Người tiểu đường ăn tỏi có tốt không?
Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tỏi chứa nhiều vitamin, protein, chất béo và khoáng chất… giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa da, giúp làm chậm sự xuất hiện của nếp nhăn, giúp tình trạng da ngày càng tốt hơn.
Tỏi là loại thực phẩm quý hiếm có chỉ số đường huyết trong khoảng từ 10-20, chủ yếu là vì tỏi không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh này. bệnh tiểu đường vì nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Bạn đang xem: Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Xem thêm : 10 kinh nghiệm buôn bán hoa quả cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của tỏi
Tỏi có giá trị dược liệu cao. Chất sunfua có trong tỏi có tác dụng diệt khuẩn và có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Ăn tỏi cũng có thể giúp thúc đẩy bài tiết insulin và tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào mô, từ đó ổn định lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu của Đại học Kuwait, tỏi sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nguy cơ xơ vữa động mạch.
Xem thêm : Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu
Ăn tỏi còn làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu trong máu, đồng thời làm tăng vừa phải lượng cholesterol tốt ở bệnh nhân tăng đường huyết và tiểu đường.
Tỏi còn chứa vitamin B6 và vitamin C tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều tỏi cùng một lúc sẽ thực sự gây khó chịu cho đường tiêu hóa, đồng thời còn gây ra các vấn đề như nóng nực, khó chịu trong cơ thể…
Ngoài ra, tỏi còn có đặc tính chống viêm giúp giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra, bao gồm đau tim, huyết áp cao và cholesterol.
Hơn nữa, tiêu thụ tỏi còn giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và đau tim, vì tỏi tạo ra sự tổng hợp oxit nitric làm giãn mạch máu và hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh. mạnh.
Cách sử dụng tỏi tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường
Xem thêm : 10 kinh nghiệm buôn bán hoa quả cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa
Trà tỏi
Nghiền nát một tép tỏi và cho vào ấm trà, đun sôi trong vài phút. Sau đó thêm khoảng hai muỗng cà phê quế. Để hỗn hợp ngấm trong vài phút trước khi tắt bếp. Trước khi thưởng thức, thêm một thìa mật ong và nửa thìa nước cốt chanh. Hỗn hợp trà tỏi với hương vị quế, chanh, mật ong góp phần tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ổn định lượng đường trong máu vào buổi sáng.
Tỏi và mật ong
Cắt một tép tỏi thành 3-4 miếng và đặt lên thìa. Thêm một ít mật ong vào thìa và để yên trong vài phút, nhai và nuốt hỗn hợp. Bạn có thể uống vài ngụm nước ấm nếu hương vị quá nồng.
tỏi nướng
Tỏi rang có hương vị thơm ngon, ngọt ngào hơn mà vẫn giữ được công dụng. Tỏi nướng nên cắt bỏ phần trên, để lộ tép, nhúng vào dầu ô liu rồi bọc trong giấy nhôm. Nướng cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng. Mọi người có thể phết tỏi nướng lên bánh mì hoặc trộn vào nước chấm.
Sử dụng tỏi trong nấu ăn hàng ngày
Thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày như rau xào, thịt kho, cà ri hay thịt băm để tăng hương vị cho món ăn. Khi chín, loại gia vị này có thể làm giảm tác dụng của allicin. Vì vậy, bạn nên thêm tỏi sống băm nhỏ trước khi ăn.
Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo thêm cách làm tỏi đen để làm phong phú thêm thực đơn của mình.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/gia-vi-duoc-vi-nhu-khang-sinh-tu-nhien-giup-on-dinh-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-17224112015150657.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang