt hơn, tránh tình trạng huyết áp tăng đột ngột.
Người tiểu đường ăn cá hồi cần biết điều này
Ảnh minh họa
Không xử lý bằng dầu hoặc mỡ
Nếu bạn sử dụng dầu hoặc bơ để chế biến cá hồi, nó có thể khiến người mắc bệnh tiểu đường tăng cân. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo còn tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, khiến huyết áp tăng cao.
Không ăn cá hồi với sữa, sữa chua
Khi bạn kết hợp cá hồi với sữa có thể gây khó tiêu nhẹ hoặc dị ứng. Đặc biệt, ăn loại cá này cùng sữa chua có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc nhẹ. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng sữa và sữa chua với cá hồi.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn cá hồi sống
Bạn nên hạn chế ăn cá hồi sống vì cá hồi sống có thể chứa một số vi khuẩn như: Salmonella, Vibrio vulnificus và Vibrio parahaemolyticus… Đây là những vi khuẩn có hại có thể khiến bạn rối loạn tiêu hóa, đau bụng. , thậm chí bị ngộ độc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-ca-nhieu-nguoi-khong-biet-an-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241101155746038.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang