Hạt Uoi hay còn gọi là hạt Uoi là loại hạt rất quen thuộc với nhiều người. Được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hạt Uoi dễ ăn, có vị ngọt, tính mát, là loại thực phẩm có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Người ta thường dùng hạt Uoi làm thuốc hoặc làm nước giải khát. Cùng tìm hiểu xem: Hạt Uoi là gì? Tác dụng của hạt Uoi là gì? Mua hạt Uoi ở đâu tốt nhất? và cách sử dụng loại hạt này như thế nào nhé.
- Giá cá đuối (Cá đuối tươi, khô, sấy, đông lạnh) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Loại củ ăn sống, nấu canh đều ngon bổ ngang nhân sâm, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Bỗng dưng có 5 dấu hiệu ‘lạ’ cẩn thận bạn đã mắc chứng rối loạn nhịp tim, chủ quan coi chừng suy tim, đột tử
- 5 biện pháp để ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch
- Đặt máy tạo nhịp cứu sống em bé mắc tim bẩm sinh nặng ngay khi vừa chào đời
Hạt Uoi
Trong các sách Đông y cổ truyền hạt Ưôi còn có nhiều tên gọi khác như Quả ôi, Đại hải tử, Đại hải, Đại đông qua, An nam tử, Hồ đại phát, Bằng đại hải, tên tiếng Anh là malva nut, pang da. chào.
Bạn đang xem: Hạt ươi là hạt gì? Hạt ươi có tác dụng gì? Hạt ươi mua ở đâu tốt nhất?
Cây Uoi phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Nam hoặc miền Trung Việt Nam và không thể trồng ở miền Bắc. Hiện nay, cây Uoi được trồng và khai thác ở nhiều vùng như Biên Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Định… Ngoài ra, cây Uoi còn phân bố ở một số vùng của Campuchia, Thái Lan và quốc đảo Malaysia.
Cây me
Quy trình thu hoạch, chế biến và bảo quản hạt bao báp được thực hiện như sau:
- Thu hoạch: Người ta thường thu hoạch hạt vào khoảng tháng 7-8.
- Cách chế biến hạt giống: Sau khi thu hoạch, hạt giống cần được rửa sạch, sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong máy sấy.
- Bảo quản hạt giống: Sau khi hạt giống khô, cần bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt.
Hạt giống là gì?
Hạt Uoi là loại hạt được thu hoạch từ cây Uoi hay cây Uoi, tên tiếng Anh là Scaphium macropodum. Tùy theo từng vùng miền, khu vực mà hạt Uoi có nhiều tên gọi khác nhau như hạt Uoi, hạt Uoi bay, hạt Uoi dại… Cây Uoi được trồng nhiều ở các tỉnh như Biên Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Định… Ngoài ra, chúng ta vẫn thấy loại cây này xuất hiện ở một số vùng của Campuchia, Thái Lan và Malaysia.
Cây Uoi là cây thân gỗ, cứ 4 năm lại ra quả một lần, quả Uoi chín có vỏ màu vàng nâu và khá mỏng. Sau khi thu hoạch, quả được phơi hoặc sấy khô để bảo quản lâu ngày, khi ngâm trong nước, hạt sẽ nở rất to (lớn hơn kích thước ban đầu khoảng 8-10 lần). Khi đó sẽ cho ra dung dịch nhớt màu nâu nhạt, có vị hơi chát và mát.
Hiện nay trên thị trường có hai loại hạt Uoi chính: hạt Uoi buffalo bay và hạt Uoi spe bay:
- Hạt cây bay còn được gọi là quả cây bay, hạt cây bay vì có kích thước khá nhỏ, khi quả chín sẽ tự rụng. Tuy loại hạt này nhỏ nhưng khi ngâm hạt sẽ nở rất nhanh. Cây bay chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Tây Ninh…
- Hạt của cây ui buffalo bay có kích thước lớn hơn, hình dạng thuôn dài, khi chín có màu nâu sẫm, khi ngâm nở chậm. Hạt ui buffalo bay được trồng chủ yếu ở miền Trung. Loại hạt này tương đối khó trồng và khi thu hoạch thì năng suất không lớn.
Đặc điểm của hạt Uoi
Hạt dài, hình trứng, thường được thu hoạch vào mùa hè, vỏ màu nâu nhạt, có lớp da nhăn nheo. Hạt nhỏ nhưng khi ngâm trong nước, nở nhanh và to hơn hạt ban đầu nhiều lần. Dung dịch trong, màu vàng nâu, nhớt, thường ăn với đường.
Hạt Uoi khô
Quả hoặc hạt phơi khô của cây Uoi khá nhỏ, chỉ bằng đầu ngón tay người lớn, có màu ngà sẫm và vỏ nhăn nheo. Để thu hoạch hạt cây Uoi, người ta thường vào rừng nhặt những hạt cây Uoi chín rụng nên được gọi là “hạt cây Uoi bay”. Loại hạt này có chất lượng tốt nhất vì hạt chín và tự rụng, có màu vàng và khá to và tròn. Người ta cũng thu hoạch cây Uoi tươi và phơi khô, tuy nhiên chất lượng của loại hạt này không tốt bằng “hạt cây Uoi bay”.
Thịt quả Uoi chứa khoảng 1% chất béo, 59% bassorin, chất béo, chất nhầy, chất đắng và tanin. Đường có trong hạt chủ yếu là galactose, pentose và arabinose. Đây là những chất dinh dưỡng tạo nên giá trị của hạt Uoi. Trong y học, hạt Uoi được coi là một loại thảo dược có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh cũng như cải thiện sức khỏe.
Hạt Uoi có tác dụng gì?
Với đặc tính làm mát và chống viêm hiệu quả, hạt của cây Morinda officinalis có nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Hạt Uoi có nhiều lợi ích cho sức khỏe
- Điều trị nổi mề đay, eczema, bệnh vẩy nến
- Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và thanh lọc hệ bài tiết
- Làm sạch ruột, cải thiện tình trạng loét dạ dày, ruột và cải thiện tình trạng táo bón
- Cải thiện bệnh viêm khớp
- Làm giảm chứng ợ nóng
- Giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư
- Thanh nhiệt, giải độc hệ hô hấp: hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, ho khan, mất tiếng, khản tiếng…
Xem thêm : Cách làm nước chấm há cảo ngon tuyệt, ai ăn cũng phải tấm tắc khen
Ngoài ra, hạt Ươi còn giúp cải thiện các triệu chứng khác như phát ban, mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, đau đầu, mất ngủ…
Hạt uoi ít calo, giàu chất xơ nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe làn da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa hiệu quả.
Hạt Uoi dùng để làm gì?
Có nhiều cách kết hợp để tạo ra những món ăn hoặc đồ uống ngon từ hạt. Hạt cũng là một thành phần quen thuộc trong nhiều món tráng miệng của Trung Quốc như nhân sâm, trà hạt sen, v.v. Sau đây là một số công thức chế biến các món ăn ngon từ hạt:
Trà hạt Uoi
Trà hạt Uoi
Uống trà từ hạt Uoi là cách sử dụng hạt Uoi phổ biến nhất hiện nay. Trà hạt Uoi có tác dụng giảm đau, làm ấm cổ họng và khí quản, giúp bảo vệ cổ họng và khí quản hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2-3 hạt Uoi khô
Cách dùng: Cho hạt vào nồi, thêm nước lọc, đun sôi khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Dùng trà hạt nhiều lần trong ngày, không để dành đến ngày hôm sau.
Hạt Uoi kết hợp với đường phèn
Hạt Uoi kết hợp với đường phèn
Hạt Uoi kết hợp với đường phèn có tác dụng lưu thông đường huyết trong cơ thể, bổ sung năng lượng và giảm đau do gai xương gây ra. Cách sử dụng hạt Uoi này cũng có tác dụng hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị phân có máu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 4 – 5 hạt Ươi, 2 viên đường phèn (có thể tăng giảm lượng tùy theo khẩu vị nhưng không nên cho quá nhiều), 2 bát nước lọc.
Cách dùng: Cho hạt và đường phèn vào nồi, sau đó cho nước lọc vào đun sôi cho đến khi đường phèn tan hết thì tắt bếp. Uống nhiều lần trong ngày.
Hạt Uoi kết hợp với cam thảo
Cam thảo là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau, tốt cho xương khớp, được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian. Hạt ươi kết hợp với cam thảo sẽ có tác dụng giảm đau, khó chịu do thoái hóa cột sống, đồng thời điều trị các triệu chứng đau họng, khô họng, sưng nướu răng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 hạt Uoi khô
- 5 gram rễ cam thảo
- 1000ml nước lọc
Xem thêm : Người phụ nữ 50 tuổi đang khỏe mạnh bỗng nhồi máu não, tử vong vì trót làm việc này ngay sau khi ăn
Đang làm
- Cho hạt và cam thảo vào nồi đất, thêm nước và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 1-2 giờ.
- Đun sôi đủ thời gian, sau đó tắt bếp, bắc nồi xuống, chắt lấy nước thuốc, uống trong ngày, dùng thường xuyên trong thời gian dài sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.
Hạt Uoi thô
Hạt Uoi thô
Một cách đơn giản là ăn hạt Uoi sống, có tác dụng giảm đau và điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20 hạt Uoi
Đang làm:
- Rửa sạch hạt giống rồi ngâm trong nước ấm (khoảng 70 độ C) để hạt nở ra trong khoảng 2 giờ.
- Khi hạt ươi mềm và nở ra, bạn vớt ra để ráo nước, loại bỏ hạt và gân xơ.
- Cho gạo vào chén, thêm chút đường cho vừa ăn. Dùng đều đặn hàng ngày, ngày 3 lần. Sau khoảng 10-14 ngày sẽ thấy cải thiện rõ rệt. Tùy theo thể trạng của từng người mà có thể điều chỉnh liều dùng cho phù hợp hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.
Một số lưu ý khi sử dụng hạt Ươi để chế biến món ăn:
Khi dùng liều cao cho mục đích điều trị, không nên dùng quá 2 ngày để tránh tác dụng phụ.
Đười ươi có tính mát, không thích hợp với những người thân nhiệt thấp, tiêu hóa kém hoặc mắc bệnh về tiêu hóa.
Không nên ăn hạt mà không ngâm trong nước. Bởi vì khi hạt vào cơ thể, chúng có thể hấp thụ nước và nở ra, gây tắc ruột và khó thở.
Chỉ ngâm vừa đủ, không ngâm quá nhiều để bảo quản vì sẽ làm hạt mất chất dinh dưỡng và có thể bị nhiễm bệnh.
Ai phù hợp để sử dụng hạt Uoi?
- Người bị ho, đau họng kéo dài, dai dẳng.
- Những người thường xuyên bị chảy máu cam và khó cầm máu
- Người cần thanh nhiệt, giải độc gan thận, trị mụn
- Người có xương sống đôi
- Hạt uoi được khuyên dùng cho những bệnh nhân có vấn đề về đường tiết niệu.
Mua hạt Uoi ở đâu?
Hạt ươi thích hợp làm quà biếu tặng người thân, bạn bè, đối tác như một món ăn bổ dưỡng, làm mát cơ thể, chữa viêm họng và các bệnh về cột sống.
Hạt ươi thích hợp làm quà tặng.
Hạt Uoi có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán thảo dược thiên nhiên. Khi mua, bạn cần chọn những hạt căng mọng, vỏ màu nâu vàng. Bởi đây là những hạt có chất lượng tốt nhất và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Còn hạt có vỏ màu nâu sẫm, đây là những hạt được thu hoạch khi còn non và được hấp hoặc sấy khô. Loại này thường không nở nhiều khi ngâm trong nước.
Khi mua hạt Uoi, bạn cần phải có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Hạt giống được đảm bảo không sử dụng chất bảo quản hoặc tẩy trắng bằng hóa chất tẩy rửa. Chỉ những loại hạt này mới được đảm bảo an toàn và không gây hại cho sức khỏe.
Lời kết
Với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như những lợi ích cho sức khỏe, ngoài ra, cách sử dụng hạt Uoi cũng rất đơn giản và tiện lợi. Vì vậy, loại hạt này được coi là thức uống lành mạnh, tuyệt vời giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Hãy thử thưởng thức hạt Uoi với những cách mà chúng tôi vừa giới thiệu trong bài viết trên nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang