Sò huyết được biết đến là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, tốt cho sức khỏe. Sò huyết được tìm thấy nhiều ở các tỉnh như Phú Yên, Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bến Tre… được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, xào, sốt me… bất kể cách sử dụng như thế nào. , sò huyết vẫn có hương vị riêng. thơm ngon khó cưỡng cho người thưởng thức. Trong bài viết dưới đây Ngonaz sẽ tư vấn cho bạn về giá sò huyết hiện nay bao nhiêu một kg và công dụng của sò huyết là gì? Địa chỉ và cách chọn sò ngon ngon… cùng tìm hiểu nhé!
- 10 mẹo giảm cân an toàn và bền vững
- Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp
- Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác
- Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh
- Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon đơn giản
Đặc điểm của sò huyết
Sò huyết là loại hải sản có hình quả trứng, lớp vỏ ngoài rất chắc chắn, kích thước trung bình dài khoảng 6cm, rộng 5cm. Hình dáng của sò huyết giống như viên kim cương, mặt trong màu trắng.
Bạn đang xem: Giá sò huyết bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm mua, Cách chọn)
Sò huyết sống tập trung ở các vùng biển (chủ yếu là ven biển) có độ mặn thấp. Mùa sinh sản của sò huyết rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 2 năm sau.
Phân loại sò huyết hiện đang bán trên thị trường
Trên thị trường hiện nay có 2 loại sò huyết chính là sò huyết sống và sò huyết đông lạnh.
– Sò huyết sống là loại sò huyết tươi ngon nhất. Sò huyết sống có vỏ màu nâu sẫm, thịt màu trắng đục, bên trong có thể nhìn thấy một lớp máu đỏ. Sò huyết sống thường được bán theo kg, với kích cỡ từ 70 con/kg đến 100 con/kg. Giá bán sò sống dao động từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/kg.
– Sò huyết đông lạnh là loại sò huyết đã được làm sạch và cấp đông. Sò huyết đông lạnh có vỏ màu nâu nhạt, thịt màu trắng đục, không có lớp máu đỏ. Sò huyết đông lạnh thường được bán theo dạng túi, với kích cỡ từ 50 con/kg đến 70 con/kg. Giá bán sò huyết đông lạnh dao động từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg.
Ăn sò huyết có lợi ích gì?
Ăn sò huyết có lợi ích gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Bản thân sò huyết chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như magie, kẽm, protein, protein… những chất này vô cùng quan trọng. Trong Đông y, sò huyết có tính ấm, vị ngọt nhẹ, có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, lao phổi, mệt mỏi…
Sò huyết còn được biết đến là món ăn có tác dụng chữa cao huyết áp và hỗ trợ giảm cân. Là thuốc chữa đau dạ dày, ợ nóng…
Xem thêm : Từng bị đắp chiếu vì tưởng đã tử vong, người đàn ông trẻ sống sót kỳ diệu
Hải sản luôn là món ăn thần thánh trong việc bổ sung sinh lý nam giới, sò huyết cũng vậy. Nam giới có thể ăn sò huyết thường xuyên trong tuần để thấy được tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Hiện nay giá sò huyết bao nhiêu 1kg?
Nhìn chung, giá sò huyết sẽ thay đổi theo từng thời điểm và tùy theo loại sò. Dưới đây là bảng giá sò huyết mình tổng hợp được, mời các bạn tham khảo.
- Tại siêu thị: khoảng 70.000đ – 150.000đ/kg.
- Tại các chợ lớn: 100.000đ – 120.000đ/kg.
- Tại các cửa hàng hải sản: 50.000đ – 130.000đ/kg.
- Đối với sò lớn, giá sẽ đắt hơn, khoảng 300.000 đồng/kg.
Như vậy, giá sò huyết nằm ở mức trung bình, giá sò huyết không quá đắt, bạn hoàn toàn có thể mua và sử dụng thường xuyên.
Chọn mua sò huyết ngon nhất
Bạn nên lựa chọn cẩn thận từng con sò. Bạn có thể ngửi mùi động vật có vỏ để phân biệt chúng còn sống hay đã chết. Nếu thấy có mùi hôi thì không nên mua vì ăn nghêu chết có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Bạn không nên chọn sò điệp có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn. Nhiều người cho rằng sò điệp to thì ngon nhưng thực tế không phải vậy. Sò huyết quá to sẽ không mềm, thịt sẽ dai và khó ăn.
Sau khi mua sò huyết về, bạn làm sạch bằng cách dùng bàn chải chà nhiều lần, ngâm sò trong nước vài giờ để sò nhả hết cát, chất bẩn bên trong.
Tham khảo: Cách bảo quản sò huyết tươi được lâu
Sò huyết làm món gì ngon?
Có vô số cách chế biến sò huyết thơm ngon, mỗi cách chế biến đều có hương vị riêng. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến sau: sò huyết hấp sả ớt, sò huyết sốt me, sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết sốt Thái, sò huyết sốt chanh…
Xem thêm : Cách chăm sóc cây kim tiền chuẩn đầy đủ các bước chi tiết nhất
Để tránh bị nhàm chán, bạn nên thay đổi cách nấu thường xuyên.
Lưu ý: bạn không nên chế biến sò huyết quá kỹ, nấu quá lâu sẽ khiến sò huyết mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
Ai không nên ăn sò huyết?
Dù ngon và bổ dưỡng nhưng bạn vẫn cần cân nhắc tránh xa món ăn này nếu bị dị ứng với hải sản. Một số người đã bị ngộ độc khi ăn sò huyết nên bạn cần phải hết sức cẩn thận. Một số dấu hiệu dị ứng với sò huyết: nổi mề đay, đỏ mặt, phù mạch, sổ mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, bong tróc da tay, chân…
Tham khảo: Cách làm nước chấm hàu ngon quên lối về
Sò huyết là đặc sản của vùng biển nào?
Qua nghiên cứu, sò huyết là đặc sản của nhiều vùng ven biển Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là hai vùng ven biển Phú Yên và Cà Mau.
– Sò huyết Phú Yên được đánh giá là loại sò huyết ngon nhất Việt Nam. Sò huyết ở đây có kích thước lớn, thịt chắc, ngọt và có hương vị đậm đà. Sò huyết Phú Yên thường được chế biến thành các món như nướng, luộc, xào me, nấu cháo,…
– Sò huyết Cà Mau cũng là loại sò huyết thơm ngon và nổi tiếng. Sò huyết ở đây nhỏ hơn sò huyết Phú Yên một chút nhưng thịt vẫn rất chắc và ngọt. Sò huyết Cà Mau thường được chế biến thành các món như cá nướng, rang muối, xào sa tế,…
Lời kết
Trên đây là những thông tin mới nhất về giá sò huyết cũng như những công dụng, lợi ích của sò huyết đối với sức khỏe con người. Khi mua sò huyết về chế biến, bạn cần lưu ý chọn mua sò huyết ở những nơi uy tín, tránh mua phải sò huyết chết hoặc thối sẽ ảnh hưởng đến món ăn. Không nên mua sò ở các cửa hàng bán lẻ hoặc những nơi có giá sò đắt. Máu cực kỳ rẻ vì là hàu kém chất lượng.
Sau đây, chúng tôi cập nhật thông tin về thị trường mua bán sò huyết, sò huyết giá bao nhiêu 1kg hiện nay, mua sò huyết ở đâu chuẩn, cách chọn sò huyết, tác dụng và một số thông tin cần thiết cung cấp tới bạn đọc.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang