Ẩm thực Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã phần nào chiếm được cảm tình của người Việt. Dạo quanh các thành phố, không khó để tìm thấy một nhà hàng BBQ với những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Nhiều bạn trẻ có thể tự làm những món ăn Hàn Quốc thơm ngon tại nhà. Trên thị trường hiện nay có những loại gia vị Hàn Quốc nào?
Tuy nhiên, khó khăn ban đầu gặp phải là không biết nên mua loại gia vị Hàn Quốc nào để nấu món ăn. Hiểu rõ hơn về từng loại gia vị trong chế biến món ăn Hàn Quốc sẽ giúp bạn nhàn nhã hơn khi vào bếp. Vậy gia vị Hàn Quốc gồm những loại nào? Hãy đi vào chi tiết.
Bạn đang xem: Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc
Đặc điểm của gia vị Hàn Quốc?
Gia vị Hàn Quốc có một số đặc điểm nổi bật như sau:
Sử dụng nhiều loại gia vị: Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng nhiều loại gia vị, từ các loại gia vị cơ bản như muối, tiêu, đường, bột ngọt,… cho đến các gia vị đặc trưng hơn như tỏi, hành lá, nước tương, tương ớt, vừng,… .. Sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị này tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn Hàn Quốc.
Ưu tiên gia vị tự nhiên: Người Hàn Quốc thường ưu tiên sử dụng gia vị tự nhiên, ít khi sử dụng gia vị tổng hợp. Điều này góp phần tạo nên hương vị mát lạnh, dễ chịu cho món ăn.
Sử dụng gia vị theo mùa: Người Hàn Quốc thường sử dụng gia vị theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon và hương vị tốt nhất. Chẳng hạn, vào mùa đông, người Hàn Quốc thường dùng gừng, tiêu đen,… để làm ấm cơ thể. Vào mùa hè, người Hàn Quốc thường sử dụng tỏi, ớt,… để kích thích vị giác.
Một số loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc bao gồm:
Nước tương: Nước tương là loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Nước tương được dùng để ướp, nấu, chấm hoặc nêm các món ăn.
Tương ớt: Tương ớt là loại gia vị mang lại hương vị cay nồng cho món ăn Hàn Quốc. Tương ớt thường được dùng để chấm các món thịt nướng, kim chi,…
Mè: Mè là loại gia vị mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy cho món ăn Hàn Quốc. Mè thường được dùng để rắc lên các món ăn như cơm chiên, mì xào,…
Tỏi: Tỏi là loại gia vị mang lại hương vị đậm đà cho món ăn Hàn Quốc. Tỏi thường được sử dụng để ướp, nấu ăn, xào…
Hành lá: Hành lá là loại gia vị mang lại hương vị tươi mới cho món ăn Hàn Quốc. Hành lá thường được dùng để trang trí, nêm hoặc ăn kèm các món ăn.
Nếu là người sành ăn, sẽ dễ dàng nhận ra ớt và tỏi là hai nguyên liệu vô cùng quan trọng trong món ăn Hàn Quốc. Nhưng trên thực tế, không phải món ăn Hàn Quốc nào cũng cay. Ẩm thực Hàn Quốc còn có súp đậu, cháo, mì lạnh, banchan và vô số món há cảo không cay. Thậm chí có những loại kim chi không dùng ớt.
Top 3 loại Jang trong gia vị Hàn Quốc
Để hiểu rõ hơn về ẩm thực Hàn Quốc, bạn cần biết về các loại Jang. Gia vị Hàn Quốc phải có Jang để nêm hầu hết các món ăn. Vậy Giang là gì?
Jang là một loại nước sốt làm từ đậu nành lên men hoặc meju. Có rất nhiều loại jang, ở đây bài viết đề cập đến 3 loại jang không thể thiếu trong mỗi căn bếp Hàn Quốc: ganjang (nước tương), doenjang (tương đậu nành) và gochujang (tương ớt).
Nước tương Hàn Quốc (Ganjang)
Phần giới thiệu đầu tiên về gia vị Hàn Quốc chính là nước tương. Hầu hết các cửa hàng Hàn Quốc thường bán nhiều loại nước tương khác nhau nhưng để phân biệt sẽ chia làm 3 loại: Joseon ganjang, yangjo ganjang và jin ganjang.
– Joseon ganjang: (còn gọi là guk-ganjang) đây là loại nước tương được làm chỉ bằng đậu nành, muối và nước và thường được lên men trong thời gian một năm. Hương vị của joseon ganjang đậm đà hơn các loại ganjang khác, đặc biệt là trong các sản phẩm thủ công. Joseon ganjang được sử dụng trong các món ăn cần nước tương làm gia vị, súp, banchan, v.v.
Xem thêm : Cách xoa bóp khi đau mỏi cổ gáy
– Yangjo ganjang: là một loại nước tương được làm theo cách tương tự như Joseon ganjang và lên men trong khoảng sáu tháng, hỗn hợp lên men bao gồm lúa mì khiến hương vị của yangjo ganjang trở nên ngọt ngào hơn. Yangjo ganjang thích hợp dùng để ướp thịt hoặc làm nước chấm. Nó cũng có thể được dùng thay thế cho Joseon ganjang nếu bạn không thích hương vị đậm đà.
– Jin ganjang là một loại nước tương được làm từ protein đậu nành được phân hủy bởi các enzyme hóa học, mang lại hương vị thơm ngon. Trước đây nó đã có tuổi đời từ 3-5 năm. Nhưng ngày nay nó được sử dụng cho các sản phẩm sản xuất hàng loạt với chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu một món ăn cần nhiều nước tương, chẳng hạn như cua ngâm nước tương, thì jin ganjang sẽ rất hữu ích.
Tham khảo: Cách nấu canh kim chi đậu hủ, bò, heo, chay, trứng đủ hương vị
Tương đậu lên men (Doenjang)
Tương tự như các loại bột đậu nành lên men khác, bột đậu nành lên men Hàn Quốc có vị mặn ngọt. Nó có màu sẫm hơn và có mùi nồng hơn miso, nhưng không có vị hăng của tương đen.
Doenjang hay đậu nành lên men được dùng để chế biến các loại nước chấm hoặc nước xốt, nó cũng là một loại gia vị quan trọng trong một số món súp như doenjang jjigae. Đặc biệt, doenjang rất hợp với pho mát lâu năm.
Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
Gochujang hay tương ớt Hàn Quốc là một loại gia vị ra đời hơi muộn ở Hàn Quốc. Gochujang được làm từ ngũ cốc, gochugaru, bột meju và muối, đồng thời có vị ngọt tự nhiên từ ngũ cốc lên men, khiến gochujang trở thành loại gia vị lên men được xuất khẩu nhiều nhất ở Hàn Quốc. Đây cũng có thể coi là một loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc.
Loại này phù hợp đựng các loại nước sốt, nước chấm và gia vị banchan. Hãy thử trộn gochujang với một ít dầu mè cho món bibimbap của bạn hoặc trộn với giấm để làm món sashimi. Đơn giản như cách làm tokbokki tại nhà, bạn cũng sử dụng lượng tương ớt Hàn Quốc này.
Xem ngay ->>>> Cách nấu thịt bò kho ăn bánh mì [bò kho gừng] Thịt bò kho tiêu thơm ngon
Gia vị gia truyền Hàn Quốc
Bột ớt Hàn Quốc (Gochugaru)
Đây cũng được coi là loại gia vị Hàn Quốc được nhiều người Việt Nam biết đến. Hầu hết các món kim chi đều sử dụng bột ớt Hàn Quốc. Loại ớt này có hương vị rất khác so với các loại ớt khác ở Việt Nam. Bởi ớt bột Hàn Quốc không quá cay mà có độ cay lâu hơn và có chút vị ngọt.
Có hai loại ớt bột trong ẩm thực Hàn Quốc: Ớt mảnh chủ yếu được dùng trong món kim chi muối chua, thêm vào các món lẩu và súp, còn ớt bột mịn dùng để tạo thêm màu sắc cho các món ăn.
Tỏi băm
Như mình đã nói ở phần giới thiệu, tỏi cũng là một loại gia vị Hàn Quốc được coi là thiết yếu. Người Hàn Quốc thường sử dụng nhiều tỏi trong nấu ăn nên thường sẽ đập nát cả bó tỏi cùng một lúc rồi bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
Trước đây, các bà nội trợ Hàn Quốc thường dùng chày, cối để giã tỏi để có nhiều nước và phát huy được đặc tính vốn có của tỏi.
Daepa
Các bạn hãy tưởng tượng đây là một loại hành lá khổng lồ, nó khác hoàn toàn với những loại tỏi tây mà Việt Nam thường sử dụng. Daepa có mùi hấp dẫn hơn và thường được dùng chung với tỏi.
Người Hàn Quốc dùng phần thịt có màu trắng ngọt và xanh nhạt làm gia vị, còn phần lá có màu xanh đậm thơm hơn để nấu súp.
Hạt vừng rang
Hạt mè rang nghiền còn được gọi là ggaesogeum. Bắt đầu với hạt vừng nguyên hạt chưa rang cất trong ngăn đá tủ lạnh, các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ rửa thật sạch rồi để ráo nước.
Nước ngâm mận
Xem thêm : Chị em U40 cần làm gì để ngăn ngừa dấu hiệu tiền mãn kinh, mãn kinh?
Đây cũng được coi là một loại gia vị chính gốc của Hàn Quốc. Maesil cheong, hay còn gọi là xi-rô mơ như ẩm thực Việt Nam, xi-rô mơ đã trở nên phổ biến như một chất thay thế đường trong khoảng 30 năm qua, một phần do lợi ích sức khỏe của nó. mơ xanh ủ đường.
dầu mè
Dầu mè hoặc chamgireum mang lại hương thơm tuyệt vời cho các món ăn. Ngoài ra, dầu hạt Deulgireum hay tía tô cũng là loại dầu được sử dụng phổ biến trong nấu ăn có mùi nhẹ hơn dầu mè.
Bạn có thể sử dụng cả hai trong nấu ăn, nhưng thường sử dụng chúng như một cơn mưa phùn sau khi nấu để có kết quả tốt nhất.
Giấm
Giấm không chỉ được sử dụng với ganjang và gochujang trong gia vị banchan, người Hàn Quốc còn tạo ra cho-gochujang (một loại tương ớt chua ngọt trộn giữa gochujang và giấm) dùng để ăn với cá sống hoặc rau luộc.
Nấu rượu
Ở Hàn Quốc, người ta dùng rượu để nấu ăn, mục đích chính là khử mùi tanh của thịt cá. Vì họ ghét mùi tanh của thức ăn sống. Nếu không có rượu nấu ăn Hàn Quốc, bạn có thể thay thế bằng soju hoặc vodka.
Jeot (hải sản muối lên men)
Jeot là hải sản muối và lên men của Hàn Quốc tạo thêm vị mặn, ngọt cho món ăn. Ở đây có hơn 160 loại jeot bao gồm nghêu, mực và cá muối.
Jeot cũng được sử dụng trong công thức muối kim chi. Nếu dùng muối thì kim chi sẽ chỉ có vị mặn nhưng nếu dùng jeot sẽ có vị mặn ngọt đậm đà, hài hòa hơn.
Jeot được bán ở dạng nguyên chất, dạng lỏng và dạng rắn. Trong số đó, hai loại jeot phổ biến nhất là myeolchi jeot (mắm cá cơm) và gganari aekjeot (mắm cát).
Đừng bỏ lỡ ->> Top 10 món ăn ngon và nổi tiếng của Nhật Bản
Nguyên liệu làm nước chấm gia vị Hàn Quốc
Mỗi đầu bếp Hàn Quốc lại có một cách pha trộn gia vị khác nhau theo công thức gia đình, gọi là gajeun yangnyeom. Những “gia vị đa năng” này là nguyên liệu không thể thiếu trong banchan và nước sốt. Công thức nấu banchan điển hình của một bà nội trợ Hàn Quốc sẽ bao gồm hỗn hợp jang, bột ớt, tỏi băm, hành paro băm và hạt vừng rang. Phải nói rằng, gia vị Hàn Quốc cũng rất phong phú và đa dạng.
Cá cơm khô
Khi nấu nước dùng, lời khuyên là nên chọn những con cá cơm khô to, cỡ bằng ngón tay út hoặc lớn hơn một chút, còn những con cá cơm nhỏ thì dùng làm banchan.
Chọn những con cá cơm không bị dập, trầy xước. Nếu bạn cẩn thận hơn một chút thì hãy cắt bỏ phần đầu và ruột để nước dùng không bị đắng.
Dasima
Dasima trong tiếng Nhật còn được gọi là kombu, một loại rong biển khô có hình dạng lớn hoặc cắt nhỏ là nguyên liệu trong các món nước dùng, đồng thời cũng là gia vị Hàn Quốc không thể thiếu trong nhiều món ăn. Khi mua dasima, bạn có thể sơ chế bằng cách dùng khăn ẩm lau sạch bụi và bột trắng trên bề mặt. Làm điều này bằng cách lau sẽ tốt hơn là rửa bằng nước vì tảo sẽ trở nên nhầy nhụa hơn khi tiếp xúc với nước.
Xem thêm ->> 12+ món ăn Hàn Quốc [Món ngon Hàn Quốc]
Lời kết
Phải công nhận rằng gia vị nấu ăn của Hàn Quốc cũng rất phong phú và đa dạng. Nhưng phải nói đi nói lại, ẩm thực Việt Vàm không hề tệ hơn mùa hè. Bạn có thể tìm thấy các loại gia vị mà NONAZ liệt kê ở trên một cách dễ dàng tại Việt Nam. Qua quá trình tìm hiểu thông tin, tất cả các loại này đều được bày bán. Giá cả cũng rất phải chăng, chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang