Lòng bò cũng là một trong những nguyên liệu được nhiều người lựa chọn vì độ giòn khi chế biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết: lòng bò là gì? Đây là bộ phận nào của con bò, có thể chế biến những món ăn ngon nào từ lòng bò. Trong bài viết này, NGONAZ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về món lòng bò này.
- Cách pha nước chấm cá nướng thơm ngon đủ vị ăn không biết chán
- Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì? Món ăn kiêng kị mùng 1 đầu tháng
- Phát động cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN lần 3: ‘Cùng khỏe, cùng đẹp, cùng hạnh phúc’
- Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải
- Bảng giá xe Honda Winner X mới nhất (tháng 05/2024)
Sách về con bò là gì?
Cuốn sách bò còn được gọi là khăn bò, hay còn gọi là lá lách. Sở dĩ có tên gọi này là vì nó trông mỏng và giống như những trang sách. Bộ phận này thuộc 1 trong 4 túi dạ dày của bò, có thể dễ dàng ép thức ăn xuống đáy dạ dày bò để tiêu hóa.
Bạn đang xem: Lá sách bò là gì? Sách bò làm món gì ngon cho dân nhậu?
Lòng cũng là một trong những phần ngon nhất trong các bộ phận nội tạng của bò, có hương vị đậm đà hơn thịt bò và được mọi người yêu thích sử dụng làm món ăn trong các bữa ăn hàng ngày hoặc thậm chí là trong các bữa tiệc. Vì lòng ngon, dai và đậm đà nên được nhiều người yêu thích. Sau khi thái lòng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: món hấp, món luộc, món kho hay món xào,… tất cả đều rất ngon.
Mua sách thịt bò ngon
Để mua được lòng bò ngon không phải là điều dễ dàng, vì số lượng có hạn nên sẽ hết rất nhanh. Để chọn mua lòng bò, bạn cần lưu ý những điểm sau:
– Nên mua lòng bò vào sáng sớm, khi con bò vừa mới giết mổ để chọn được lòng bò tươi ngon nhất.– Lòng bò tươi, ngon, không ngâm hóa chất, vẫn còn nguyên lớp màng đen, hơi sần sùi (chưa rửa sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã rửa sạch).
– Sách dày, có mùi hương rất đặc trưng, cầm rất chắc tay và vẫn cảm nhận được độ nhớt khi chạm vào.
– Lòng bò bình thường nặng khoảng 800gr – 1kg, là loại lòng bò ngon, được lấy từ những con bò to, khỏe mạnh.
– Cuốn sách tẩm hóa chất thường có màu trắng rất đẹp, khi sờ vào thì cuốn sách khô lại và không còn lớp nhớt tự nhiên. Bạn nên tránh mua những cuốn sách này vì khi ăn vào dễ gây ra các bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hóa và thận. – Tránh mua vào cuối giờ chiều vì lúc đó cuốn sách sẽ không còn tươi, cuốn sách sẽ có mùi nồng và trở nên mềm nhão, không dai.
Cách chế biến món lòng bò
Làm sạch lòng bò bằng cách chần qua nước sôi.
Xem thêm : Giá cá chỉ vàng (cá chỉ tươi, cá chỉ khô) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
Đun sôi một nồi nước, sau đó cho dạ dày bò vào chần trong khoảng 5-8 phút để lớp màng đen mềm ra và không còn dính vào dạ dày nữa.
Tiếp theo, vớt lòng ra, rửa sạch bằng nước lạnh, dùng dao sắc cạo sạch đất và lớp màng đen bám trên lá lòng, sau khi cạo xong, rửa sạch bằng nước sạch, để ráo.
Sử dụng vôi trầu
Cho lá lòng bò đã mua vào chậu, sau đó dùng 2 nắm lá chanh chà xát lên bề mặt lòng bò, bóp thật kỹ và mạnh rồi ngâm trong khoảng 5 phút.
Sau khi ngâm, dùng dao cạo sạch bụi bẩn, lớp màng đen bám trên lá, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.
Tiếp tục chà xát bằng một nắm lá trầu không, cạo sạch hết lớp màng đen và tạp chất còn sót lại, sau đó rửa sạch và để khô.
Cách làm sạch và khử mùi lòng bò
Sử dụng muối, gừng và chanh
Để làm sạch và khử mùi lòng, trước tiên hãy cho lòng vào một cái chậu nhỏ, thêm một lượng muối vừa đủ và bóp thật kỹ. Làm như vậy hai lần rồi rửa sạch bằng nước sạch.
Tiếp theo, bạn giã nát một ít gừng và đổ vào một lượng rượu trắng vừa đủ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Cho hỗn hợp vào bát lá và bóp bằng tay trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch thêm một lần nữa.
Xem thêm : Người đàn ông 43 tuổi ở Phú Thọ đi cấp cứu vì uống nhầm thuốc diệt kiến con gái để trong tủ lạnh
Cuối cùng, vắt 2 quả chanh vào bát, tiếp tục vắt mạnh trong khoảng 3-5 phút, sau đó rửa sạch và chuẩn bị chế biến.
Sử dụng muối, giấm và baking soda
Chuẩn bị một bát nhỏ nước giấm và thêm một ít muối để pha loãng. Sau đó, ngâm lòng bò vào trong khoảng 3-5 phút. Tiếp theo, thêm 1 thìa cà phê baking soda và dùng tay bóp thật kỹ lá lòng bò.
Cuối cùng, dùng dao cạo sạch lớp màng đen và bụi bẩn, sau đó rửa sạch lòng bò bằng nước sạch.
Các món ăn ngon từ lòng bò
Thực ra, lòng bò khá rẻ, chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho chồng từ hai nguyên liệu này. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm món gì với lòng bò thì đừng quên tham khảo 4 món ngon từ lòng bò dưới đây nhé.
Sách nấu thịt bò
Lòng bò kho là món ăn dân dã của người dân Quảng Nam, giá cả phải chăng, nguyên liệu dễ kiếm, rất thích hợp để bạn trổ tài chiêu đãi gia đình.
Lòng bò xào khế chua
Món ăn này sẽ là sự đổi mới vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn cho bữa ăn. Thịt bò dai giòn kết hợp với khế chua tạo nên cảm giác khó tả, thêm chút rau mùi và rau thơm sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Món thịt bò xào khế này sẽ thật tuyệt vời khi ăn cùng bát cơm trắng nóng hổi. Hãy thử ngay nhé.
Gỏi rau cung đình và lá trầu giòn
Đây cũng là món ăn vặt được nhiều nam giới ưa thích. Rau tiên vua giòn rụm trộn với lòng bò và gia vị chua cay, bạn có thể ăn mãi mà không biết chán.
lá cà ri
Một dạng phá lấu, chỉ sử dụng gan và lá, ăn kèm với bánh mì.
Lời kết
Bài viết trên đã giải đáp tất tần tật những thắc mắc: Lòng bò là gì? Bộ phận nào của con bò, có thể chế biến những món ăn ngon nào từ lòng bò. Từ đó, chúng tôi gợi ý cho bạn một số món ăn ngon từ lòng bò, cực kỳ ngon, lạ và cực kỳ đơn giản, không quá khó để chế biến một bữa ăn đặc biệt cho cả gia đình.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang