Gia vị cay đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, do sự kích thích quá mức của vị giác nên hầu hết mọi người đều hiểu sai về tác dụng của rượu đối với sức khỏe con người. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mọi người lại yêu thích một hương vị khiến đầu lưỡi của họ khó chịu đến vậy không? Và việc ăn nhiều gia vị cay có ảnh hưởng, có lợi và có hại như thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng Khim giải đáp thắc mắc về loại gia vị “đặc biệt” này nhé!
- Phẫu thuật thành công cho bé gái bị gãy xương đùi bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu
- 10 bài thuốc uống từ lá đu đủ giúp phòng và chữa bệnh
- Biện pháp giảm nguy cơ thiếu máu lên não
- Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện
- Chia sẻ công thức chế biến các món ngon bằng nồi chiên không dầu
Gia vị cay đến từ nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, tiêu, gừng, quế, mù tạt, cà ri… Chúng được dùng như một loại gia vị quan trọng giúp các món ăn thêm ngon và bớt nhàm chán. Ẩm thực châu Á đặc trưng bởi màu đỏ rực rỡ của các món ăn tẩm gia vị cay.
Bạn đang xem: Gia vị cay và những lợi ích sức khỏe ít ai biết!
Gia vị cay – thêm hương vị chứ không phải calo
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên sử dụng gia vị cay trong bữa ăn hàng ngày sẽ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn những người có khẩu vị “nhẹ nhàng”. Hóa ra, loại gia vị yêu thích này lại có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người. Ngoài ra, capsaicin – chất hóa học gây cảm giác nóng, chảy nước – là chất kích thích, gia vị tăng cường sức khỏe và có nhiều tác dụng mát từ kiểm soát cơn đau đến giảm cân.
Nếu bạn cần kiểm soát cân nặng của mình, có vẻ như tất cả các món ăn ngon, có hương vị đều cần phải hạn chế. Nhưng điều đó không cần thiết nếu bạn thích ăn cay. Nước sốt cay nóng là một sự bổ sung hương vị tuyệt vời cho mọi thứ, nhưng nó không bổ sung nhiều năng lượng. Đôi khi, chúng còn là công cụ… để hạn chế chế độ ăn kiêng của bạn. Gia vị cay xé lưỡi sẽ khiến bạn không thể ăn nhiều đồ ăn cùng một lúc. Nhờ lợi ích tăng cường trao đổi chất, gia vị cay cũng được coi là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân.
Xem thêm: Gia vị chua trong nét thú vị của ẩm thực Việt
Xem thêm : Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua
Gia vị mặn và những điều cần lưu ý trong bữa ăn hàng ngày
Lợi ích của các loại gia vị cay cụ thể
Gừng – gia vị cay được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe
Gừng được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn. Các món ăn có thêm hương vị gừng, vừa thơm, cay, tính ấm mà không tanh rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, gừng còn là loại gia vị cay được sử dụng rộng rãi làm thuốc và sở hữu nhiều dược tính tốt.
Gừng thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày bao gồm: say tàu xe, ốm nghén, đau bụng, đầy hơi, cảm lạnh, buồn nôn… Gừng làm giảm các cơn đau do viêm xương khớp, đau bụng kinh. kinh nguyệt, ho, các vấn đề về hô hấp, đau nửa đầu, viêm phế quản và tiểu đường…
Ớt – loại gia vị cay được ưa chuộng nhất
Ớt là loại gia vị cay rất được ưa chuộng, có mùi nồng, dùng để ăn tươi và chế biến các món ăn. Ớt được dùng làm nước chấm, súp cá, súp tôm, thịt kho, đặc biệt là những món có mùi tanh. Ớt thực chất chứa nhiều vitamin và khoáng chất: vitamin E, A, K, B1, B2, khoáng chất canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng…
Xem thêm : 4 bài thuốc giải độc cơ thể an toàn, hiệu quả
Đáng chú ý nhất là lượng vitamin C trong ớt rất cao khiến nó trở thành một loại gia vị cay hiệu quả để cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng các hoạt chất tự nhiên có trong loại gia vị cay này có tác dụng tích cực lên glucose và các chất hóa học khác trong não, giúp ngủ nhanh và sâu hơn. Ớt có chứa capsaicin (hợp chất chính tạo ra màu đỏ và tính nóng) có thể hỗ trợ các tế bào ung thư bằng cách phá hủy các trung tâm năng lượng của chúng, làm giảm huyết áp và giảm cân.
Ngoài ra, vị cay trong ớt còn giúp não tiết ra các chất làm giảm đau. Tính nóng của ớt khi ăn sẽ giúp giữ nhiệt cơ thể trong mùa lạnh.
Hạt tiêu
Với mùi thơm nồng và cay nồng, ớt tươi và ớt khô giúp tạo mùi thơm đậm đà hơn cho món ăn. Hạt tiêu chứa một lượng nhỏ tinh dầu có tác dụng bảo quản hương thơm. Vì vậy, cách tốt nhất để sử dụng loại gia vị cay này là xay cho đến khi ăn.
Hạt tiêu chứa nhiều chất dinh dưỡng như Piperine, Vitamin C, Vitamin K và các khoáng chất như Kali, chất xơ, Fe và Mn… Piperine có trong hạt tiêu đen giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. hệ thần kinh trung ương, chống trầm cảm và tăng cường chức năng nhận thức của não. Ngoài ra, hạt tiêu còn giúp điều trị ho, cảm lạnh, viêm xoang.
Qua bài viết này, hy vọng các bạn có cái nhìn “thông cảm” hơn với các loại gia vị cay hàng ngày nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang