Chúng ta thường nghe đến các món canh như canh gà lá giang, canh cua lá giang… có lẽ với nhiều người, cái tên lá giang vẫn còn là cái tên xa lạ, lá giang là gì, lá giang có tác dụng gì đối với sức khỏe? Lá giang có thể chế biến những món ăn ngon nào? Đây có phải là một loại rau xanh không? Để giải đáp những thắc mắc về loại lá đặc biệt này, mời bạn đọc thêm kiến thức từ NGONAZ dưới đây để hiểu rõ hơn về loại lá này.
Tôi nghe nói ăn lá chua rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng chữa một số bệnh, vậy điều đó có đúng không hay chỉ là lời đồn?
Bạn đang xem: Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon
Lá bụp giấm là gì?
Lá giang còn gọi là giang dây, giang chua… là một loại cây dại, mọc chủ yếu ở vùng núi, thuộc họ cây leo. Lá giang có thể dài từ 1,5m đến 4m, lá mỏng, là loại cây đặc trưng của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, thường dùng để nấu canh chua hoặc nấu với các nguyên liệu khác để làm canh.
Hoa của lá mọc thành chùm, mỗi chùm có 2-5 hoa, hoa màu trắng hoặc đỏ, trông khá đẹp và thẩm mỹ. Quả của lá màu đen, phủ lông màu nâu.
Ngoài việc nấu ăn, nguyên liệu này còn được dùng làm thuốc trong cả Đông và Tây y. Lá giang có dược tính cao, theo các nhà nghiên cứu, lá giang chứa hợp chất kháng sinh mạnh nên đây là loại cây mọc hoang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Có thể chế biến những món ăn ngon nào từ lá giang?
Lá giang nổi tiếng với các món canh ngon, ngoài ra, lá giang còn có thể dùng để xào với thịt gà, thịt lợn hay thịt bò để đổi món. Tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn hấp dẫn từ lá giang để giải đáp thắc mắc có thể chế biến những món ăn ngon nào từ lá giang.
Lá mãng cầu xiêm nấu thịt trâu
Đây là món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mường ở tỉnh Tây Bắc. Thịt trâu thơm nấu lá giang chua khá ngon. Canh lá giang nóng hổi, thịt trâu dai giòn, hứa hẹn sẽ trở thành món ăn đặc sản đổi gió cho gia đình bạn.
Vịt nấu lá chua
Trong tất cả các món ăn chế biến từ lá giang, đây là món tôi thích nhất. Thịt vịt được ướp gia vị kỹ lưỡng, có vị cay nồng, vị ngọt nhẹ. Canh lá giang chua chua sẽ khiến bạn ăn hết cả nồi cơm trong chớp mắt. Những ngày mưa, món canh này đủ làm ấm người.
Thịt bò xào lá chua
Xem thêm : Cách nấu lẩu hải sản chua cay, thơm ngon chuẩn vị tại nhà
Không phải món canh mà là món xào, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên, nếu ai nghĩ lá giang chỉ thích hợp để nấu canh thì đã nhầm, lá giang xào thịt bò rất ngon.
Không gì tuyệt vời hơn món thịt bò xào lá chua, thêm chút tiêu và ớt. Tuần nào mình cũng làm món này cho gia đình thưởng thức. Vừa nhanh vừa đơn giản, chỉ mất khoảng 15-20 phút là xong. Cùng xem món thịt bò xào lá chua ngon tuyệt này nhé.
Lẩu gà chua cay
Ai cũng thích lẩu, nhưng bạn đã bao giờ nghe đến lẩu lá chua chưa? Món lẩu này hoàn toàn khác biệt so với các món lẩu khác, vì nó có vị chua của lá chua, cộng thêm hương vị của nhiều nguyên liệu khác hòa quyện vào, như thịt bò, thịt gà, tôm, mực… rất thích hợp cho những dịp đặc biệt như tụ tập bạn bè, họp mặt gia đình chẳng hạn. Tham khảo công thức nấu canh gà nấu lá chua
Lá cây bụp giấm có tác dụng gì?
Như tôi đã nói từ đầu, lá cây bụp giấm có dược tính cao nên thường được dùng làm thuốc. Trong Đông y, lá bụp giấm có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể, cành và thân cây có tác dụng lợi tiểu, chữa sỏi thận. Một số nơi còn dùng lá bụp giấm giã nát để giải độc sắn.
Cây bụp giấm có thể dùng với liều lượng tùy ý, vì nó không độc, sử dụng lâu dài sẽ rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh thông thường.
Biện pháp khắc phục nhiễm trùng đường tiết niệu
Dùng 10-15g lá chua khô, đun sôi rồi pha thành trà uống, ngày 2 lần sáng, tối.
Nếu không tìm được lá khô, bạn có thể giã nát lá tươi rồi pha với nước uống sau mỗi bữa ăn. Dùng trong 15 ngày, nếu cần thì lặp lại.
Biện pháp khắc phục tình trạng nhọt da
Chuẩn bị lá chua tươi, đun sôi lấy nước uống hàng ngày trước bữa ăn, đều đặn 3 lần/ngày bạn sẽ thấy khỏe hơn.
Biện pháp khắc phục viêm bàng quang
Xem thêm : Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay
Chuẩn bị lá chua và thịt gà, hầm thịt gà cho đến khi mềm, sau đó cho lá chua vào nấu cùng. Ăn 3 lần/tuần và kiên trì trong 3 tháng sẽ khỏi bệnh.
Tham khảo: Những món ăn đặc sản ngon nào của Hà Giang hấp dẫn du khách?
Những lưu ý khi sử dụng lá giang
Mặc dù lá cây bụp giấm rất tốt cho sức khỏe và là nguyên liệu thơm ngon cho nhiều món ăn, nhưng chúng ta cũng cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng loại lá này nếu không muốn những điều không may xảy ra.
– Lá chua me đất có chứa axit turic, có thể ức chế sự bài tiết axit uric. Do đó, bạn không nên sử dụng lá chua me đất khi đang bị cơn gút.
– Người bị sỏi thận không nên dùng lá chua vì có thể khiến bệnh nặng hơn.
– Tránh nấu lá chua me trong nồi kim loại. Nếu nấu, hãy múc lá vào bát ngay sau khi nấu vì lá chua me có tính axit và có thể ăn mòn kim loại.
Đừng quên ghé thăm mục Ăn gì hôm nay của chúng tôi để tìm thêm nhiều công thức nấu ăn mới cho căn bếp của bạn. Mỗi ngày, hàng trăm công thức nấu ăn khác nhau được cập nhật, từ các món mặn, món chay, đồ ăn nhẹ đến mẹo vặt trong bếp.
Lời kết
Trên đây là những thông tin cơ bản về lá giang là gì? Tác dụng của lá giang đối với sức khỏe, cách sử dụng và gợi ý các món ăn ngon. Chắc hẳn sau khi đọc xong, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại lá này. Loại lá giang này có thể trồng được nên bất kỳ ai có thời gian rảnh rỗi đều có thể mua hạt giống về trồng tại vườn nhà, vừa sạch, vừa an toàn, không phải lo thuốc trừ sâu hay chất bảo quản độc hại. Nhà tôi cũng có một vườn lá giang khá tốt, thỉnh thoảng tôi hái về nấu canh chua, giúp bữa ăn thêm đa dạng, không ngán những món ăn nhiều dầu mỡ.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang