Lớp tập huấn có sự tham dự của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, lãnh đạo các trường tiểu học, nhân viên bếp ăn và nhân viên y tế trường học.
- “Digi:Đổi” thúc đẩy văn hóa chuyển đổi số, nâng cao năng lực số giáo dục đại học
- SV bức xúc vì học GDTC ở Hòa Lạc, chuyên ngành học online, HV Tài chính nói gì?
- Cách phân biệt sách giáo khoa, đồ dùng học tập giả
- Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
- “Thủ lĩnh” Đoàn xung kích trên mặt trận chuyển đổi số, môi trường xanh
Lớp tập huấn tổ chức bữa ăn nội trú cho các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện.
Bạn đang xem: Hà Nội: Tiếp tục thúc đẩy dự án Bữa ăn học đường, bảo đảm an toàn, dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học
Nội dung lớp đào tạo tập trung vào việc tổ chức bữa ăn nội trú, đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý và hướng dẫn vận hành thực tế các nội dung của Dự án Bữa ăn học đường trong đó có việc sử dụng thực phẩm. Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nhằm xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho học sinh cũng như ứng dụng tài liệu giáo dục dinh dưỡng “3 phút thay đổi nhận thức” giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống đa dạng các món ăn và tốt cho sức khỏe.
Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Bữa ăn dinh dưỡng học đường có hai nội dung chính: Một là giáo dục dinh dưỡng, truyền thông về giáo dục dinh dưỡng cho trẻ em học sinh chúng ta để các em vừa vấn đề thứ hai là một thành phần quan trọng của dinh dưỡng học đường, đó là việc tổ chức bữa ăn học đường. Chúng tôi cho rằng điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp. trí thông minh, sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của học sinh chúng tôi.”
Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu.Học sinh Trường Tiểu học Thanh Liệt, Hà Nội thưởng thức bữa trưa theo thực đơn của dự án Bữa ăn học đường.
Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Để tiếp tục hỗ trợ các trường thực hiện hiệu quả các nội dung dự án, từ năm 2024, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai chương trình đào tạo tổ chức bữa ăn nội trú cho các trường tiểu học”. tại 34 tỉnh, thành phố thông qua chương trình đào tạo này, tôi hy vọng dự án sẽ góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các trường áp dụng các nội dung của dự án, góp phần cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe cũng như hỗ trợ bữa ăn nội trú cho học sinh”.
Xem thêm : “Digi:Đổi” thúc đẩy văn hóa chuyển đổi số, nâng cao năng lực số giáo dục đại học
Tại buổi tập huấn, các học viên đã chia sẻ mô hình triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP.HCM), là một trong những đơn vị áp dụng hiệu quả. nội dung dự án đạt điểm tích cực, nổi bật.
Theo đó, cô Nguyễn Thị Bích Tuyền – Bếp trưởng trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP.HCM, cho biết thực đơn hàng tuần của trường được xây dựng từ “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng”. dinh dưỡng” thuộc dự án Bữa ăn học đường vào thứ Tư hàng tuần, sau đó thực đơn sẽ được Ban giám hiệu kiểm tra và phê duyệt, trước khi nhà trường đặt nguyên liệu vào thứ Sáu và chia sẻ thực đơn với phụ huynh, mẹ học sinh vào thứ Hai tuần sau.
Học sinh Trường Tiểu học Trưng Trác (Q.11, TP.HCM) thưởng thức bữa trưa theo thực đơn của dự án Bữa ăn học đường.
Cũng tại buổi tập huấn, Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường tiểu học tổ chức bữa ăn nội trú đã được chỉ đạo tiếp tục áp dụng hiệu quả phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án Bữa ăn học đường. Đường được cấp theo Quyết định số 196/QD-BGDĐT ngày 16/01/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai tại các trường tiểu học nội trú trên toàn quốc từ năm 2017, với các Nội dung hỗ trợ phát triển dinh dưỡng và sức khỏe học sinh. học sinh tiểu học gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Ba phút thay đổi nhận thức”. Bếp mẫu bán dân dụng” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giao diện phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án Bữa ăn học đường.
Xem thêm : Học tiếng Anh bằng tài liệu lưu hành nội bộ của Clever, TH Trường Yên nói gì?
Đến nay, dự án đã được triển khai tại hơn 4.300 trường tiểu học nội trú ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, cung cấp bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2.000 trẻ em. 2 triệu sinh viên.
Trong thời gian tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai hiệu quả các lớp đào tạo của dự án Bữa ăn học đường tới các tỉnh, thành trên toàn quốc.
Poster “3 phút thay đổi nhận thức” giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống đa dạng và lành mạnh.
Với mong muốn ngày càng nhiều trường tiểu học và học sinh được hưởng lợi từ dự án, từ cuối năm 2023, dự án Bữa ăn học đường sẽ mở rộng số lượng người dùng phần mềm để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. dinh dưỡng. Trước đây phần mềm này chỉ dành cho các trường tiểu học nội trú có bếp ăn tại trường, nay dự án tiếp tục được triển khai và mở rộng sang các trường tiểu học có cung cấp bữa trưa cho học sinh bình thường. thông qua các đơn vị phục vụ ăn uống và trường nội trú mới.
Qua đó, nhà trường và đơn vị cung cấp bữa ăn mà nhà trường đang hợp tác sẽ được hướng dẫn sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và các công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hợp lý từ dự án Bữa ăn học đường, góp phần chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học từ đó góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của thế hệ tương lai ở Việt Nam.
https://hanoimoi.vn/ha-noi-tiep-tuc-thuc-day-du-an-bua-an-hoc-duong-bao-dam-an-toan-dinh-duong-hop-ly-cho-cac-truong-tieu-hoc-689657.html
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục