Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một trong những yếu tố giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bệnh nhân ung thư là duy trì chế độ ăn uống hợp lý.
- Thanh niên 21 bất ngờ phải chạy thận, huyết áp tăng cao vì thói quen sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Bài thuốc chữa mất ngủ do tâm thận bất giao
- Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân trong vụ lũ quét tại thôn Làng Nủ
- Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn bánh trung thu thừa nhận mắc sai lầm này
- Bệnh viện ở Hà Nội hội chẩn từ xa, cấp cứu, điều trị cho nạn nhân bị vùi lấp do lũ quét
Vai trò của hệ thống miễn dịch trong cơ thể
Hệ thống miễn dịch hay sức đề kháng hoạt động như một lá chắn tự nhiên, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài (vi khuẩn, vi-rút, nấm, ký sinh trùng, v.v.) hoặc từ bên trong để phát triển và duy trì sức khỏe bình thường.
Bạn đang xem: Giải pháp tăng cường miễn dịch cho người bệnh ung thư
Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ một mạng lưới các tế bào, protein, mô và cơ quan chuyên biệt. Có hai loại hệ thống miễn dịch trong cơ thể: hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch thu được.
Dinh dưỡng tăng cường miễn dịch cung cấp sự hỗ trợ tối ưu cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.
Dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch như thế nào?
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết, chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của mọi tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch. Dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch thông qua nhiều cơ chế, bao gồm cung cấp năng lượng từ thực phẩm cho các hoạt động của tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch.
Xem thêm : Cách pha nước chấm phở cuốn ngon nhất bằng bí kíp gia truyền
Các chất dinh dưỡng được xác định là quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào miễn dịch bao gồm protein, vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt, men vi sinh…
Protein đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, vì nó là thành phần của các mô cơ thể, kháng thể, tế bào hồng cầu và hormone. Protein có nguồn gốc từ động vật (như cá, thịt, hải sản, trứng, sữa, v.v.) và nguồn gốc thực vật (như nấm, đậu, hạt, v.v.).
Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, rau bina, cải xoăn, ớt chuông, cà chua, v.v.
Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa, sản sinh ra các tế bào bạch cầu và điều chỉnh phản ứng của tế bào miễn dịch. Vitamin A có trong các thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng, sữa, v.v. và trong thực vật có tiền chất vitamin A – beta carotene (có trong cà rốt, ớt chuông, atisô, khoai lang, bí ngô, bí, khoai tây, xoài, đu đủ, mơ, dưa lưới, nho đỏ, dưa hấu, quýt, ổi, chanh dây, v.v.).
Sắt và kẽm thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Sắt mang oxy đến các tế bào. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, thịt gà, cá ngừ, cá mòi, nghêu, hàu, đậu, v.v.
Xem thêm : Tìm hiểu về bệnh gút và cách hỗ trợ kiểm soát bệnh
Ngoài ra, chế độ ăn nên bổ sung sữa chua có chứa lợi khuẩn hoặc men vi sinh để giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm táo bón và tăng cường miễn dịch rất tốt.
Bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.
Các giải pháp khác để tăng cường hệ thống miễn dịch
Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, để tăng cường hệ miễn dịch, bệnh nhân ung thư có thể thực hiện các biện pháp sau:
- Không hút thuốc.
- Uống rượu có chừng mực.
- Tập thể dục vừa phải thường xuyên.
- Đặt mục tiêu ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Cố gắng duy trì lịch trình ngủ, thức dậy và đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
- Quản lý căng thẳng tốt: Bằng cách tập thể dục, thiền, bài tập thở hoặc một sở thích cụ thể để giảm cảm giác căng thẳng.
- Rửa tay thường xuyên: Rửa tay khi vào nhà, trước và sau khi chế biến và ăn thức ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi ho hoặc xì mũi.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/giai-phap-tang-cuong-mien-dich-cho-nguoi-benh-ung-thu-172240809224242869.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang