Tiêu thụ quá nhiều muối và đường là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm khác như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư…
Các loại gia vị mặn như muối, nước mắm… và đường là những loại gia vị cổ xưa và phổ biến trong chế biến thực phẩm. Chúng làm tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều muối và đường là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm khác như tăng huyết áp, tiểu đường, ung thư… Vì vậy, chúng ta cần sử dụng đúng khẩu vị, đúng liều lượng trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, bạn có thể sử dụng các loại gia vị thay thế có hàm lượng đường, muối thấp hơn, không làm giảm hương vị mà còn mang lại những món ăn tốt cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Gia vị mặn và những điều cần lưu ý trong bữa ăn hàng ngày
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt Nam cần giảm lượng muối, gia vị chứa muối và thực phẩm chứa muối (có chứa natri) xuống mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là dưới 5g muối/ngày (gần 1 thìa cà phê). ). cà phê muối). Muối ở đây bao gồm muối, gia vị và các thực phẩm có chứa muối. Ở Việt Nam, phần lớn lượng natri hấp thụ không đến từ thực phẩm chế biến sẵn mà đến từ lượng natri trong các loại gia vị được nêm trong quá trình chế biến thực phẩm.
Thay vì muối, có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị
Xem thêm : Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ
Cách giảm muối khi chế biến thực phẩm
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có thể giảm lượng muối và các gia vị mặn chứa nhiều muối bằng cách chế biến các món ăn có gia vị khác để tăng cảm giác ngon miệng nhằm bù đắp cho vị mặn giảm do hạn chế muối. Thay vì muối, có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị. Chanh có vị chua có thể dùng để giảm độ mặn của món ăn.
Xem thêm: Gia vị chua trong nét thú vị của ẩm thực Việt
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang