1. Tác dụng của lá chuối
Chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, bà Sangeeta Tiwari cho biết, các hợp chất trong lá chuối có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn, hạn chế khả năng xâm nhập của chúng vào cơ thể nên được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe cũng như chế biến thực phẩm.
- Cách nấu lẩu hải sản chua cay, thơm ngon chuẩn vị tại nhà
- Chỉ 10 phút đạp xe mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ và săn chắc cơ bắp
- Thêm 2 trường hợp bệnh nhi được thay van động mạch phổi qua da, không phải cưa xương ức
- Thanh niên 19 tuổi bất ngờ phát hiện cột sống cong 50 độ, thừa nhận thường xuyên làm việc này trong lúc tập gym
- 7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối
Bạn đang xem: Lá chuối có lợi ích gì cho sức khỏe?
Lá chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lá chuối giàu chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và flavonoid. Chất chống oxy hóa có thể ức chế sự hình thành các gốc tự do và sau đó làm giảm căng thẳng oxy hóa, đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch, theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology.
2. Cách sử dụng lá chuối tốt cho sức khỏe
Ngâm chân
Xem thêm : Chế độ ăn cho người bệnh thừa sắt
Đun sôi lá chuối trong nước và để nguội. Sử dụng nước này để ngâm chân hoặc tay. Bạn cũng có thể thêm nước lá chuối vào bồn tắm. Ngâm chân hoặc cơ thể trong nước lá chuối giúp giải độc và cấp ẩm cho da.
Tính chất chống viêm trong lá chuối có thể làm giảm các kích ứng nhẹ và chất chống oxy hóa có thể giúp thúc đẩy vẻ ngoài khỏe mạnh, trẻ trung.
Đun sôi lá chuối trong nước để ngâm chân hoặc toàn thân giúp giảm kích ứng.
Sử dụng trong nấu ăn
Bạn có thể dùng lá chuối để gói thực phẩm khi hấp hoặc nướng. Ví dụ, bạn có thể gói cá, gạo hoặc rau bằng lá chuối. Điều này giúp truyền hương vị và mùi thơm độc đáo cho thực phẩm và cũng có thể giúp giữ độ ẩm, ngăn thực phẩm bị khô.
Hơn nữa, các hợp chất tự nhiên trong lá chuối có thể cung cấp lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Dùng làm đĩa đựng thức ăn
Lá chuối rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là polyphenol. Khi dùng lá chuối để đựng đồ ăn nóng, chất chống oxy hóa trong lá chuối sẽ được hấp thụ vào thức ăn. Lá chuối cũng có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn có hại.
3. Lá chuối có tác dụng phụ nào không?
Một số người có thể bị dị ứng với lá chuối hoặc các hợp chất có trong lá chuối, dẫn đến các phản ứng dị ứng như ngứa, đỏ hoặc phát ban.
Đối với những người có làn da nhạy cảm, việc đắp trực tiếp chiết xuất lá chuối hoặc đắp mặt nạ có thể gây kích ứng hoặc khó chịu, đặc biệt là nếu lá không được rửa sạch đúng cách hoặc nếu sử dụng ở dạng cô đặc.
Nếu lá chuối không được rửa sạch đúng cách, chúng có thể mang theo bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm khác có thể gây nguy cơ cho sức khỏe. Do đó, lá chuối luôn phải được rửa sạch trước khi sử dụng, cho dù để nấu ăn hay bôi ngoài da.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/la-chuoi-co-loi-ich-gi-cho-suc-khoe-172240914065055879.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang