Đĩa là vật dụng quen thuộc mà mỗi gia đình dù giàu hay nghèo đều có. Mỗi người có những tiêu chí khác nhau khi lựa chọn đĩa như: màu sắc, giá cả, kích thước… hay kiểu dáng. Tuy nhiên, có một điều quan trọng mà bạn dễ dàng bỏ qua. Đây là những chiếc đĩa dùng để đựng thức ăn. Nếu chọn sai loại đĩa, nó có thể vô tình biến món ăn ngon của bạn thành “thuốc độc”.
- Giãn mao mạch có nguy hiểm không?
- Trẻ 6 tháng tuổi nguy kịch sau khi ăn trứng gà, những ai cần lưu ý khi ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này?
- Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp
- Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Cách làm nước chấm thịt gà luộc chuẩn vừa ngon ngọt, vừa đậm đà
Nếu trong nhà bạn có 1 trong 5 loại đĩa sau thì thật đáng tiếc bạn nên nhanh chóng vứt chúng đi để bảo vệ sức khỏe nhé:
Bạn đang xem: Khuyên chân thành: 5 loại đĩa nên vứt bỏ sớm, ăn đồ đựng trong đó không khác gì ‘thuốc độc’
1. Đĩa sứ giả dùng để đựng thức ăn nóng
Đĩa sứ giả thường được yêu thích vì hình thức bắt mắt, nhẹ nhàng và giá thành rẻ. Tuy nhiên chất liệu của chúng chủ yếu là nhựa melamine nên khả năng chịu nhiệt kém. Khi bảo quản thực phẩm nóng hoặc rửa bằng nước quá nóng, hấp, sử dụng trong lò vi sóng, loại nhựa này có thể phân hủy, sinh ra các chất độc hại như melamine, formaldehyde. Điều tương tự cũng xảy ra với thực phẩm có tính axit cao.
Đĩa sứ giả có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm melamine, formaldehyde khi dùng để đựng thực phẩm nóng, có tính axit (Minh họa)
Những chất này không chỉ gây ngộ độc mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận formaldehyde là một hóa chất độc hại, được phân loại là chất gây ung thư cấp độ 1.
2. Đĩa tráng men nhiều màu sắc, hoa văn đựng đồ ăn nóng
Xem thêm : 1 cái Bánh cốm bao nhiêu calo, ăn bánh cốm có béo không ?
Những tấm men có hoa văn đẹp thường rất hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Màu sắc và hoa văn có thể bong ra và thấm vào thức ăn. Hơn nữa, việc vệ sinh những chiếc đĩa này cũng gặp khó khăn do cấu trúc phức tạp, dễ tích tụ vi khuẩn và cặn thức ăn. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Nguy cơ ăn phải “độc” khi bảo quản thực phẩm trong bát đĩa tráng men có nhiều hóa chất, màu sắc sặc sỡ càng cao hơn khi chúng rẻ tiền, trầy xước hoặc đựng bát đĩa nóng – đặc biệt là bát đĩa có nước ở nhiệt độ phòng. Cao. Cũng không nên sử dụng trong lò vi sóng hoặc nồi hấp.
3. Đĩa giấy, nhựa dùng một lần dùng để đựng thức ăn nóng
Dù rẻ và rất tiện lợi nhưng những chiếc đĩa dùng một lần dù bằng giấy hay nhựa đều không phải là lựa chọn an toàn cho sức khỏe. Đĩa giấy thường được phủ một lớp nhựa để chống thấm nước nhưng lớp nhựa này có thể chứa hóa chất độc hại khi tiếp xúc với thức ăn nóng. Các tấm nhựa dùng một lần cũng tương tự, chúng có thể thải ra các hóa chất độc hại như styrene hay phthalate khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Hơn nữa, cả hai loại đĩa này đều có khả năng phân hủy kém, góp phần làm tăng ô nhiễm môi trường. Khả năng đựng thức ăn, đặc biệt là thức ăn nóng của chúng cũng kém. Vì vậy, chỉ sử dụng trong những trường hợp bất khả kháng và chọn loại tốt, không sử dụng lại.
4. Đĩa thủy tinh kém chất lượng
Nếu bạn muốn sử dụng đĩa thủy tinh thì hãy chọn loại có chất lượng cao, uy tín (Minh họa)
Đĩa thủy tinh kém chất lượng có thể chứa các kim loại nặng như chì và cadmium, có thể ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm nguy cơ ung thư và tổn thương thần kinh. Ngoài ra, một số loại đĩa không chịu được nhiệt độ cao và dễ bị nứt, vỡ khi đựng thức ăn nóng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Xem thêm : Bồi bổ khí huyết không dùng thuốc ai cũng cần biết
Hơn nữa, lớp phủ trang trí trên đĩa thủy tinh kém chất lượng có thể chứa hóa chất độc hại và bề mặt không bằng phẳng khiến việc lau chùi khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn đĩa thủy tinh đến từ thương hiệu uy tín, có chứng nhận an toàn và kiểm soát chất lượng dù giá thành thường cao.
5. Đĩa bị trầy xước, hư hỏng hoặc sử dụng quá lâu
Cuối cùng, những đĩa bị trầy xước, nứt hoặc hư hỏng cũng nên vứt đi. Các vết nứt có thể chứa vi khuẩn và làm cho thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, những chiếc đĩa này còn có thể thải ra các chất độc hại ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra với những chiếc đĩa đã được sử dụng quá nhiều năm. Đặc biệt nếu đĩa được sản xuất trước khi có các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm.
Khi đĩa bị nứt, sứt, hỏng thì tốt nhất nên vứt đi thay vì cố gắng sửa lại để tiếp tục sử dụng (Minh họa)
Ngoài ra, đĩa bị hư hỏng còn có nguy cơ bị thương do các mảnh vụn sắc nhọn, áp lực từ thức ăn nóng có thể khiến đĩa bị vỡ hoàn toàn. Chất lượng thực phẩm cũng bị ảnh hưởng, thậm chí trở thành “độc tố” khi ăn vào.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, NetEase Health
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khuyen-chan-thanh-5-loai-dia-nen-vut-bo-som-an-do-dung-trong-do-khong-khac-gi-thuoc-doc-1722410260653206.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang