Chè hạt sen nhãn là món ăn ngon, ngọt, bổ dưỡng. Chỉ cần thưởng thức lần đầu tiên bạn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị thanh lịch của nó. Vị ngọt thanh, sảng khoái của chè nhãn hạt sen sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn đều mê mẩn.
Mùa hè cũng là thời điểm sen nở và nhãn vào mùa. Vì vậy, mỗi khi hè đến mà bạn bỏ lỡ loại trà này thì thật đáng tiếc. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè sen nhãn thơm ngon, hấp dẫn và sảng khoái nhất. Giúp bạn có được một bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng để chiêu đãi gia đình!
Bạn đang xem: Giải nhiệt mùa hè với bát chè sen long nhãn đậm vị quê hương – Mát lành, bổ dưỡng
Lợi ích của việc ăn nhãn và trà sen
Tương truyền, chè nhãn sen là món ăn cung đình ngày xưa. Nhãn Hưng Yên nổi tiếng có hương vị thơm ngon và là món ăn quý được dâng lên vua chúa thời xa xưa. Gọi là nhãn vì khi nấu chín, hạt trà trông giống như mắt rồng.
Chè hạt sen nhãn được nấu rất công phu nên đây là món ăn thường được dùng để đãi các vị khách quý. Không những vậy, trà hạt sen còn có nhiều tác dụng quý giá cho sức khỏe như chữa mất ngủ, tiêu hóa chậm, đầy hơi, chống oxy hóa, làm đẹp da… chính vì thế, món ăn này còn được coi là “thần dược” hơn cả. ” vì sức khỏe con người.
Cách nấu chè tươi nhãn sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 100 hạt sen tươi, làm sạch, bỏ tim + 100 quả nhãn + 0,5 kg đường phèn + 3 ống vani
Cách nấu chè hạt sen nhãn thơm ngon
+ Bước 1: Nấu hạt sen
Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, đặt lên bếp rồi vặn lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều và không bị vỡ khi nở. Khi hạt sen chín, chọn những hạt sen đã nở rồi dùng đũa gắp từ từ.
Sau khi vớt hết hạt sen ra, cho 0,5 kg đường phèn vào nồi nước hạt sen nấu cho tan (khoảng 1 lít nước). Nếu lượng nước giảm có thể cho thêm nước. Nếm thử vị ngọt của nước hạt sen.
Khi đường đã tan, bạn từ từ cho hạt sen đã nấu chín vào đun trên lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường từ từ mà không bị nát. Thêm 3 ống vani đã chuẩn bị sẵn. Khi hạt sen mềm và ngọt thì vớt hết hạt sen ra tô và để riêng.
+ Bước 2: Chuẩn bị lồng nhãn
Quả nhãn phải to, dày và khô. Bạn rửa sạch lồng nhãn và gọt vỏ bên ngoài.
Xem thêm : Bà Bầu 3 tháng đầu có ăn bắp chuối được không?
Dùng tăm hoặc dùng dao thật nhỏ, mỏng để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Khi tách hạt cần cẩn thận để cùi nhãn không bị rách, nát.
+ Bước 3: Nhúng hạt sen vào cùi nhãn
Lấy từng hạt sen ngâm vào chất tạo ngọt rồi nhồi vào quả nhãn đã tách hạt ở bước trên. Nhãn sẽ giữ hạt sen bên trong trông rất đẹp mắt. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.
Tiếp theo, đổ toàn bộ phần nhãn đã bọc hạt sen lại vào nước trà sen để ngấm vị ngọt. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng thì có thể lấy ra và sử dụng ngay.
+ Bước 4: Thưởng thức trà hạt sen nhãn
Khi dùng múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Trà thơm mùi nhãn vừa sảng khoái, vừa có vị ngọt tự nhiên mát lạnh. Chè hạt sen nhãn nên dùng lạnh để ngon hơn.
Cách nấu chè khô nhãn sen
Chuẩn bị hạt sen và nhãn
+ Hạt sen khô (~100gr): Bạn nên ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra và gần như trở lại trạng thái ban đầu. Ngâm hạt sen trước sẽ giúp hạt sen không bị sũng nước. Chúng sẽ mềm, dai và ngon hơn.
+ Nhãn khô (~150gr): Bạn nên mua nhãn khô chất lượng – đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cần ngâm nhãn trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để giúp nhãn nở ra.
Cách nấu chè nhãn sen
Xem thêm : Hạt sen có tác dụng gì? Vỏ hạt sen có tác dụng gì? Giá sen khô, sen tươi?
– Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, đặt lên bếp rồi vặn lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều và không bị vỡ khi nở. Khi hạt sen chín, chọn những hạt sen đã nở rồi dùng đũa gắp từ từ.
– Sau khi vớt hết hạt sen ra, cho 0,5 kg đường phèn vào nồi nước hạt sen nấu cho tan (khoảng 1 lít nước). Nếu nước co lại, bạn có thể cho thêm nước vào. Nếm thử vị ngọt của nước hạt sen.
– Khi đường tan thì cho từ từ hạt sen đã nấu chín vào đun trên lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường từ từ mà không bị nát. Thêm 3 ống vani đã chuẩn bị sẵn.
– Khi hạt sen mềm và ngọt (để nước đường sôi khoảng 5 phút) thì tắt bếp. Tiến hành múc hạt sen ra và để ráo nước.
– Nhãn khô nở đều sau khi ngâm. Bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho vào lồng hạt sen, nhãn. Khi nhãn khô mở ra cũng sẽ rỗng nên bạn cũng có thể nhồi hạt sen vào nhân theo cách tương tự. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Sau khi đã nhồi hết hạt sen vào nhãn, bước cuối cùng là cho toàn bộ nhãn bọc trong hạt sen vào nồi nước đường, bật bếp đun trên lửa vừa cho đến khi chè sôi trở lại là hoàn thành việc nấu. của chè nhãn. hạt sen rồi.
Nhấc ấm trà ra khỏi bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho nguội. Bạn cũng có thể thêm đá khi ăn nếu thích.
Xem thêm: Cách pha trà dưỡng da mát, đẹp cho phụ nữ
Một số lưu ý khi sử dụng hạt sen
Người bị chướng bụng, khó tiêu không nên dùng hạt sen. Người mắc bệnh tim không nên sử dụng hạt sen vì hàm lượng alkaloid có thể gây đột quỵ. Nếu chế biến hạt sen trị mất ngủ thì không nên dùng hạt sen. Bỏ tâm sen. Ăn tim sen tươi có thể gây ngộ độc nên bạn cần sơ chế cẩn thận trước khi nấu. Hạt sen có lợi cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều hạt sen có thể gây rối loạn nhịp tim và rối loạn nhịp tim. kinh nguyệt và giảm ham muốn tình dục.
Chè nhãn hạt sen không chỉ là món ăn thanh đạm, ngọt ngào để thưởng thức vào những ngày cuối tuần mà còn là vị thuốc quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách nấu chè hạt sen thơm ngon mà kimhungmarket.com vừa chia sẻ, giờ đây bạn có thể tự tay làm món “tiến vương” tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món chè ngọt bổ dưỡng này.
Mách bạn địa chỉ mua hạt sen nhãn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
Link mua nhãn khô: tại đây
Mua hạt sen sấy giòn ăn liền: tại đây
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang