Việt Nam có 5 loại gia vị cơ bản: chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Gia vị chua đóng vai trò quan trọng trong các món súp thanh đạm. Nó giúp cân bằng độ béo trong món ăn, giảm vị tanh, kích thích vị giác.
- Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
- 9 thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chống viêm
- Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Ăn nhiều sữa chua có tốt không? Ảnh hưởng tới sức khoẻ không?
- Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn
Gia vị chua từ thực vật
Lá và quả trong tự nhiên có vị rất chua, phổ biến nhất là 10 loại gia vị chua từ thực vật dưới đây:
Bạn đang xem: Gia vị chua trong nét thú vị của ẩm thực Việt – Kim Hưng Market
1. chanh, quất |
Chanh là loại trái cây thuộc họ cam quýt, chứa đường, canxi, sắt và các vitamin B1, B2, A và đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao. Chanh được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn tại nhà, giúp tạo vị chua đặc trưng cho món ăn: dùng pha cocktail, nước chanh giải khát, chanh không thể thiếu trong các món salad, thái mỏng làm salad, giọt chanh tăng thêm hương vị cho món salad , chanh tạo thêm vị chua cho nước chấm… |
2. Cà chua |
Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Cà chua thường xuất hiện trong bữa ăn mùa đông miền Bắc, tạo nên hương vị độc đáo cho các món ăn: sườn xào chua ngọt, đậu sốt cà chua, trứng tráng cà chua, canh trứng, canh chua… |
3. Quả cá sấu |
Cá sấu là loại trái cây chỉ có ở miền Bắc. Cây cá sấu xuất hiện trên đường phố Hà Nội vào khoảng thế kỷ 19. Khi còn xanh, quả cá sấu dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống, còn quả chín dùng làm mơ, ngâm cá sấu hoặc làm nước sốt dấm. Các món ăn chế biến từ cá sấu bao gồm: Vịt om cá sấu, canh chua thịt nạc, canh rau muống ngâm cá sấu non, sườn chua, cá sấu ngâm muối, cá sấu ngâm đường, cá sấu ngâm tương ớt… |
4. Me |
Trong 100mg cùi me có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, phốt pho, chất béo, protein… Xem thêm : Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh nên ăn gì để giảm bớt các triệu chứng khó chịu? Quả me và đôi khi cả lá me non cũng được dùng để nấu canh chua. Vị chua của me có mùi thơm nên dùng giấm sẽ ngon hơn. Me chín được ngâm và trộn với nước chấm tạo nên hương vị đặc biệt. Nước mắm me được người miền Nam dùng để chấm với các món khô, nướng… Người ta còn chế biến mứt me, trộn sirô, làm kẹo… |
5. Khế |
Giá trị dinh dưỡng của khế không cao (100g khế chỉ có 35,7 calo). Vị chua của khế là do axit hữu cơ, với hàm lượng 800 – 1250 mg/100g khế, gồm 300 – 500 mg axit oxalic, 300 – 430 mg axit tartric, 140 – 220 mg axit succinic, 100 – 130 mg axit citric… Khế chua ít chứa 4 – 70 mg axit oxalic. Khế có vị giòn và có vị chua ngọt tương tự như vị của quả lê dứa. Người ta thường dùng khế om cá hoặc ăn kèm các món gỏi, gỏi… |
6. Dứa |
Trong 100g dứa, khẩu phần chứa 25kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 16mg vitamin C (rau mùi tây). Khoáng chất là 16mg Ca, 11mg phốt pho, 0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipid, 13,7g carbohydrate, 85,3g nước, 0,4g chất xơ. Món ăn kết hợp với dứa vừa chua vừa ngọt rất dễ ăn trong ngày hè. Điển hình có thể kể đến: canh chua, dứa xào mực, dứa xào lòng gà… Ngoài ra, dứa còn xuất hiện trong các món salad có tác dụng khử tanh, giảm chướng bụng. |
7. Xoài xanh |
Một nghiên cứu cho thấy một quả xoài xanh cung cấp lượng vitamin C tương đương với 35 quả táo, 18 quả chuối, 9 quả chanh và 3 quả cam. Xoài xanh là một trong những loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, bạn còn có thể coi nó như một nguyên liệu không thể thiếu để chế biến những món ăn ngon chống nhàm chán trong các bữa tiệc cuối tuần. Một số món ăn bình dân có vị chua từ xoài xanh: gỏi sứa, gỏi tai lợn, gỏi xoài khô bò… |
8. Quả Thanh Trà |
Xem thêm : 9 dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến giáp, cần được khám sớm Quả Thanh Trà còn được biết đến với những cái tên như xoài mút, táo gai hay trà chanh. Loại quả đặc biệt này thuộc họ cam quýt với vị chua nhẹ. Loại quả này có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, với lượng vitamin A, vitamin C dồi dào và hàm lượng chất xơ mát. |
9. Lá giang |
Lá giang có hình trái tim, to bằng hai ngón tay, bề mặt nhẵn, có vị chua. Chứa nhiều vitamin C và axit hữu cơ nên thơm ngon, dễ tiêu hóa, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Vừa thơm vừa chua nhẹ, vị chua mà người miền Nam gọi là “ngọt” chứ không gắt như khế, chanh hay một số loại trái cây chua khác. Lá giang thêm vào món ăn giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. chán. Người ta thường dùng chúng trong các món ăn: gà hấp lá giang, canh nấm chua lá giang, Lẩu ếch lá giang… |
10. Quả bần |
Quả bần xanh hơi chát. Khi chín có vị rất chua nhưng lại chua và có mùi thơm đặc trưng. Đây là loại trái cây hoàn toàn sạch, không bị nhiễm phân bón, thuốc trừ sâu hay bất kỳ loại hóa chất nào vì mọc hoang. Theo dân gian và các tài liệu được ngành y tế xác nhận, trái bần còn có tác dụng ổn định đường huyết, huyết áp, có lợi cho tim mạch. |
Xem thêm: Những gia vị không thể thiếu trong góc bếp của mỗi bà mẹ
Gia vị mặn và những điều cần lưu ý trong bữa ăn hàng ngày
Gia vị cay và những lợi ích sức khỏe ít người biết!
Gia vị chua từ thực phẩm lên men
Một số nguyên liệu lên men vi sinh cũng thường được sử dụng để tạo vị chua cho món canh.
1. Giấm |
Giấm dùng trong thực phẩm hay còn gọi là giấm chưng cất, có vị chua và vị ngọt đặc trưng, được tạo ra bởi quá trình lên men của vi khuẩn axetic từ thực phẩm, ngũ quả hoặc đường. Giấm vốn là axit axetic, là chất bảo quản mạnh nhất, giúp thực phẩm không bị hư hỏng do sự xâm nhập của vi khuẩn, vi trùng. Giấm cũng là chất khử mùi rất tốt. Giấm nấu ăn: chứa 4-5% axit axetic, có vị đậm, mùi thơm nhẹ, thường dùng để khử mùi tanh của cá, thịt, hải sản. Giấm ăn với cơm, rau trộn: chứa 3-4% axit axetic, vị ngọt, thơm, thích hợp để trộn rau, chấm nước chấm, ăn với phở, mì Quảng, dim sum. Giấm có thể thay thế chanh trong công thức nấu một số món rau trộn, dùng ½ thìa giấm thay thế ½ thìa nước cốt chanh trong các công thức nấu ăn. |
2. Lô |
Mẻ chua hay còn gọi là cơm mẻ được “nuôi” bằng gạo và cháo nấu bằng gạo tẻ. Mẻ có vị chua và mùi thơm đặc trưng. Mẻ thường được sử dụng trong nấu các món ăn, súp: canh cá, chuối nấu với ốc đậu, cà tím nấu… |
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang