Giấm gạo là loại gia vị, nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Loại giấm này xuất hiện trong hầu hết các công thức nấu ăn, góp phần không nhỏ trong việc tăng hương vị cho các món ăn. Đặc biệt, nó còn là nguyên liệu không thể thiếu để chấm các loại nước chấm, salad, gỏi, salad,… Hoặc có thể dùng để pha chế, khử mùi nguyên liệu hiệu quả. Hiện nay giấm gạo được bán rộng rãi trên thị trường. Nếu muốn sử dụng giấm đảm bảo, bạn có thể tự làm giấm tại nhà. Xem thông tin chi tiết giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo tại nhà với NgonAZ trong bài viết này.
- Những người có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc sốt xuất huyết
- Phát hiện viên sỏi ‘khủng’ trong bàng quang người đàn ông 34 tuổi ở Ninh Bình
- Cách đơn giản hạn chế viêm xoang trán mùa lạnh
- 4 cái giá đắt về sức khỏe bạn phải đánh đổi nếu dùng điện thoại, máy tính khi ăn uống
- 10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối
Giấm gạo lên men từ gạo nếp có mùi thơm đặc trưng và được sử dụng rộng rãi
Bạn đang xem: Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo đơn giản ngay tại nhà
Giấm gạo là gì?
Theo đó, giấm gạo là chất lỏng có vị chua, là kết quả của quá trình lên men rượu etylic. Hiện nay có rất nhiều loại giấm khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, làm đẹp và đời sống. Ví dụ: giấm gạo, giấm táo, giấm nho, giấm rượu vang,…
Mỗi loại giấm đều có cách làm, công dụng và ứng dụng khác nhau. Giấm gạo là loại giấm được sản xuất từ gạo hoặc rượu nếp. Tùy theo thành phần mà giấm gạo còn có nhiều tên gọi và màu sắc khác nhau.
Thông thường, nếu giấm gạo có màu trắng trong hoặc vàng nhạt thì gọi là giấm trắng làm từ gạo trắng. Loại giấm này được sử dụng phổ biến ở nhiều nước ở Châu Á. Hơn nữa, nồng độ axit axetic trong loại giấm này cũng thuộc loại cao nhất.
Giấm gạo sau khi chưng cất có màu trong và thơm
Giấm đỏ được lên men từ gạo hồng hoặc gạo lứt nên có mùi thơm thơm và ít chua. Tuy nhiên, giấm đỏ chỉ được sản xuất với số lượng lớn ở Trung Quốc. Vì thế, ngoài tên gọi là dấm đỏ, loại dấm này còn được biết đến với tên gọi khác là dấm Tiêu hay dấm Tàu.
Có một loại giấm khác cũng khá phổ biến đó là giấm đen. Loại giấm này được sản xuất từ gạo nếp than củi. Vị ít chua hơn giấm đỏ nhưng mùi nồng hơn.
Giấm gạo có tác dụng gì?
Không chỉ giấm gạo mà hầu hết các loại giấm lên men tự nhiên đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, dấm có vị chua, tính ôn nên có tác dụng thông khí huyết, tiêu sưng, tiêu độc, hoạt huyết, hóa ứ, sát trùng, làm gia vị rất tốt. Dưới đây là 10 công dụng tuyệt vời mà giấm gạo mang lại cho cơ thể, hãy cùng xem nhé.
Hỗ trợ điều trị bong gân, bầm tím
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng giấm gạo có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc giảm bong gân và làm tan vết bầm tím. Nếu không may bị chấn thương, bạn hoàn toàn có thể làm tan vết bầm tím tại nhà rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhẹ thì nên áp dụng. Nếu phức tạp, bạn nhớ đến ngay địa chỉ y tế gần nhất để khám.
Giấm gạo có nhiều loại nhưng giấm trắng được sử dụng phổ biến nhất
Để trị bong gân và làm tan vết bầm nhanh chóng, trong 3 ngày đầu hãy chườm giấm vào đá. Tiếp theo, dùng miếng đệm hoặc khăn mềm quấn quanh vùng bị bong gân hoặc bầm tím. Những ngày tiếp theo, bạn có thể đun sôi giấm với nước, để nguội rồi nhúng một chiếc khăn vào đó rồi chườm lên vùng bị thương để giúp tình trạng được cải thiện nhanh hơn.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Thêm giấm gạo vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Theo đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thành phần giấm gạo có tác động rất lớn đến hệ tiêu hóa. Nó không chỉ kiểm soát khả năng hấp thu tinh bột mà còn làm giảm lượng đường trong máu rất tốt.
Đây thực sự là tin vui cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, pha một thìa dấm gạo với nước lọc rồi uống mỗi ngày còn giúp kéo dài cảm giác no, ức chế cảm giác thèm ăn của người dùng.
Hỗ trợ hấp thu dưỡng chất tốt nhất
Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh giấm gạo có vai trò giúp cơ thể tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Điển hình phải kể đến canxi, vitamin A, C, B,…
Nguyên liệu làm giấm gạo rất đơn giản, mộc mạc và quen thuộc
Hơn hết, các axit amin trong giấm gạo còn có tác dụng ức chế sự hình thành hoạt chất nitrosamine gây ung thư. Hãy bổ sung giấm vào chế độ ăn uống của bạn đúng cách và hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Giúp người dùng ngủ ngon và ngủ sâu
Những người đang bị chứng mất ngủ mà không biết đến phương pháp này sẽ phải hối tiếc. Theo đó, giấm được biết đến có tác dụng an thần, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Trước khi đi ngủ, hãy chuẩn bị một chậu giấm pha với nước, ngâm chân khoảng 15 phút bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn và ngủ sâu hơn.
Tác dụng chống lão hóa trên da
Tác dụng làm đẹp da của giấm nói chung và tác dụng chống lão hóa da của giấm gạo nói riêng cũng là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Không chỉ bổ sung vi chất chống lão hóa. Giấm gạo còn giúp da trở nên sáng hơn, đều màu và mịn màng hơn.
Lợi ích sức khỏe của loại giấm này thật tuyệt vời
Cách sử dụng giấm gạo cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần hòa 1 thìa dấm gạo vào 250ml nước lọc, kết hợp với 2 thìa mật ong là xong. Các nghiên cứu còn cho thấy giấm giúp thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt.
Cải thiện các đốm đen
Nó tiếp tục là những lợi ích tuyệt vời cho làn da mà chị em không nên bỏ qua. Theo đó, sử dụng giấm đúng cách để rửa mặt sẽ giúp làn da đạt được độ pH cân bằng. Đồng thời còn giúp làm mờ vết thâm, vết thâm, cháy nắng rất hiệu quả.
Bạn chỉ cần hòa 1 thìa giấm với nước lọc rồi dùng khăn mềm thoa lên mặt. Lưu ý mỗi lần chỉ bôi khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch. Không nên lạm dụng hoặc để hỗn hợp này trên da lâu vì hàm lượng axit axetic trong giấm khá cao.
Thêm hương vị cho món ăn
Thông thường khi chế biến món ăn, nhiều chị em có thói quen sử dụng giấm gạo để làm sạch và khử mùi. Nó đặc biệt thích hợp cho các thực phẩm tươi sống như thịt và cá.
Dùng giấm mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn
Ngoài ra, giấm có vị chua nên khi dùng trong các món ăn sẽ giúp tăng hương vị rất tốt. Có thể nói giấm gạo là nguyên liệu không thể thiếu trong các món gỏi, gỏi, gỏi…
Chống viêm và kháng khuẩn tốt
Thành phần chính của giấm là axit axetic. Vì vậy, giấm gạo có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Nhờ đó, giấm gạo được sử dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh viêm nhiễm: nấm, viêm da, nhiễm trùng,…
Hơn nữa, giấm có tính axit cao còn được sử dụng rộng rãi trong việc tẩy rửa các đồ vật trong nhà bếp, gia đình,…
Giảm cân hiệu quả và an toàn
Nhìn vào bảng thành phần của giấm gạo, bạn sẽ thấy một số loại axit quan trọng có tác dụng giảm cân. Ví dụ điển hình bao gồm axit axetic, axit xitric và các axit amin có lợi khác.
Theo đó, đây đều là những hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy năng lượng. Đồng thời kéo dài cảm giác no lâu, ức chế cảm giác thèm ăn cho người dùng.
Cách làm giấm gạo đơn giản
Giấm gạo là loại gia vị dân dã, rất quen thuộc được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm giấm gạo trên thị trường. Tuy nhiên, cách tự làm giấm gạo tại nhà cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo một vài bước đơn giản là xong. Nếu bạn đang tìm cách làm giấm gạo thì hãy tham khảo ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xôi trắng: 1kg (hoặc gạo thường)
- Đường kính trắng: 400g
- Trứng gà: 2 quả
- Men bia: 500g
- Vải để lọc cặn
- Bình Thủy tinh.
Nguyên liệu gợi ý làm giấm gạo
Vật liệu chế biến
Đầu tiên, vo gạo nếp trắng rồi nấu cơm như bình thường. Bạn nên cho thêm chút nước, đừng nấu cơm quá khô. Sau khi cơm chín, cho 1,5 lít nước sôi để nguội vào tủ lạnh qua đêm.
Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng để tránh lãng phí khi chuẩn bị cho món ăn khác. Tiệt trùng dụng cụ làm giấm và lọ thủy tinh rồi để khô.
Các bước làm giấm gạo tại nhà
Bước 1: Sau 1 đêm, lấy nồi cơm điện ra cho vào khăn vải để chắt lấy nước cốt và giữ lại cặn. Cho phần nước gạo lọc còn lại vào nồi sạch. Lấy 4 bát sữa gạo, trộn với đường rồi khuấy đều cho tan.
Bước 2: Tiếp tục đun sôi hỗn hợp nước đường và gạo trên bếp. Lưu ý bạn chỉ nấu trên lửa vừa, nấu khoảng 40 phút thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
Các bước làm giấm gạo cực kỳ đơn giản
Bước 3: Trộn nước gạo để nguội với men bia theo tỷ lệ 1:1. Tiếp theo, chia đều hỗn hợp vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đậy kín và để khoảng 1 tuần ở nơi thoáng mát cho giấm lên men tự nhiên.
Bước 4: Sau 4 tuần, cho hỗn hợp giấm vào nồi có đế dày và đun sôi. Khi sôi cho thêm lòng trắng trứng vào. Cuối cùng, tiếp tục để hỗn hợp nguội rồi cho vào lọ bảo quản. Vậy là bạn đã hoàn thành lọ giấm gạo trong, thơm.
Sản phẩm hoàn thiện
Giấm gạo sau khi hoàn thành phải có mùi thơm nồng đặc trưng, nước dấm trong, không có kết tủa, cặn. Bảo quản giấm thành phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Sản phẩm giấm gạo lên men thành phẩm thơm và an toàn
Cách cho dấm gạo ăn mà không bị hỏng
Làm giấm thì đơn giản, vậy cách nuôi dấm mà ông bà ta thường bảo chúng ta làm. Giun giấm là gì? Có con sâu giấm thật trong lọ không?
Cách trồng dấm gạo cực dễ tại nhà
Thực ra giấm là cách người ta nói về lớp men vi sinh màu trắng nổi lên trên bề mặt trong quá trình làm giấm. Dưới góc độ khoa học, đây là những vi khuẩn axetic có kích thước cực nhỏ. Những vi khuẩn có lợi này kết hợp với nhau tạo thành một lớp dày, màu trắng đục trên bề mặt giấm.
Trong quá trình lên men giấm, bạn nên thường xuyên mở nắp để không khí lọt vào bên trong. Và sau khi lấy phần giấm đầu tiên, bạn có thể giữ lại giấm để tiếp tục trồng và làm mẻ giấm gạo tiếp theo.
Thực chất, cách cho dấm gạo ăn thực chất là chuẩn bị một mẻ nước vo gạo trộn với các loại men bia khác. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước trên, sau đó thêm mẻ giấm trước đó vào để quá trình lên men diễn ra nhanh hơn.
Lời kết
Như vậy mình đã chia sẻ thông tin chung về giấm gạo là gì? Công dụng của giấm gạo và cách làm giấm gạo tại nhà. Chỉ cần nhìn thoáng qua có thể thấy dấm gạo mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hơn nữa, việc tự làm giấm gạo để sử dụng trong nấu ăn cũng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin thiết thực về loại gia vị này. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để khám phá thêm nhiều kiến thức bếp núc bổ ích nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang