Thịt ngỗng – một loại thịt giàu protein và còn được coi là một vị thuốc trong Đông y. Tuy không phổ biến như thịt gà hay thịt lợn nhưng thịt ngỗng cũng không quá xa lạ phải không? Chắc hẳn nếu ai đã từng nếm thử món thịt ngỗng sẽ khó có thể quên được hương vị của nó. Ngày nay, thịt ngỗng rất được ưa chuộng và được nhiều người tìm hiểu, từ giá thịt ngỗng bao nhiêu (giá ngỗng sống, giá ngỗng thịt), công dụng của thịt, cách chế biến và cách chọn thịt. Hãy giải đáp ở bài viết sau của tôi.
- Bài văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ, chuẩn nhất
- 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn
- Giá bưởi diễn mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
- Cháo cá lóc nấu với rau gì ngon thơm nhất? Công thức cháo cá lóc
- Đã đến lúc người trưởng thành thay đổi nhận thức về trách nhiệm dự phòng HPV
Đặc điểm của thịt ngỗng
Thịt ngỗng được mệnh danh là vua của các loại thịt, được WHO xếp hạng đầu tiên là loại thịt tốt cho sức khỏe nhất, vượt xa thịt gà, thịt vịt.
Bạn đang xem: Giá thịt ngỗng (ngỗng hơi, ngỗng thịt) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay 2024?
Thịt ngỗng có vị ngọt thanh, vị thơm ngon, đậm đà. Ngoài thịt ngỗng, trứng ngỗng cũng là sản phẩm được nhiều người tìm hiểu. Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ sinh ra những đứa con to tròn, khỏe mạnh và đặc biệt trứng ngỗng rất tốt cho trí thông minh của trẻ. trẻ.
Vì sao thịt ngỗng được coi là vị thuốc quý? Đầu tiên, bạn cần biết rằng thịt ngỗng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Từ xa xưa, người ta thường dùng thịt ngỗng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, bồi bổ, chữa đau dạ dày, chướng bụng…
Xem thêm >>> Cập nhật giá trứng ngỗng hiện tại
Phân loại thịt ngỗng hiện nay
Phổ biến ở nước ta hiện nay có 4 loại ngỗng chính:
- Ngỗng ngỗng
- Ngỗng sư tử
- Ngỗng lai
- Ngỗng cỏ
1. Ngỗng rừng: đây là giống ngỗng quý hiếm, có chất lượng thịt tốt và nhiều protein. Ngỗng rừng hiếm khi sinh sản, chúng sống tự nhiên, mỗi năm một cặp ngỗng chỉ đẻ khoảng 4-7 lần.
2. Ngỗng sư tử: Thịt ngỗng sư tử có vị thơm ngon ngang với ngỗng rừng, tuy nhiên loại ngỗng này có khả năng thích ứng tốt hơn với điều kiện, khí hậu nước ta nên được nuôi khá phổ biến và được nhiều người sử dụng. Được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng và đám cưới.
3. Ngỗng lai: Có rất nhiều loại ngỗng lai, có thể lai từ ngỗng Toulouse, Landes, Emdem, ngỗng Ý… loài ngỗng này đang được người dân nhân giống và nhân rộng.
4. Ngỗng cỏ: Ngỗng cỏ hay còn gọi là ngỗng, loài ngỗng này được nuôi ở vùng trung du, đồng bằng với hai màu lông đặc trưng là xám và trắng. Thân hình của chúng nhỏ hơn 3 loại trên, loại này sinh sản tốt, dễ nuôi, chăm sóc và ít bị bệnh tật.
Xét về giá trị dinh dưỡng và mức độ phổ biến thì ngỗng rừng và ngỗng sư tử là tốt nhất trong 4 loại trên. Nhưng, giá thịt ngỗng hiện nay là bao nhiêu và chi tiết từng loại ngỗng như thế nào? Mời bạn theo dõi phần giá thịt ngỗng dưới đây.
Giá thịt ngỗng hiện nay bao nhiêu một kg?
- Giá thịt ngỗng rừng: 400.000 – 4.500.000 đồng/kg. Nếu ngỗng trời được đánh bắt và nuôi tự nhiên, giá sẽ dao động quanh mức 400.000 đồng/kg. Nếu là ngỗng hoang dã trưởng thành có giá khoảng 4.500.000 đồng/kg.
- Giá thịt ngỗng sư tử: 200.000đ – 450.000đ/kg
- Giá thịt ngỗng lai: 120.000đ – 150.000đ/kg
- Giá thịt ngỗng cỏ: 110.000đ – 125.000đ/kg
Xem thêm : 8 bài tập đơn giản giúp cải thiện chức năng gan
Trước khi đi sâu vào các món ngon từ thịt ngỗng, chúng ta cần biết mua thịt ngỗng ở đâu uy tín, chất lượng và cách chọn thịt ngỗng tươi ngon. Hãy cẩn thận với những nơi bán thịt ngỗng với giá cực rẻ, bởi đây có thể là thịt ngỗng kém chất lượng, thịt giả, không đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Mua thịt ngỗng ở đâu uy tín?
Bạn có thể đến trực tiếp các trang trại nuôi ngỗng để chọn mua, tại đây có rất nhiều giống ngỗng cho bạn lựa chọn, từ ngỗng hoang dã, ngỗng sư tử đến ngỗng cỏ đều có sẵn để bán.
Các nhà hàng chuyên về thịt ngỗng cũng là địa chỉ mua thịt ngỗng uy tín.
Ngoài ra, bạn có thể tìm mua thịt ngỗng tươi ở các siêu thị thịt lớn cũng có bán.
Cách chọn thịt ngỗng tươi
Bạn nên mua những con ngỗng khỏe mạnh, chạy nhảy, ăn uống tốt, không nên mua những con ngỗng quá gầy hoặc quá nhỏ nếu không chế biến sẽ không ngon. Dùng tay bóp nhẹ vào mặt dưới ức xem thịt đã săn chắc hay chưa. Nếu thịt mềm chứng tỏ con ngỗng này rất béo, nhiều mỡ và không ngon.
Thịt ngỗng chứa những chất gì?
Nếu mua thịt ngỗng đã sơ chế, bạn hãy chú ý đến màu sắc của thịt xem còn tươi và có mùi gì bất thường không.
Thịt ngỗng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm:
Protein: Thịt ngỗng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, cung cấp khoảng 14g protein trên 100g thịt. Protein là thành phần quan trọng của tế bào trong cơ thể, giúp xây dựng và sửa chữa mô, sản xuất hormone và enzyme, đồng thời vận chuyển oxy.
Chất béo: Thịt ngỗng cũng là nguồn cung cấp chất béo tốt, cung cấp khoảng 39g chất béo trên 100g thịt. Chất béo trong thịt ngỗng chủ yếu là axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Vitamin và khoáng chất: Thịt ngỗng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, trong đó: Vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho chức năng thần kinh và tạo máu.
Sắt: Sắt cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong máu.
Xem thêm : Giá thịt mèo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? (Giá thịt, cao xương)
Kali: Kali rất cần thiết cho chức năng tim mạch và cân bằng điện giải.
Magiê: Magiê cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng, chức năng thần kinh và cơ bắp.
Theo Đông y, thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ, điều hòa tỳ, bổ hư, giải khát. Thịt ngỗng là món ăn thích hợp cho người gầy, mệt mỏi, thể chất yếu, mắc bệnh tiểu đường.
Món ngon từ thịt ngỗng (gợi ý)
Thịt ngỗng nướng ngũ vị
Chỉ cần nghe tên món ăn là bạn đã thấy được sự hấp dẫn của nó rồi phải không nào? Đây là món ăn rất dễ chế biến và cực kỳ ngon miệng.
Nguyên liệu cần có: 1 con ngỗng lớn, hành tây, rượu, tỏi, muối và nước mắm, bột ngũ vị hương.
Ngỗng sau khi làm sạch, ướp với tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên (hành, tỏi băm nhỏ), thoa hỗn hợp ướp cả bên trong và bên ngoài con ngỗng, để khoảng 1-2 tiếng. Ngâm gia vị rồi nướng cho đến khi chín vàng. Nếu nướng trong lò thì cài đặt nhiệt độ như sau: nướng ở 200 độ trong 1 tiếng, nướng ở 100 độ trong 2 tiếng tiếp theo, tổng cộng là 3 tiếng.
Thịt ngỗng xào
Nguyên liệu cần có: Thịt ngỗng làm sạch, cà rốt, hành tây, húng quế, ớt xanh, ớt đỏ, sả, gia vị.
Thịt ngỗng cắt miếng vừa, ướp với tiêu và nước mắm bột ngọt trong 20 phút.
Các nguyên liệu rau củ cũng được thái nhỏ.
Sau khi xào thịt ngỗng gần chín thì cho các nguyên liệu còn lại vào, đảo đều rồi bày ra đĩa thưởng thức.
Lời kết
Chắc hẳn những chia sẻ trên về giá thịt ngỗng đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích về thịt ngỗng là loại thịt giàu dinh dưỡng, giàu protein và vitamin, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Đây cũng là món ăn ngon không bao giờ chán. Chắc hẳn bạn đã có ý tưởng về món ngỗng để chiêu đãi cả gia đình trong buổi họp mặt sắp tới rồi phải không?
Tại đây, chúng tôi cập nhật thông tin thị trường mua bán thịt ngỗng sống, thịt ngỗng giá bao nhiêu một con, giá thịt ngỗng bao nhiêu một kg, mua thịt ngỗng ở đâu và một số thông tin cần thiết cung cấp cho độc giả năm 2024.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang