Tôm sú tươi là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Món hải sản Việt Nam đích thực này không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có giá cả hợp lý. Trong bài viết này, Ngonaz cung cấp bảng giá tôm sú các loại 15, 20, 30, 40, 50/kg hiện nay, cách chọn tôm sú ngon và địa chỉ mua uy tín.
- Hạt ươi là hạt gì? Hạt ươi có tác dụng gì? Hạt ươi mua ở đâu tốt nhất?
- Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim
- Cách làm nước chấm cá lóc nướng thơm ngon đúng kiểu miền Tây
- Loại quả giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt của người bệnh tiểu đường, nên ăn theo cách này để ổn định đường huyết
- Đũa dùng sai cách sẽ thành ‘ổ vi khuẩn’ huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể ‘gõ cửa’
Giá tôm sú hôm nay (Loại 15, 20, 30, 40, 50 tôm/kg)
Theo tham khảo tại một chợ đầu mối hải sản lớn ở Việt Nam, giá tôm sú hôm nay như sau:
- Tôm sú loại 15/kg: 250.000 đ/kg
- Tôm sú loại 20/kg: 150.000 đ/kg
- Tôm sú loại 30/kg: 105.000 đ/kg
- Tôm sú loại 40/kg: 90.000 đ/kg
- Tôm sú loại 50/kg: 80.000 đ/kg
Giá tôm sú hôm nay có xu hướng giảm nhẹ so với hôm qua. Nguyên nhân là do nguồn cung tôm sú trên thị trường dồi dào, trong khi nhu cầu tiêu thụ ngày càng giảm.
Tôm sú là gì?
Tôm sú, tên khoa học Penaeus monodon, là loại tôm được ưa chuộng trên khắp thế giới. Tôm sú hay còn gọi là tôm biển, phân bố từ bờ biển phía Đông châu Phi đến bờ biển Nhật Bản. Tại một số vùng biển phía Đông Australia, Địa Trung Hải, Hawaii và bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ, loài tôm này cũng xuất hiện nhưng với số lượng ít.
Tôm sú có kích thước lớn, chiều dài trung bình mỗi con khoảng 36cm, đồng thời khối lượng cũng lớn hơn các loại tôm khác, lên tới 650gr/con. Vỏ tôm dày có nhiều màu sắc như đỏ, nâu, xám, xanh lá cây. Thịt tôm sú cũng dai và chắc hơn tôm thẻ chân trắng.
Các loại tôm sú phổ biến
Tôm sú mẹ
Tôm sú mẹ còn được gọi với nhiều tên gọi khác như tôm sú biển, tôm sú loại 1 hay tôm sú tự nhiên. Đây là loại tôm to bằng cổ tay, tương đương với con tôm hùm xanh. Nguồn cung tôm sú mẹ không nhiều nên giá khá cao so với tôm sú nuôi.
Tôm sú Cà Mau
Tôm sú Cà Mau là một trong những đặc sản của miền Nam. Loại tôm này được nuôi hoàn toàn tự nhiên, ăn thức ăn tự nhiên nhờ kỹ thuật nuôi phức tạp.
Xem thêm : Cứu sống nam thanh niên 25 tuổi tiên lượng tử vong trên 90%
Thịt tôm sú Cà Mau mọng nước, chắc, kích thước cũng tương đối lớn hơn tôm thẻ chân trắng, dài khoảng 10 – 13cm. Nhờ hương vị thơm ngon nên giá loại tôm này tương đối cao nhưng vẫn thấp hơn so với tôm sú mẹ.
tôm sú sống
Đặc điểm của tôm sú
Đầu tiên là về môi trường sống. Tôm sú sẽ sống tốt ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ. Ở Việt Nam, tôm sú được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây nổi tiếng với các nhánh và kênh rạch nối thẳng ra biển, rất thích hợp cho tôm sú phát triển.
Về hình thức bên ngoài, tôm sú tươi sẽ có vỏ dày, màu xanh lục hoặc nâu sẫm. Trên lưng có sọc ngang màu vàng và đen xen kẽ. Kích thước của tôm sú sẽ lớn hơn tôm thẻ chân trắng với chiều dài tối đa là 36cm.
Thông thường, tôm sú tươi được đánh giá là có vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn hơn tôm thẻ chân trắng. Vì sống trong môi trường nước mặn nên thịt tôm cực kỳ chắc. Chính vì vậy giá tôm sú sẽ đắt hơn tôm chân trắng.
Phân biệt tôm sú nuôi và tôm sú biển
Hiện nay, do nhu cầu thị trường nên tôm sú được nuôi khá phổ biến. Tuy nhiên, tôm sú đánh bắt tự nhiên vẫn có hương vị thơm ngon và độc đáo hơn. Để đảm bảo bữa ăn ngon, bạn cần phân biệt giữa tôm sú nuôi và tôm sú biển qua hình dáng bên ngoài.
Tôm sú tự nhiên thường có màu đỏ hoặc vàng đặc trưng, kích thước to và không đều nhau. Trong khi đó, tôm sú nuôi sẽ có màu xanh tương tự các loại tôm khác, kích thước nhỏ hơn tôm sú biển.
Giá trị dinh dưỡng của tôm sú
Tôm sú là nguồn cung cấp protein dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, tôm sú không chứa chất béo và tương đối ít calo. Lượng dinh dưỡng trong 1 con tôm sú như sau:
- Natri: 76,7mg
- Carbohydrate: 1,5gr
- Chất xơ: 0,2gr
- Chất đạm: 3,2gr
- Canxi: 1% DV
- Sắt: 2% DV
- Kali: 1% DV
Tôm sú được nuôi nhiều ở đâu?
Xem thêm : Cách làm nước sốt me chấm đồ nướng ngon chua ngọt
Tôm sú là loài tôm có giá trị kinh tế cao, được nuôi phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, tôm sú được nuôi rộng rãi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang.
Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, năm 2022, diện tích nuôi tôm sú ở Việt Nam sẽ đạt 600.000 ha, sản lượng đạt 300.000 tấn, chiếm khoảng 70% sản lượng tôm sú toàn cầu. Trong đó, các tỉnh ĐBSCL chiếm tới 90% diện tích và sản lượng nuôi tôm sú cả nước.
Địa chỉ mua tôm sú tươi
Tôm sú là loại hải sản phổ biến ở Việt Nam, có thể mua ở nhiều nơi, trong đó:
- Chợ: Tôm sú còn được bán ở các chợ hải sản, chợ đầu mối hoặc chợ truyền thống.
- Siêu thị: Các siêu thị lớn cũng bán tôm sú.
- Cửa hàng hải sản: Cửa hàng hải sản chuyên bán hải sản tươi sống, trong đó có tôm sú.
Dưới đây là một số địa chỉ mua tôm sú ngon tại Hà Nội và TP.HCM:
Hà Nội
Hải sản Soi BiểnHải sản Nguyễn AnhFamily of Clever FoodHải sảnCau Bau Seafood
Thành phố Hồ Chí Minh
Royal SeafoodHải sản Ông GiàuHải sản Hùng VươngHải sản Kim ĐôngHải sản sạch 24h
Trên đây là bảng giá hôm nay tôm sú loại 15, 20, 30, 40, 50 con/kg. Hy vọng những thông tin cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc may mắn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang