Hạnh nhân vẫn được nhiều người tôn vinh là nữ hoàng của các loại hạt. Loại hạt này không chỉ có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như magie, vitamin E… Hơn nữa, hạnh nhân còn là thực phẩm tốt cho chị em phụ nữ nhờ tác dụng cải thiện sức khỏe làn da, làm chậm quá trình lão hóa của da. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt hạnh nhân là gì? Tác dụng của hạnh nhân đối với sức khỏe và hạnh nhân có công dụng gì trong bài viết sau đây.
- Trẻ 6 tháng tuổi nguy kịch sau khi ăn trứng gà, những ai cần lưu ý khi ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này?
- Sau ghép thận từ người chết não hiến tạng tại Hà Nội, 2 bệnh nhân đã tỉnh táo
- Bảng giá xe Nozza Grande mới nhất (tháng 05/2024)
- Bác sĩ tiết lộ top 5 món không bao giờ ăn
- Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng
Hạnh nhân là một trong những loại hạt phổ biến nhất trên thế giới. Chúng rất bổ dưỡng và giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chỉ một nắm hạnh nhân, khoảng 1 ounce, chứa 1/8 nhu cầu protein hàng ngày của một người.
Bạn đang xem: Hạt hạnh nhân là gì? Tác dụng của hạt hạnh nhân với sức khỏe và làm đẹp
Hạnh nhân thực phẩm dinh dưỡng
Ban đầu, hạnh nhân có độc, nhưng sau khi được phân tích và lai tạo, hạnh nhân đã trở thành thực phẩm dinh dưỡng quan trọng đối với người dân Trung Đông và Nam Á. Hơn nữa, chúng đã trở thành thực phẩm ưa thích của nhiều người và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Hạnh nhân giàu protein, axit béo, chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất. Do đó, loại hạt dinh dưỡng này được sử dụng làm thực phẩm ăn sáng ở Trung Đông và Trung Á; nó cũng là thực phẩm dinh dưỡng cho Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
Hạnh nhân là gì?
Hạnh nhân là hạt của cây hạnh nhân, một thành viên của chi Prunus. Có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam Á, chúng là một trong những loại hạt lâu đời nhất trên thế giới.
Trái đào
Mặc dù thời điểm xuất hiện chính xác của nó vẫn chưa được biết, nhưng có thể dự đoán rằng loại ngũ cốc này đã xuất hiện và được sử dụng từ thời Kinh thánh. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm có giá trị vào thời các Pharaoh Ai Cập.
Hạnh nhân bắt đầu trở nên phổ biến từ bờ biển Địa Trung Hải và Nam Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha và Ý. Hạnh nhân được du nhập vào California vào những năm 1700. Mãi đến đầu thế kỷ 20, ngành chế biến hạnh nhân mới bắt đầu thiết lập nền tảng vững chắc tại Thung lũng Trung tâm California.
Hiện nay, California là nơi cung cấp khoảng 80% sản lượng hạt nhân của thế giới. Loại hạt này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhưng chủ yếu tập trung ở các nước Trung Đông như Pakistan, Afghanistan, Iran, Israel,… và khu vực Trung Á.
Đặc điểm của hạnh nhân
Hạnh nhân được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Hạnh nhân được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài khá cứng, có màu vàng nâu. Nếu muốn lấy phần bên trong, hãy dùng lực để đập vỡ lớp vỏ. Hiện nay trên thị trường có cả loại hạt nguyên và hạt đã tách vỏ, nên người mua có thể cân nhắc lựa chọn. Ngoài ra còn có hạnh nhân khô và hạnh nhân tươi.
Hạnh nhân tươi
Hạnh nhân tươi: Hạnh nhân tươi là loại hạnh nhân chưa qua chế biến, có lõi màu trắng, vị ngọt và rất thơm. Loại hạt này rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp phòng ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp hiệu quả. Hạnh nhân tươi thường rất hiếm trên thị trường do khó bảo quản.
Hạnh nhân khô
Hạnh nhân sấy khô: Hạnh nhân sấy khô là loại hạt đã trải qua công đoạn sơ chế bằng cách phơi nắng, sấy khô hoặc rang. Hạt có màu vàng sẫm rất bắt mắt, khi sử dụng, người ta thường rang hạnh nhân với một số loại gia vị khác để tăng hương vị.
Xem thêm : Nghiên cứu mới khiến nhiều người cân nhắc việc uống sữa vào buổi tối
Hạnh nhân có hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng cho cơ thể. Không chỉ có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, hạnh nhân còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường thể lực, cải thiện trí nhớ và giúp làm đẹp tự nhiên.
Một khẩu phần hạnh nhân 1 ounce (khoảng 28 gram) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 3,5 gam chất xơ
- 6 gram Protein
- 14 gram chất béo (9 trong số đó là chất béo không bão hòa đơn)
- 37% RDI Vitamin E
- 32% RDI Mangan
- 20% RDI Magiê
Ngoài ra, loại hạt này còn chứa một lượng đồng, vitamin B2 và phốt pho nhất định. Chúng ta có thể thấy rằng hạnh nhân cung cấp rất nhiều chất béo (chủ yếu là chất béo lành mạnh), vitamin và nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Hạnh nhân có tác dụng gì?
Ngăn ngừa bệnh tim và các triệu chứng đau tim
Hạnh nhân là thực phẩm tốt cho tim mạch
Hạnh nhân chứa axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa. Chúng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hạnh nhân là nguồn cung cấp flavonoid và chất chống oxy hóa tốt. Chúng chứa các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh nhân có thể giúp giảm cholesterol “xấu” (LDL).
Hạnh nhân cũng giúp hạn chế sự hình thành mảng bám trong động mạch và chống lại sự tích tụ của các mảng bám nguy hiểm.
Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh
Hạnh nhân là thực phẩm bổ dưỡng cho não bộ con người. Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt như riboflavin và L-carnitine, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho hệ thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Hạnh nhân là thực phẩm được khuyến khích cho người lớn, đặc biệt là người cao tuổi, nên ăn nhiều lần trong tuần. Bởi vì loại hạt này có tác dụng làm giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể dẫn đến rối loạn chức năng não, bao gồm cả chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
Duy trì và cải thiện sức khỏe làn da
Hạnh nhân có lợi ích làm đẹp
Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa dồi dào giúp nuôi dưỡng làn da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa xuất hiện trên da.
Các nghiên cứu cho thấy hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng như catechin, epicatechin, flavonol và chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol và isorhamnetin.
Đây là những hợp chất chống lại ung thư và tổn thương da nhờ tác dụng chống oxy hóa, ô nhiễm môi trường và tia UV có hại. Chất béo lành mạnh có trong hạnh nhân giúp giữ nước và ngăn ngừa tổn thương.
Duy trì, kiểm soát lượng đường trong máu và phòng ngừa bệnh tiểu đường
Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự hình thành insulin, hạnh nhân còn giúp giảm các nguy cơ thường gặp ở bệnh tiểu đường như tăng cân và viêm nhiễm.
Hỗ trợ quá trình giảm cân của cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn
Hạnh nhân chứa chất béo lành mạnh và chất xơ giúp hỗ trợ giảm cân. Bởi vì hạnh nhân giúp bạn no lâu hơn, hạn chế ăn quá nhiều.
Mặc dù các loại hạt thường có hàm lượng chất béo và calo cao, nhưng chúng giúp bạn no lâu hơn và duy trì lượng đường trong máu ổn định. Điều này giúp bạn ăn ít hơn trong khi vẫn duy trì đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng
Hạnh nhân được biết đến với tác dụng kiềm hóa đường tiêu hóa, giảm sự tích tụ axit và cân bằng độ pH của cơ thể. Độ pH lành mạnh rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa, miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Xem thêm : Dr. Care: Nha khoa tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong trồng răng Implant
Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm, hạnh nhân (đặc biệt là vỏ hạnh nhân) còn chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn có lợi trong đường ruột của con người.
Phòng ngừa ung thư và chống viêm hiệu quả
Hạnh nhân có tác dụng phòng ngừa ung thư
Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và quá trình oxy hóa có thể gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả mọng có tác dụng chống ung thư bao gồm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Duy trì và tăng cường răng và xương
Hạnh nhân là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là những chất dinh dưỡng quan trọng góp phần xây dựng và duy trì răng và xương khỏe mạnh.
Những lợi ích dinh dưỡng đáng kể của hạnh nhân bao gồm khả năng ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng và giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.
Hạnh nhân được dùng để làm gì?
Đối với hạnh nhân tươi thường còn nguyên vỏ, sử dụng loại hạt này đòi hỏi khá nhiều công sức để bóc vỏ. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc búa nhỏ hoặc dụng cụ tách vỏ hạnh nhân chuyên dụng, sau đó đập và bóc vỏ hạt.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ hạnh nhân. Dưới đây là một số món ăn đơn giản:
Hạnh nhân rang bơ
Hạnh nhân rang bơ
Hạnh nhân rang bơ là món ăn ngon và được nhiều người ưa thích. Cách làm rất đơn giản, các bà nội trợ chỉ cần rang hạnh nhân trên bếp lửa nóng cho đến khi hạt tách vỏ, tỏa mùi thơm thì cho bơ vào và đảo đều để bơ thấm vào từng hạt.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của hạnh nhân kết hợp với vị béo ngậy của bơ và hương thơm nồng nàn.
Hạnh nhân rang muối
Hạnh nhân rang muối
Hạnh nhân rang muối là món ăn phổ biến, cách ăn hạnh nhân đơn giản nhất. Đây cũng là cách dành cho những người không muốn ăn quá ngọt hoặc những người đang giảm cân và cần tránh sử dụng chất béo.
Tương tự như rang bơ, bạn chỉ cần chuẩn bị hạnh nhân và một chút muối, rang trên chảo nóng cho đến khi vỏ vỡ ra là có thể sử dụng.
Các sản phẩm hạnh nhân và chế biến từ hạnh nhân có hương vị được buôn bán rộng rãi trên khắp Việt Nam với nhiều loại, nhãn hiệu và nguồn gốc khác nhau. Nổi bật nhất trong số đó là các sản phẩm hạnh nhân từ Mỹ, Úc và Hàn Quốc. Ngoài ra, các sản phẩm sữa hạnh nhân cũng được bán rộng rãi trên thị trường.
Ngoài hạnh nhân tươi chưa qua quá nhiều công đoạn chế biến, trên thị trường còn có nhiều sản phẩm được ưa chuộng như hạnh nhân sấy khô, các sản phẩm hạnh nhân tẩm gia vị như rang muối, bơ mật ong, cà phê,…
Lời kết
Bạn có thể mua về và sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến nên rất tiện lợi cho người dùng. Hãy bổ sung loại hạt dinh dưỡng này vào bữa ăn để cải thiện sức khỏe và tuổi thanh xuân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang