Hạt macca là loại hạt đắt nhất trên thị trường hiện nay, cùng với óc chó, hạnh nhân, hạt chia và một số loại hạt khác. Hạt macca còn được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt vì giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Hãy cùng tìm hiểu: hạt macca là gì, tác dụng của chúng đối với sức khỏe, có bao nhiêu calo trong hạt macca? Hạt macca hiện đang được bán với giá bao nhiêu?
Macca hay phát âm tiếng Việt là macadamia thuộc nhóm thực vật có tên khoa học là Macadamia.
Bạn đang xem: Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ
Hạt macadamia
Hương vị của hạt mắc ca là yếu tố khiến nhiều người mê mẩn. Sau khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy phần nhân kem. Phần nhân này có hương vị thơm, đậm đà khi thưởng thức. Phần nhân này khá mềm và mịn, đặc biệt khi ăn vào sẽ tan ngay trong miệng.
Thành phần chính trong hạt macca là một số khoáng chất và vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Tương tự như hạt điều, hạt macca cũng được phát hiện có một số chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của cơ thể.
Theo kết quả nghiên cứu dinh dưỡng, các chuyên gia đã xác định rằng chất béo có lợi trong hạt macca cao hơn nhiều so với hạnh nhân hay hạt điều. Có thể khẳng định đây là loại hạt rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người.
Hạt macadamia là gì?
Hạt mắc ca ở Việt Nam có nhiều tên gọi như hạt mắc ca, hạt macca hay hạt macadamia. Đây là loại hạt tròn có lớp vỏ gỗ cứng bao bọc phần nhân ăn được bên trong, có hương vị thơm ngon.
Hạt macadamia
Còn được gọi là “nữ hoàng của các loại trái cây sấy khô”, hạt mắc ca mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt mắc ca có điều kiện trồng trọt và chăm sóc rất đặc biệt. Đây là loại cây rất khó trồng, đòi hỏi yêu cầu cao về đất trồng phù hợp và khí hậu ôn đới, nên rất ít vùng đất nào có thể đáp ứng được yêu cầu này.
Yêu cầu cao về mọi yếu tố như nhiệt độ, không khí, lượng mưa, gió, môi trường sinh thái, đất đai nên việc trồng cây mắc ca đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật cao, đầu tư lớn, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, cẩn thận và yêu thích trồng trọt. Đó là lý do vì sao giá hạt mắc ca lại cao ngất ngưởng.
Nguồn gốc của hạt macadamia
Theo nghiên cứu, Úc là quê hương của hạt mắc ca. Mãi đến những năm 60 của thế kỷ 20, cây mắc ca mới được trồng rộng rãi ở đây. Đến năm 1997, sản lượng hạt mắc ca của Úc đã vươn lên đứng đầu thế giới.
Cây mắc ca được trồng ở tỉnh Lâm Đồng.
Trong khi đó, vào khoảng năm 1881, cây này được trồng rộng rãi ở quần đảo Hawaii tại Hoa Kỳ. Sau đó, Nam Phi cũng phổ biến việc trồng cây này và đến năm 2006, tổng sản lượng hạt mắc ca của quốc gia này đã tăng lên vị trí thứ 3 trên thế giới. Từ những năm 80 của thế kỷ 20, cây mắc ca đã được phổ biến trên toàn cầu.
Năm 1994, cây mắc ca được trồng thử nghiệm tại Việt Nam. Trước đây, cây mắc ca được trồng phổ biến ở các tỉnh Ba Vì, Đắk Lắk, Sơn La… nhưng những năm gần đây, loại cây này đã được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi.
Hạt mắc ca có tác dụng gì?
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, hạt mắc ca là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, loại hạt này thường được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, có tác dụng cải thiện sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra, hạt mắc ca còn được sử dụng trong ngành làm đẹp. Để tìm hiểu về tác dụng của hạt mắc ca, hãy theo dõi bài viết dưới đây:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các loại hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hạt mắc ca chứa axit béo không bão hòa đơn, trong đó axit palmitoleic có khả năng:
- Hạ huyết áp
- Giảm các triệu chứng nhiễm trùng
- Giảm mức lipid
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Giảm lượng triglyceride (lượng triglyceride cao có thể gây xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim).
Giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường
Xem thêm : Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà, phòng bệnh cao huyết áp khi trời nắng nóng
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng như tiểu đường, bệnh tim và tiểu đường. Các tình trạng phổ biến liên quan đến hội chứng này bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, cholesterol HDL cao, triglyceride cao và mỡ bụng dư thừa.
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng MUFA (chất béo không bão hòa đơn) và các chất khác có trong hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giúp giảm các triệu chứng do hội chứng này gây ra. Kết quả nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy chế độ ăn nhiều MUFA giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm nguy cơ ung thư
Hạt macca có chứa một lượng lớn vitamin E gọi là tocotrienols có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa hợp chất thực vật gọi là flavonoid có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do phát sinh trong cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe não bộ
Hạt macca là loại thuốc tự nhiên cho não
Hạt mắc ca giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer và Parkinson.
Tocotrienol có trong hạt macadamia còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tăng cường bổ sung tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và Parkinson.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có trong hạt mắc ca, có tác dụng giảm căng thẳng.
Hạt macca giúp giảm cân hiệu quả
Hạt macca và chiết xuất của chúng là nguồn axit palmitoleic dồi dào, còn được gọi là omega 7. Axit này có thể giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Chất xơ trong hạt macca có thể liên kết với nước, giúp bạn no lâu hơn, khiến bạn ăn ít hơn.
Hạt mắc ca có lượng calo rất thấp, 28g hạt mắc ca chỉ chứa 203 calo, phần lớn đến từ chất béo lành mạnh có trong loại hạt này.
Hạt macca rất tốt cho sức khỏe xương.
Phốt pho trong hạt mắc ca giúp tăng cường khoáng hóa xương và răng. Hạt mắc ca giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho sức khỏe xương.
Hạt mắc ca có tác dụng mang lại vẻ đẹp và sức khỏe cho làn da.
Hạt mắc ca cung cấp axit palmitoleic giúp dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da.
Lượng axit palmitoleic được sản xuất tự nhiên trong cơ thể sẽ bị mất đi theo thời gian. Axit palmitoleic có trong hạt macadamia có tác dụng dưỡng ẩm cho da, thúc đẩy quá trình tái tạo da và tăng cường màng tế bào. Axit palmitoleic cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da hoặc sự xuất hiện của bất kỳ dấu hiệu nào của da.
Hạt macca rất tốt cho bà bầu
Hạt macca cải thiện sức khỏe cho bà bầu
Hạt macca rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của cả bà bầu và thai nhi. Bà bầu sử dụng hạt macca được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào vì hạt macca cung cấp nhiều calo hơn nhiều loại hạt khác nhờ sự đa dạng của vitamin và omega 3 trong hạt. Bổ sung hạt macca vào chế độ ăn của bà bầu có nhiều công dụng, cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Có bao nhiêu calo trong hạt macadamia?
Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc? Bởi vì việc tiêu thụ quá nhiều calo sẽ dẫn đến năng lượng dư thừa, tích trữ mỡ, tăng cân, béo phì. Nếu tiêu thụ quá ít calo, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để duy trì các hoạt động lành mạnh, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống.
Xem thêm : Bí kíp sống còn khi bắt đầu kinh doanh rau củ quả
Theo thông tin dinh dưỡng do USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) công bố, 28 gam hạt mắc ca chứa 204 calo, 100 gam hạt mắc ca chứa 718 calo.
Hạt macca giúp giảm cân hiệu quả
Nếu sử dụng hạt mắc ca không kiểm soát thì việc tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Đó cũng là lý do vì sao hạt mắc ca được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ em, người bệnh hay người già.
Mặc dù hạt mắc ca cung cấp nhiều calo nhưng lại chứa nhiều protein và chất xơ, giúp tăng cảm giác no lâu, giảm cảm giác đói. Ngoài ra, chất xơ có trong hạt mắc ca còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa.
Ngoài ra, trong hạt mắc ca còn chứa nhiều chất béo, đây là loại chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là axit palmitoleic trong thành phần chất béo omega-7, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Có thể nói, hạt macca có hiệu quả trong cả việc tăng cân và giảm cân nếu sử dụng đúng cách theo từng mức độ nhu cầu khác nhau. Do đó, cần sử dụng với liều lượng có kiểm soát, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.
Giá hạt macca hiện tại
Giá hạt mắc ca tươi Việt Nam trên thị trường hiện nay dao động từ khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg.
- Giá hạt mắc ca tươi tại Đắk Lắk dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.
- Giá hạt mắc ca tươi tại Lâm Đồng dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg.
- Giá hạt mắc ca tươi Đắk Nông từ 69.000 – 90.000 đồng/kg.
Giá hạt mắc ca khô tại Việt Nam dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.
Hạt mắc ca Việt Nam đã tách vỏ có giá từ 900.000 – 1.000.000 đồng/kg.
Hạt mắc ca đã tách vỏ của Trung Quốc có giá 340.000 đồng/kg, loại nguyên vỏ có giá 300.000 đồng/kg.
Hạt mắc ca Úc có giá khoảng 330.000 đồng/kg. Giá hạt mắc ca Úc cao hơn các loại khác.
Giá hạt macca hiện tại
Vì vậy, giá hạt mắc ca khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của hạt. Bạn cần chú ý mua hạt mắc ca chất lượng cho người thân và bạn bè.
Lời kết
Hạt macca không chỉ dùng làm đồ ăn vặt mà còn là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Thay vì sử dụng các loại đồ ăn vặt không an toàn, bạn có thể thay thế bằng hạt macca lành mạnh. Cùng với xu hướng sử dụng các sản phẩm tự nhiên, sản phẩm càng ít qua chế biến thì càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy lựa chọn nguồn uy tín để mua hạt macca chất lượng để sử dụng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang